Quảng Ninh tiếp tục “nói không” với vận tải hành khách liên tỉnh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù lệnh cách ly xã hội toàn quốc đã được gỡ bỏ, nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục dừng các hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Công điện số 07/CĐ-UBND ngày 22/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Ninh, về việc tiếp tục duy trì các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trong công điện trên, UBND tỉnh Quảng Ninh nhận định, địa phương này vẫn còn nhiều tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 bởi có biên giới trên bộ, trên biển giáp Trung Quốc cũng như hệ thống giao thông dẫn tới địa bàn có cả đường bộ, đường biển và đường hàng không.
Do đó, chính quyền địa phương này khẳng định quan điểm sẽ tiếp tục kiên định với mục tiêu giữ vững những kết quả đã đạt được giai đoạn đã qua và bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân; duy trì, ổn định xã hội, từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế để phát triển sản xuất, kinh doanh trong môi trường an toàn.
Để hiện thực hóa mục tiêu này, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm; không được chủ quan, buông lỏng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch và tiếp tục thực cách ly các hoạt động trong xã hội trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 3/5/2020.
Đối với các chốt kiểm soát liên ngành tại các vị trí ra vào tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải tiếp tục duy trì, củng cố hoạt động. Đặc biệt phải kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, đường mòn lối mở ngăn chặn người qua lại biên giới trái phép và các tuyến cập cảng, bến từ đường biển vào đất liền.
Đối với các hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh từ Quảng Ninh đi các địa phương khác và ngược lại, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Ngoài ra, các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người; các hoạt động lễ hội, văn hóa, vui chơi giải trí, thể thao tập trung đông người tại nơi công cộng; các khu di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, dịch vụ như du lịch, karaoke, quán bar, vũ trường... cũng sẽ tiếp tục dừng tổ chức để đảm bảo phòng dịch. Tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 3/5/2020.
Tất cả những người đến từ/đi qua vùng dịch đến tỉnh Quảng Ninh, người rời tỉnh Quảng Ninh đến các vùng dịch trở về trong khoảng thời gian đến hết 3/5/2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện cách ly có thu phí (trừ các trường hợp được phép theo quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản hướng dẫn số 2601/KGVX-VPCP ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ).
Ở chiều ngược lại, tỉnh Quảng Ninh cho phép hoạt động đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng, giải phóng mặt bằng; cơ sở sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; cơ sở giáo dục, đào tạo; ngân hàng, kho bạc, chứng khoán; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hổ trợ doanh nghiệp.
Ngoài ra các cơ sở dịch vụ thông tin truyền thông, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu cũng sẽ tiếp tục hoạt động.

Quý Nguyễn

Tin liên quan