Cách nào để hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật với các đối tượng trộm cắp nhí?

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong những ngày đầu tháng 5, Công an TP Hải Phòng đã vào cuộc điều tra bắt giữ nhiều thanh, thiếu niên gây ra hàng loạt vụ cướp. Đáng chú ý, các đối tượng này dù tuổi mới 15, 16 nhưng đã có những phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi và manh động…

Ngày 12/5/2023, Công an huyện An Dương bắt giữ 2 đối tượng là Trần Đức Vinh (SN 2007, ở phường Lạc Viên) và Đỗ Hoàng Bách (SN 2007, ở phường Vạn Mỹ, cùng quận Ngô Quyền). Trước đó, vào khoảng 00h30 ngày 1/5, Trần Đức Vinh và Đỗ Hoàng Bách cùng nhóm khoảng 10 đối tượng mang theo hung khí là dao, kiếm đuổi theo nhóm thanh niên là người ở huyện An Dương cướp chiếc xe máy BKS 15P-027.75.

Mới đây, cơ quan Công an huyện Thuỷ Nguyên cũng đã bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Đinh Quang Vinh (SN 2005), Nguyễn Thành Nguyên (SN 2007), Lâm Hoàng Vũ (SN 2005), Nguyễn Tiến Bắc (SN 2004) đều trú tại huyện Thủy Nguyên để điều tra, xử lý về hành vi “cướp tài sản“. Nhóm đối tượng trên đã rủ nhau chuẩn bị hung khí đến khu vực cầu Vũ Yên, thuộc KCN Vsip Hải Phòng, đe dọa cướp đi chiếc xe máy Honda Wave của anh Trần Văn Đoạt (SN 2007).

Trước đó, ngày 15/3, Công an quận Kiến An bắt giữ ổ nhóm trộm cắp, từ vụ trộm xảy ra tại phòng trọ ở số 74/71B Nguyễn Công Mỹ (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An). Ổ nhóm này gồm 10 đối tượng gồm cả nam và nữ, trong đó có tới 7 đối tượng mới 15 tuổi, cá biệt có 1 đối tượng mới 13 tuổi, tụ tập sinh hoạt kiểu “bầy đàn” trong các nhà trọ và rủ nhau đi trộm cắp lấy tiền tiêu xài. Ngoài ra bọn chúng còn thực hiện gần 10 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn các quận, huyện thuộc TP Hải Phòng.

Ngoài địa bàn Hải Phòng nhóm đối tượng trên còn phạm tội tại các địa bàn giáp ranh như Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình. Điển hình như vụ việc 10 đối tượng thanh thiếu niên Hải Phòng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Cướp tài sản” vào ngày 31/3 vừa qua. Nhóm đối tượng sử dụng xe mô tô không gắn biển kiểm soát, chặn đường cướp tài sản của người đi đường.

Cach nao de han che tinh trang vi pham phap luat voi cac doi tuong trom cap nhi? - Hinh anh 1
Công an Hải Phòng đã bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp nhí. Ảnh Công an CC 

Quá trình điều tra, Phòng CSHS Công an TP Thái Bình đã khoanh vùng, truy vết các đối tượng, xác định các đối tượng đều có độ tuổi còn rất trẻ ở Hải Phòng, khi thực hiện hành vi phạm tội đều ngụy trang bằng các thủ đoạn tháo biển số, thay đổi quần áo sau khi thực hiện hành vi phạm tội. Trên đường tẩu thoát, các đối tượng đi xe với tốc độ cao gây nguy hiểm cho người đi đường cũng như lực lượng chức năng nếu như bị phát hiện. Đáng chú ý khi thực hiện hành vi cướp, các đối tượng mang theo hung khí, sẵn sàng gây thương tích nếu các nạn nhân chống trả.

Theo cơ quan chức năng, các đối tượng ở độ tuổi mới lớn, hầu hết các hành vi phạm tội đều hết sức manh động, hình thành theo kiểu ổ nhóm hiếu thắng, thường tụ tập sống thành “bầy đàn“, nghiện chơi game và các tệ nạn xã hội, thực hiện các vụ phạm pháp để lấy tiền tiêu xài vào các hoạt động thiếu lành mạnh.

Phương thức, thủ đoạn phổ biến là các đối tượng dàn dựng các vụ mâu thuẫn để ẩu đả hoặc va chạm giao thông để kiếm cớ chiếm đoạt tài sản của người khác. Bên cạnh đó, các đối tượng cũng lợi dụng sơ hở của nhiều người dân như các tiểu thương đi chợ sớm, công nhân ở các nhà trọ… thực hiện hành vi phạm tội.

Để ngăn ngừa tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật nói chung và phạm pháp hình sự nói riêng, từ năm 2022, Công an TP Hải Phòng đã thành lập các tổ công tác đặc biệt, với nòng cốt là lực lượng CSHS, gọi tắt là lực lượng HP22, triển khai tuần tra, chốt điểm, mật phục, đấu tranh với các đối tượng vi phạm.

Kết quả đã đấu tranh, trấn áp quyết liệt với nhiều loại tội phạm và ngăn chặn kịp thời nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc của gia đình, cộng đồng xã hội.

Tin liên quan