Tiện ích từ bảng thông tin điện tử LED tại các nhà chờ, xe buýt

 
Chia sẻ

Mục tiêu của việc lắp đặt hệ thống này nhằm cung cấp đa dạng thông tin cho hành khách, giúp hành khách dễ tiếp cận với xe buýt, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ của xe buýt Thủ đô.

Thời gian gần đây, trên một số xe buýt và nhà chờ ở Hà Nội đã được lắp bảng điện tử LED, hiển thị đầy đủ thông tin cần biết về xe buýt. Mục tiêu của việc lắp đặt hệ thống này nhằm cung cấp đa dạng thông tin cho hành khách, giúp hành khách dễ tiếp cận với xe buýt, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ của xe buýt Thủ đô.

Tien ich tu bang thong tin dien tu LED tai cac nha cho, xe buyt  - Hinh anh 1
Trên một số xe buýt và nhà chờ ở Hà Nội đã được lắp bảng điện tử LED, hiển thị đầy đủ thông tin cần biết về xe buýt (Ảnh minh họa).

Theo đó, bảng thông tin điện tử LED trên xe buýt đã thay thế toàn bộ các bảng thông báo cổ điển trước đây, giúp hiển thị đa dạng các thông tin như số hiệu tuyến, tên tuyến, hướng đi của xe, các tuyến tăng cường, các tuyến buýt nhanh, số điện thoại đường dây nóng cũng như khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông của từng thời điểm. Những thông tin trên bảng thông tin điện tử LED tại nhà chờ và điểm dừng xe buýt lại giúp hành khách có được đầy đủ thông tin mình cần khi tham gia hoạt động buýt, như danh sách tuyến đi qua, xe tuyến sắp đến và những xe tuyến sắp đi, khoảng cách xe sắp đến cũng như thời gian và xe tuyến chuẩn bị xuất bến; còn bảng thông tin điện tử LED lắp trong xe buýt hiển thị chi tiết lộ trình tuyến cũng như điểm dừng kế tiếp cùng với các tiện ích thông báo khác. Hệ thống này đã tạo thêm nhiều thuận lợi cho hành khách đi trên xe buýt.

Sau một thời gian triển khai, những tấm bảng điện tử LED đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ của hành khách về sự thuận lợi, tiện ích và văn minh mà hệ thống này mang lại. Một hành khách cao tuổi thường xuyên sử dụng xe buýt cho biết: “Cái đấy rất thuận tiện, vì sắp đến điểm nào đã được thông báo trước rồi, phục vụ rất tốt cho hành khách”.

Tien ich tu bang thong tin dien tu LED tai cac nha cho, xe buyt  - Hinh anh 2
Hà Nội chấp thuận mở mới 21 tuyến buýt 

Với các nước trên thế giới, bảng thông tin điện tử tại nhà chờ và điểm dừng xe buýt đã đưa vào hoạt động từ khá lâu và đem lại nhiều hiệu quả và tầm quan trọng trong hoạt động buýt. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hệ thống bảng điện tử này lại khá mới mẻ. Hy vọng là trong thời gian tới, hệ thống này sẽ được nhân rộng, áp dụng trên toàn bộ hệ thống xe buýt Thủ đô, góp phần nâng chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

UBND Thành phố Hà Nội vừa chấp thuận chủ trương về việc phê duyệt các tuyến buýt mở mới năm 2019. Theo đó, danh mục 21 tuyến buýt mở mới bao gồm: 4 tuyến buýt được đăng ký khai thác bằng phương tiện sử dụng nguyên liệu sạch (khí CNG). 17 tuyến còn lại gồm: 3 tuyến buýt nhằm tăng khả năng tiếp cận xe buýt của hành khách trong khu vực nội đô; 14 tuyến buýt nhằm mở rộng tới các khu vực chưa có xe buýt hoạt động tại các huyện ngoại thành.

Từ ngày 1/4, liên ngành Thanh tra Sở giao thông vận tải - CSGT - Sở Y tế Hà Nội - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thành lập 2 Tổ công tác lưu động, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với lái xe và doanh nghiệp vận tải có hoạt động trên địa bàn Thành phố. Đại diện thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ 1/4 - 5/7, Tổ Công tác đã tiến hành kiểm tra được 924 xe ô tô kinh doanh vận tải, với hơn 1.100 lái xe. Qua kiểm tra đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với các chất ma túy.

VOV Giao Thông

Tin liên quan