Xử phạt 2 cá nhân chuyển cuộc gọi đòi nợ vào đường dây nóng của Bộ Công an

KHANG NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Công an huyện Sơn Động và huyện Việt Yên (Bắc Giang) vừa ra quyết định xử phạt Hoàng Tuấn H. (SN 1989, trú tại xã Thanh Luận, huyện Sơn Động) và Nguyễn Đức Y. (SN 1990, trú tại thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên) mỗi người 7,5 triệu đồng về hành vi “Thu thập, sử dụng thông tin của tổ chức mà không được sự đồng ý theo quy định của pháp luật”.

Xu phat 2 ca nhan chuyen cuoc goi doi no vao duong day nong cua Bo Cong an - Hinh anh 1
 Công an làm việc với Nguyễn Đức Y. 

Theo điều tra, cuối tháng 12/2022, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Hoàng Tuấn H. đã vay tiền qua một số App trên điện thoại di động. Do chậm trả, H. bị các đối tượng sử dụng số điện thoại lạ (sim rác) nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Không những thế, H. còn bị các đối tượng đòi nợ ghép ảnh vào các thông báo đòi nợ gửi cho bạn bè, người thân.

Đến tháng 2/2023, các đối tượng lạ liên tục gọi điện đòi nợ với tần suất nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến cuộc sống nên H. đã lên mạng tìm kiếm cách khắc phục. Quá trình tìm kiếm, Hoàng Tuấn H. thấy bài viết về việc chuyển hướng cuộc gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Bộ Công an nên làm theo. Hành vi của H. gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tiếp nhận, xử lý tin phản ánh qua đường dây nóng.

Tương tự, khoảng tháng 11/2022, thông qua một App cho vay tiền, Y. đăng ký vay 5 triệu đồng. Mặc dù Y đã trả hết nhưng đến cuối tháng 1/2023, Y. liên tục bị các đối tượng sử dụng sim rác nhắn tin, gọi điện đòi nợ. Sau đó, Y. cũng sử dụng dịch vụ chuyển cuộc gọi của các số máy lạ đến số điện thoại đường dây điện thoại nóng của Bộ Công an.

Tin liên quan