Bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi -Ngày 16/2, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can là lãnh đạo, nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thành phố Đà Nẵng về tội “Nhận hối lộ”.

Bat Giam doc Trung tam dang kiem xe co gioi Da Nang - Hinh anh 1
Bị can Bùi Văn Tấn. 

Các bị can gồm: Bùi Văn Tấn (SN 1976), Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thành phố Đà Nẵng); Lương Ngọc Vũ (SN 1980), đăng kiểm viên và Lương Kim Quang (SN 1994), Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và kỹ thuật LKQ).

Theo điều tra ban đầu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm xe cơ giới, Lương Ngọc Vũ nhận thấy có nhiều phương tiện được chủ xe thay đổi kết cấu, thiết kế so với với điểm xuất xưởng của nhà sản xuất và không đủ điều kiện để cấp chứng nhận đăng kiểm.

Từ đó, Vũ đã nhờ Lương Kim Quang là người có quan hệ họ hàng đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Kĩ thuật LKQ (địa chỉ phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để lập hồ sơ, hợp thức hóa cho các phương tiện này. Đổi lại, chủ phương tiện hoặc người trực tiếp đưa xe đi đăng kiểm phải đưa tiền hối lộ cho Vũ, sau đó Vũ chia số tiền hối lộ cho Bùi Văn Tấn.

Đến năm 2021, Công ty LKQ ngừng hoạt động nhưng Quang và Vũ vẫn tiếp tục sử dụng những hồ sơ đã ký khống để hợp thức hóa thủ tục đăng kiểm cho nhiều phương tiện cơ giới có hoán cải, thay đổi kết cấu… nhằm thu lợi bất chính và chia chác với Tấn.

Trước đó, ngày 8/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đưa và nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm 4305D, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các bị can: Hoàng Ngọc Bình (SN 1979), Giám đốc Trung tâm; Nguyễn Thành (SN 1972), Phó giám đốc Trung tâm về tội “Nhận hối lộ”.

Lực lượng chức năng cũng khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Đình Hoàng (SN 1963, trú tại phường An Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) về hành vi “Môi giới hối lộ”.

Ngày 15/2, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng thông báo tạm dừng tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính “Cấp giấy chứng nhận thẩm định xe cơ giới cải tạo” từ ngày 15/2 cho đến khi có thông báo mới. Do đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng để phục vụ công tác điều tra, xác minh các nội dung liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; Sở đề nghị các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các cơ sở thiết kế cải tạo xe cơ giới hướng dẫn tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế cải tạo thông qua hệ thống bưu chính về Phòng kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tin liên quan