Huyện Sóc Sơn: Cây cầu mơ ước cho người dân xã Việt Long sắp thành hiện thực

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng chục năm qua, cử tri và người dân xã Việt Long (huyện Sóc Sơn) nói riêng, khu vực lân cận nói chung mong mỏi có được một cây cầu bắc qua sông Cà Lồ để việc đi lại được thuận lợi. Với sự quan tâm của UBND TP Hà Nội, giấc mơ trên đang dần trở thành hiện thực.

Nơm nớp đi qua cầu phao
Nhiều năm qua, cây cầu phao bắc ngang sông Cà Lồ đoạn qua thôn Lương Phúc là con đường độc đạo để người dân xã Việt Long có thể sang sản xuất nông nghiệp tại diện tích canh tác 40ha nằm bên bờ hữu con sông. Thế nhưng việc đi lại ngày một khó khăn, nguy hiểm do cây cầu đang ngày một xuống cấp. Đặc biệt  là vào mùa mưa lũ, khi nước sông Cà Lồ lên cao, kết cấu cầu không ổn định.
Bên cạnh hàng vạn người dân sinh sống trên địa bàn xã Việt Long, nhiều người dân thuộc huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) cũng phải lựa chọn qua lại cây cầu này để đi làm công tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Theo chia sẻ của nhiều người dân, dù cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng họ vẫn phải bất chấp nguy hiểm để đi qua, tìm đường mưu sinh.
Thiếu hạ tầng, trong khi cây cầu phao ngày một xuống cấp, gây mất an toàn giao thông. Do đó, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri những năm gần đây, người dân xã Việt Long đã đề xuất đại biểu Quốc hội, HĐND của TP Hà Nội nêu ý kiến lên các cấp có thẩm quyền xem xét, đầu tư xây dựng cầu mới kiên cố.
Phó Chủ tịch UBND xã Việt Long Nguyễn Văn Quả cho biết, người dân mong mỏi một cây cầu mới để con đường mưu sinh thuận lợi hơn. Nhưng không chỉ có mong mỏi chính đáng đó, cây cầu mơ ước nếu thành hiện thực sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các xã khu vực phía Đông của huyện Sóc Sơn. Đặc biệt là tạo điều kiện lưu thông hàng hoá, kết nối kinh tế giữa TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.
Ước mơ sắp thành hiện thực 
Từ mong mỏi của cử tri và Nhân dân xã Việt Long, UBND huyện Sóc Sơn đã phối hợp cùng Sở GTVT Hà Nội tổ chức kiểm tra, đánh giá thực tế hiện trạng của cây cầu. Trên cơ sở thống nhất của liên ngành, ngày 23/2/2021, Sở GTVT Hà Nội đã có Văn bản số 656/SGTVT-KHTC đề xuất UBND TP xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư.
Trong văn bản, Sở GTVT Hà Nội cũng đề cập đến sự phù hợp với quy hoạch của dự án cầu Lương Phúc tại xã Việt Long. Cụ thể, định hướng quy hoạch chung xây dựng huyện Sóc Sơn xác định tại khu vực xã Việt Long sẽ được phép xây dựng một cầu vượt sông Cà Lồ nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Sau khi tiếp nhận văn bản của Sở GTVT Hà Nội, ngày 9/3/2021, Văn phòng UBND TP đã có Văn bản số 1765/VP-ĐT thông báo ý kiến của lãnh đạo TP thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở về việc xây dựng cầu Lương Phúc qua sông Cà Lồ thuộc địa phận xã Việt Long (huyện Sóc Sơn). Đồng thời, giao Sở KH&ĐT Hà Nội căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và chức năng, nhiệm vụ, tham mưu UBND TP phê duyệt các nội dung để thực hiện công tác đầu tư dự án.
Sau khi có thông tin về việc UBND TP đồng ý chủ trương đầu tư dự án cầu Lương Phúc, người dân vui mừng cho biết, sau nhiều lần kiến nghị, mong mỏi của cử tri và Nhân dân địa phương đã được các sở ngành, UBND TP lắng nghe, chia sẻ. Đồng thời mong muốn TP sớm chỉ đạo các cấp, ban ngành đẩy nhanh thủ tục đầu tư để cây cầu sớm hoàn thành, giúp cho việc đi lại của người dân được an toàn, cũng như mở ra những cơ hội phát triển kinh tế mới cho địa phương ven sông…

Trọng Tùng

Tin liên quan