Chủ động ứng phó, giao thông Hà Nội hạ nhiệt kỳ nghỉ lễ

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cả người dân cùng lực lượng chức năng đã sớm có sự chủ động khiến cho đường phố thông thoáng hơn rất nhiều. Tình hình giao thông Hà Nội bước qua kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 thuận tiện và an toàn.

Chủ động đi lại

Những năm trước đây, các kỳ nghỉ lễ luôn trở thành nỗi ám ảnh về ùn tắc giao thông của người dân Hà Nội. Hình ảnh phương tiện nối đuôi nhau xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để ra khỏi Thủ đô về quê, đi chơi, đi du lịch không khó gì để bắt gặp.

Ngoài ùn tắc, không ít sự cố dở khóc, dở cười diễn ra, khiến tình trạng giao thông càng trở nên nghiêm trọng như: Xe hỏng, xe hết xăng, xe hết điện… vì phải nổ máy chờ đợi quá lâu.

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày. Với dự báo có sự biến động về phương tiện rất lớn, nền toàn hệ thống ngành giao thông TP Hà Nội đã có sự vào cuộc quyết liệt từ sớm nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Chu dong ung pho, giao thong Ha Noi ha nhiet ky nghi le - Hinh anh 1
 Điểm đen ùn tắc nút giao Linh Đàm - Giải Phóng thông thoáng trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023.

Nhiều người dân đã chủ động di chuyển về quê, đi du lịch từ sớm hoặc muộn hơn để tránh ùn tắc. Cũng không ít người đã tìm cho mình những tuyến đường phù hợp để di chuyển. Có thể thấy rằng, giao thông trong những kỳ nghỉ gần đây đã giảm nhiều áp lực.

Anh Nguyễn Văn Nam trú tại Nam Định cho biết: “Tôi rời Hà Nội đưa gia đình về quê nghỉ lễ vào tối ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, vẫn gặp phải ùn tắc trên đường Vành đai 3. Phải mất 2 giờ đồng hồ mới có thể qua đoạn đường này”.

Chủ động cho việc đi lại, anh Nam đưa gia đình lên Hà Nội sớm hơn một ngày so với dự định. Việc quay trở lại Hà Nội từ sớm, anh Nam cho rằng giao thông thuận tiện hơn rất nhiều, không xảy ra ùn tắc tại bất cứ điểm nào.

Cũng tính  toán chi tiết  lộ trình đi lại vào ngày nghỉ lễ, chị Nguyễn Thị Hòa trú tại Thanh Hóa chia sẻ: “Trước khi đi tôi đã tính toán lộ trình, ví dụ như để tránh ùn tắc trên Vành đai 3 và cửa ngõ phía Nam Hà Nội, gia đình tôi di chuyển về quê theo hướng Hà Đông rồi đi đường Cenco5. Bên cạnh việc tính toán lộ trình, trong suốt quá trình di chuyển tôi luôn kiểm tra những đoạn đường đang bị ùn tắc trên Goole Maps để chủ động tránh”.

Chị Hòa cho rằng, việc ùn tắc giao thông những ngày nghỉ lễ là điều có thể lường trước được. Chỉ cần chủ động chọn khung giờ và cung đường di chuyển hợp lý là hoàn toàn có thể tránh được tắc đường.

Quyết tâm giảm ùn tắc

Từ đầu tháng 8/2023, Sở GTVT TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị vận tải trực thuộc sớm chuẩn bị phương án, xây dựng kế hoạch cụ thể để đảm bảo người dân được đi lại an toàn, thuận tiện nhất. 

Cũng lần đầu tiên lực lượng Thanh tra Sở GTVT cùng với Phòng CSGT phối hợp, thành lập 2 tổ chuyên ngành, tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông, ùn tắc giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) đã phân công rõ người, rõ việc tổ chức phân luồng từ xa, kiên quyết xử lý vi phạm, nhất là những lỗi vi phạm bắt nguồn từ nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông như: Dừng đỗ không đúng nơi quy định, không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, hay đón trả khách dọc đường…

Thanh tra Sở GTVT cũng đã vào cuộc quyết liệt từ sớm, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ để việc đi lại của người dân được thuận tiện, an toàn.

Đại diện lãnh đạo Thanh tra giao thông (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: “Đơn vị phối hợp chặt chẽ với Phòng CSGT, công an quận, huyện, thị xã trong thực hiện phân luồng, hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông tại các vị trí trọng điểm, phức tạp trên địa bàn TP”.

Cùng với đó, lực lượng chức năng của Hà Nội luôn phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và lực lượng CSGT, công an địa phương giáp ranh triển khai phân luồng, điều tiết phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực TP Hà Nội và những địa phương có liên quan.

Chủ động lực lượng, phương tiện cẩu kéo, sẵn sàng tiếp cận các vị trí có nguy cơ xảy ra xung đột, ùn tắc giao thông, nhanh chóng xác định và giải quyết ngay nguyên nhân gây ùn tắc, góp phần đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, lực lượng chức năng cùng với các sở, ban ngành đã có sự chủ động, phối hợp chặt chẽ khiến việc đi lại của người dân trong kỳ nghỉ lễ được thuận tiện, an toàn hơn rất nhiều.

Chuyên gia giao thông Thạc sĩ Vũ Hoàng Chung cho rằng: “Tình trạng ùn tắc cục bộ vẫn diễn ra tại nhiều thời điểm nhất định, qua đó, cần có sự phân tích những tình huống cụ thể để có những giải pháp tức thời. Ví dụ như: Xả trạm thu phí khi tắc cao tốc hay thậm chí, đóng tạm thời những lối lên, xuống khi đường Vành đai 3 ùn tắc nhiều giờ (lực lượng chức năng đã thực hiện việc này trong một số thời điểm ùn tắc cục bộ dịp nghỉ lễ năm 2023 - VP), phân luồng phương tiện di chuyển theo nhiều tuyến đường khác nhau…”.

Tin liên quan