Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 dần hình thành

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau 19 tháng thi công, nhiều gói thầu lớn của dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 đã bước sang những hạng mục thi công cuối cùng. Mặc cho khó khăn về dịch bệnh Covid-19, vật giá leo thang cũng như ảnh hưởng của thời tiết, nhiều gói thầu đang vượt tiến độ.

Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được xây dựng theo quy hoạch nhằm hoàn thiện toàn bộ đường Vành đai II của TP Hà Nội để tăng cường khả năng lưu thông giữa hai bên bờ sông Hồng, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày một tăng nhanh giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Bắc và Đông Bắc TP Hà Nội.

Đồng thời, dự án hoàn thành sẽ cải thiện điều kiện khai thác, đảm bảo an toàn giao thông, kết nối hai bờ sông Hồng; tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng các quận: Hai Bà Trưng, Long Biên nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 1
Công trình xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 1/2021 và dự kiến hoàn thành trong năm 2023.  

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 nằm phía hạ lưu sông Hồng, song song cầu giai đoạn 1, với hình dáng tương tự cầu giai đoạn 1. Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 3.473m. Điểm đầu Km0+840 (giao với đường Nguyễn Khoái và đường Minh Khai), điểm cuối Km4+312,62 (giao với đường Long Biên - Thạch Bàn, đường Cổ Linh). Mặt cắt ngang cầu là 19,25m (4 làn xe). Chiều cao tĩnh không là 11m, khẩu độ thông thuyền lớn hơn 85m.

Công trình xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 1/2021 và dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Sau gần 2 năm khởi công xây dựng, nhiều hạng mục của cây cầu có tổng mức đầu tư 2.538 tỷ đồng đã hoàn thành.

Trong sáng ngày 23/7, đơn vị thi công tiến hành hợp long lối lên xuống với mặt cầu. Mặc dù thi công trong thời tiết nắng nóng nhưng hàng trăm công nhân vẫn nỗ nực đưa dự án hoàn thành tiến độ được giao.

Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 2
 Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được xây dựng theo quy hoạch nhằm hoàn thiện toàn bộ đường Vành đai II của TP Hà Nội để tăng cường khả năng lưu thông giữa hai bên bờ sông Hồng.

Trao đổi với Giaothonghanoi, ông Hoàng Đình Hiếu – Giám đốc điều hành gói thầu số 3 cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành lao lắp phiến dầm đầu tiên của nhịp dẫn cuối cùng lên cầu, dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày. Đến thời điểm hiện tại, gói thầu số 3 đã hoàn thiện khoảng 90% khối lượng công việc, và vượt tiến độ khoảng 6 tháng”.

Theo ông Hoàng Đình Hiếu, thời tiết thời gian qua cũng không được thuận lợi cho công tác thi công khi mà nắng mưa thất thường, bởi vậy, công tác đảm bảo an toàn cho công nhân, kỹ sư hết sức được quan tâm.

Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 3
 Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 nằm phía hạ lưu sông Hồng, song song cầu giai đoạn 1, với hình dáng tương tự cầu giai đoạn 1.

“Ngay sau khi hoàn thành hợp long, chúng tôi sẽ huy động nhân lực, trang thiết bị máy móc để hoàn thành những hạng mục nhỏ như lan can, hệ thống thoát nước, bề mặt cầu, Dự kiến đến tháng 11 chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ gói thầu số 3” – ông Hoàng Đình Hiếu thông tin thêm.

Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là một trong những công trình trọng điểm cấp bách của TP Hà Nội. Khi cầu hoàn thành, khớp nối với đường Vành đai 2 trên cao sẽ tạo thành trục giao thông hoàn chỉnh từ trung tâm Hà Nội tới khu vực phía Bắc và Đông Bắc của Hà Nội.

Đồng thời, sẽ giải quyết giảm áp lực cho tuyến giao thông trọng điểm của Thủ đô, nhất là giảm tải lưu lượng xe trên cầu Thanh Trì và đường Vành đai 3. Đặc biệt, dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần tăng cường lưu thông hai bên bờ sông Hồng, từng bước hoàn chỉnh hạ tầng giao thông Thủ đô.

Các chuyên gia nhìn nhận, việc đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cũng như chủ trương phát triển, xây dựng các cây cầu qua sông Hồng chính là việc tạo các “mạch nối” để bảo đảm duy trì sự kết nối, liên thông giữa khu vực hai bên sông Hồng. Từ đó, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo diện mạo mới có tính đột phá về phát triển cho các khu vực phía bắc sông Hồng theo đúng định hướng quy hoạch.

Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 4
 Trong sáng ngày 23/7, đơn vị thi công tiến hành hợp long lối lên xuống với mặt cầu. 
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 5
 Dự án đang gấp rút thi công dưới thời tiết nắng nóng của Hà Nội.
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 6
 Máy móc cỡ lớn được huy động để thực hiện lao dầm nhịp dẫn cuối cùng lên cầu.
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 7
 Thời tiết khắc nghiệt làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công dự án. 
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 8

 Bên trên mặt cầu, công nhân đang thi công những hạng mục nhỏ.

Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 9
Công nhân dựng bạt để tránh nóng. 
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 10
 Gói thầu số 3 của dự án đã hoàn thành 90% khối lượng công việc.
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 11
 Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 có chiều dài cũng như kích thước tương tự giai đoạn 1.
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 12
 Công nhân gấp rút hoàn thiện hạng mục lan can phía trên cầu.
Cau Vinh Tuy giai doan 2 dan hinh thanh - Hinh anh 13
 Những trụ cầu trên sông Hồng cũng đang được "mọc" lên nhanh chóng.

 

Tin liên quan