Giám đốc an toàn Paul Evens: Công trường đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội không gây ô nhiễm bụi và tiếng ồn

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Giám đốc an toàn Liên danh Hyundai E&C - Ghella, Paul Evans khẳng định vấn đề kiểm soát ô nhiễm bụi và tiếng ồn tại dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội rất chặt chẽ và hiệu quả.

Công trình thi công ga ngầm S9, dự án ĐSĐT Nhổn - Ga Hà Nội

Kiểm soát ô nhiễm bụi và tiếng ồn là một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất tại các dự án ĐSĐT bởi đặc thù thi công ngay trong phố, sát khu vực dân cư và chủ yếu thi công vào ban đêm. Theo ghi nhận của PV, tại các gói thầu CP-03 (thi công hầm và các ga ngầm), thuộc dự án ĐSĐT Nhổn – Ga Hà Nội, công tác kiểm soát bụi và tiếng ồn đang được triển khai khá hiệu quả.

Ông Paul Evans – Giám đốc an toàn Liên danh Hyundai E&C – Ghella, Nhà thầu thi công dự án cho biết, việc kiểm soát lượng bụi phát thải cũng như tiếng ồn trong quá trình thi công các ga ngầm là điều kiện bắt buộc và được thực hiện một cách chặt chẽ. Lượng bụi và tiếng ồn từ các công trường được đo bằng các thiết bị chuyên dụng hàng ngày cho thấy luôn thấp hơn ngưỡng cho phép.

Ông Paul Evans – Giám đốc an toàn Liên danh Hyundai E&C – Ghella

“Chúng tôi có khu chuẩn bị vật tư riêng; bê tông được trộn ở ngoài TP đưa tới công trường vào ban đêm; các máy trộn nhỏ tại chỗ được khoá kín trong bằng các tấm chắn cách âm. Ngoài ra, công trường lúc nào cũng có một nhóm nhân lực phun nước giữ ẩm toàn bộ bề mặt thi công và liên tục quét dọn phế thải trong mỗi ca làm việc. Bản thân tôi và một số kỹ sư phụ trách tuần tra công trường suốt các ca làm việc để đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.” – ông Evans nói

Ông Evans và một số kỹ sư thường xuyên kiểm tra về an toàn, vệ sinh môi trường suốt ca làm việc

Một số người dân tại phố Kim Mã cho biết, thời gian vừa qua tại khu vực thi công ga ngầm S9 có hiện tượng bụi. Tuy nhiên, theo nhiều người thì khói bụi không phải từ công trình thi công ĐSĐT mà từ chính một số công trình xây dựng gần đó đang phá dỡ không có biện pháp che chắn đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Một số công trình xây dựng trên phố Kim Mã (sát với nhà ga S9) đang được phá dỡ, che chắn rất sơ sài

Giám đốc an toàn Liên danh Hyundai E&C – Ghella Paul Evans khá bất ngờ khi có thông tin khu vực thi công có hiện tượng khói bụi và khẳng định, các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại gói thầu CP-03 đã phát huy hiệu quả tối đa. Ông Evans giải thích, tại thời điểm có phản ánh, đơn vị thi công đang tiến hành gia cố thép bản đỉnh, việc đổ bê tông chỉ thực hiện ban đêm với những quy định rất nghiêm ngặt. Không thể có chuyện, đơn vị thi công gây ô nhiễm bụi ra khu vực xung quanh.

Một nhóm công nhân phun nước giữ ẩm toàn bộ bề mặt thi công và liên tục quét dọn phế thải trong mỗi ca làm việc

“Các lực lượng chức năng như: Cảnh sát môi trường, Thanh tra môi trường, Chủ đầu tư liên tục kiểm tra và rất hài lòng với những gì chúng tôi làm được. Tôi cũng thường xuyên tiếp xúc với người dân trong khu vực xung quanh công trường các nhà ga S9, S12 và đến nay tôi chưa nhận được bất kỳ phàn nàn nào về bụi bẩn hay tiếng ồn do chúng tôi gây nên” – Vị này cho biết thêm.

Ông Paul Evans cũng chia sẻ: “Tôi đã từng đảm nhiệm vị trí tương tự tại một số dự án ĐSĐT tại Châu Âu. Ví dụ như tại Copenhagen (Đan Mạch) - TP đạt tiêu chuẩn đô thị xanh của Châu Âu và thế giới. Tại đây các yêu cầu về môi trường rất nghiêm ngặt, đặc biệt hồ sơ đánh giá các nhà thầu luôn có tiêu chí đảm bảo vệ sinh môi trường. Nếu không có quy trình chặt chẽ và được tuân thủ đầy đủ, để xảy ra ô nhiễm môi trường các nhà thầu sẽ phải trả giá rất lớn về uy tín và thương hiệu”.

Hiện, ga ngầm S9 đã được gia cố thép bản đỉnh và đổ bê tông

Theo ông Paul Evans, các quy định và biện pháp thi công với tiêu chuẩn Châu Âu đang được áp dụng cho gói thầu CP-03, dự án ĐSĐT Nhổn – Ga Hà Nội. Vì vậy, người dân Hà Nội có thể hoàn toàn yên tâm về việc kiểm soát khói bụi và tiếng ồn tại đây.

Ông Lê Trung Dũng (62 tuổi, trú tại ngõ 455 phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) cho biết: “Khu vực xung quanh nhà ga ĐSĐT đang thi công khá sạch sẽ và rất ít có tiếng ồn, không như các công trình xây dựng khác. Người dân chúng tôi rất bất ngờ và mong rằng đơn vị thi công sớm hoàn thiện công trình để đường phố được gọn gàng, sạch đẹp”.     

Minh Tường

Tin liên quan