Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Vận hành thương mại trong tháng 1 năm 2021

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết sẽ cố gắng tối đa để đưa tuyến đường sắt này vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trong tháng 12, hoàn thành nghiệm thu có điều kiện
 Báo cáo với Thủ tướng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, từ nay đến giữa tháng 11/2020, từ 8 - 10 chuyên gia tư vấn của Pháp sẽ sang Việt Nam để đánh giá an toàn dự án. Sau đó, phấn đấu trong tháng 12, hoàn thành nghiệm thu có điều kiện. Đặc biệt, người đứng đầu Bộ GTVT đã cam kết với Thủ tướng sẽ “cố gắng tối đa” để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Về tiến độ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, theo Bộ GTVT, hiện nay, khối lượng xây lắp và thiết bị đã cơ bản hoàn thành, nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị. Công việc chính hiện nay là hoàn thiện hồ sơ để nghiệm thu các công trình thành phần, thanh quyết toán, vận hành thử toàn bộ hệ thống, đồng thời tiếp tục thực hiện đánh giá an toàn của tư vấn trong quá trình vận hành thử hệ thống.
 Ghi nhận ý kiến của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc dự án chậm trễ là khuyết điểm cần nhanh chóng khắc phục, đồng thời rút kinh nghiệm chung cho các công trình, dự án nói chung, trong đó có dự án của Bộ GTVT. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, TP Hà Nội có tinh thần hợp tác cao hơn, liên tục hơn nữa, dành nhiều thời gian xử lý các vấn đề đặt ra. Thủ tướng nêu rõ: Vấn đề sử dụng nhanh chóng, an toàn đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà chủ đầu tư, TP Hà Nội phải tập trung sức lực. Các ngành phải xắn tay hợp tác tháo gỡ với trách nhiệm cao nhất. An toàn phải đặt lên hàng đầu.
 An toàn phải đặt lên hàng đầu
 Thủ tướng đã nhất trí với ý kiến của Bộ Xây dựng và Văn phòng Chính phủ, chỉ nghiệm thu công trình sau khi Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước có ý kiến chính thức đưa vào sử dụng. Về bàn giao tài sản, do thời điểm bàn giao dự án chưa quyết toán công trình, giá trị bàn giao chưa được xác định, Thủ tướng giao Bộ Tài chính hướng dẫn Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội thủ tục bàn giao tài sản dự án đúng quy định pháp luật. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu TP Hà Nội chuẩn bị các điều kiện cụ thể, nhất là nguồn nhân lực, quy trình, chế độ cho công nhân viên… phối hợp với Bộ GTVT khẩn trương thực hiện các yêu cầu chính đáng của tổng thầu nói chung và bàn giao, sử dụng công trình thành thạo.
 Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Nguyễn Văn Thanh – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nhận định, điều quan trọng nhất hiện nay là làm sao đưa dự án “về đích” sớm nhất có thể, chứ không phải truy xét những việc đã qua. “Trước mắt phải làm sao đưa dự án vào khai thác thương mại càng sớm càng tốt. Nếu việc này hoàn thành vào đầu năm 2021 như cam kết của Bộ trưởng Bộ GTVT là tốt nhất” – ông Nguyễn Văn Thanh nói.
Ngoài câu chuyện đưa dự án “về đích” sớm, chuyên gia Nguyễn Văn Thanh cho rằng, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan cũng phải đặc biệt chú ý công đoạn đánh giá an toàn của dự án, đây luôn là tiêu chí quan trọng nhất và bắt buộc phải đạt được. “Tôi rất đồng ý với chỉ đạo của Thủ tướng rằng, an toàn của dự án phải đặt lên hàng đầu. Dự án chậm tiến độ là điều không ai mong muốn nhưng cũng không được chạy theo tiến độ mà bỏ qua chất lượng và sự an toàn của công trình” – ông Nguyễn Văn Thanh cho hay.
 Công việc không còn nhiều, nhưng cũng có khó khăn nhất định. Thế nên, nhiều ý kiến cho rằng, để dự án vận hành suôn sẻ, chất lượng như yêu cầu đặt ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ, sự chỉ đạo sát sao, điều hành, tháo gỡ kịp thời của các cấp, ngành, đơn vị có liên quan. Hiện nay, Hà Nội đã sẵn sàng tiếp nhận để vận hành đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Quý Nguyễn

Tin liên quan