Giảm áp lực, tiết kiệm thời gian khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian gần đây, nhu cầu đổi giấy phép lái xe của người dân tại Hà Nội tăng cao. Theo quy định, lái xe có thể đăng ký trực tuyến nhưng nhiều người vẫn lựa chọn tới các địa điểm cấp, đổi để làm thủ tục trực tiếp.

Quá tải người dân đổi bằng lái

Thời gian qua, người dân Hà Nội ùn ùn đổ đến 258 Võ Chí Công, quận Tây Hồ và 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình để làm thủ tục đổi giấy phép lái xe.

Luôn có hàng chục người đang chờ làm thủ tục đổi giấy lái xe tại số 16 Cao Bá Quát, tình trạng tương tự cũng diễn ra tại bộ phận 1 cửa của Sở Giao thông vận tải Hà Nội tại 258 Võ Chí Công. Để có được số thứ tự làm thủ tục, người dân phải xuất trình giấy phép lái xe hết hạn hoặc chứng minh thư nhân dân.

Bên trong phòng làm thủ tục có hai cửa để giải quyết trực tiếp hồ sơ cho người dân. Nhiều người đứng ngồi không yên sau hàng giờ chờ đợi.

Giam ap luc, tiet kiem thoi gian khi doi giay phep lai xe truc tuyen - Hinh anh 1
Nhiều người dân Thủ đô đổ xô đi đổi giấy phép lái xe cho dù đã có thể làm trực tuyến. 

Anh Nguyễn Văn Nam trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Giấy phép lái xe của tôi hơn một tháng nữa hết hạn nên tôi đến đổi. Tìm trên mạng có đăng ký làm trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia nhưng tôi lại không thông thạo sử dụng máy tính và thao tác khó trên điện thoại, nên đến tận nơi giải quyết cho nhanh".

Tương tự, trường hợp của anh Trần Văn Hùng trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội đến 16 Cao Bá Quát làm thủ tục đổi bằng lái xe. Để không làm ảnh hưởng nhiều đến công việc, anh Hùng đến từ sáng sớm thứ 2 đầu tuần.

“Đến nơi tôi mới biết là có thể làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến. Trót xin nghỉ làm để đi đổi giấy phép lái xe rồi nên ở lại làm cho xong. Nếu có người thân đến hạn đổi, tôi sẽ khuyên họ làm trực tuyến chứ mùa nóng này đi lại, xếp hàng khá vất vả” – anh Trần Văn Hùng chia sẻ.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải, tại Hà Nội trước đây, mỗi ngày có khoảng 350-400 người đến làm thủ tục cấp đổi, những ngày qua số lượng tăng lên 600-700 người. Nguyên nhân là do thay đổi thời hạn đổi giấy phép lái xe từ 5 lên 10 năm; Cục Đường bộ Việt Nam thông báo công dân thay vì đến Tổng cục đường bộ Việt Nam đổi giấy phép lái xe trực tiếp thì có thể về các Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành để đổi. 

Trước thực tế đó, ngay từ đầu năm, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã tăng cường nhân sự xuống trực tiếp Phòng quản lý phương tiện và người lái cơ sở Cao Bá Quát, hướng dẫn phân luồng để tránh tình trạng lộn xộn, chen lấn.

Ngồi nhà làm thủ tục

Ngoài đổi giấy phép lái xe trực tiếp, người dân có thể làm trực tuyến. Từ ngày 31/5/2022, toàn bộ 63 Sở Giao thông Vận tải trên cả nước có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe dịch vụ công cấp độ 3 và 4.

Theo đại diện lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội, để tránh tình trạng quá tải cho đơn vị làm thủ tục đổi giấy phép lái xe cũng như mất thời gian của người dân, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cho phép người dân điền và gửi hồ sơ trực tuyến, sau đó nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan, tổ chức. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 sẽ trả kết quả qua đường bưu chính cho người dân.

Như vậy, người dân có thể ở nhà, cơ quan hay bất kỳ ở đâu có internet, máy tính và điện thoại thông minh đều có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe dịch vụ công. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng khuyến cáo người dân có giấy phép lái xe còn thời hạn từ một năm trở lên thì chưa cần thiết đổi ngay.

Để có thể đổi giấy phép lái xe trực tuyến, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội cho biết, người dân chuẩn bị: Giấy phép lái xe, bản chụp CCCD hoặc hộ chiếu, giấy khám sức khỏe điện tử hoặc đã được chứng thực điện tử, ảnh chân dung định dạng jpg. Khi đầy đủ các giấy tờ, người dân truy cập Website https://dichvucong.gov.vn sau đó đăng ký, đăng nhập tài khoản theo hướng dẫn và nhập tìm kiếm: “Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp”.

Cũng theo vị lãnh đạo này, hiện nay Hà Nội đã có 26 cơ sở khám sức khỏe trên địa bàn đã tích hợp khám sức khỏe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Danh sách 26 cơ sở người dân có thể đến khám sức khỏe tích hợp với Cổng Dịch vụ công quốc gia để thực hiện đổi giấy phép lái xe trực tuyến:

Phòng khám đa khoa 5 sao trực thuộc Công ty CP Sức khỏe và Môi trường Hà Nội;

Bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà;

Phòng khám đa khoa SBB-Chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ y tế SBB tại thành phố Hà Nội;

Bệnh viện đa khoa tư nhân Tràng An; Bệnh viện đa khoa An Việt Bệnh viện Bắc Thăng Long;

Bệnh viện huyện Ba Vì;

Bệnh viện Đức Giang;

Bệnh viện Hòa Nhai;

Phòng khám đa khoa Yên Hòa trực thuộc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy;

Bệnh viện huyện Gia Lâm;

Bệnh viện huyện Hoài Đức;

Bệnh viện đa khoa Medlatec;

Bệnh viện đa khoa tư nhân Thăng Long;

Phòng khám đa khoa quốc tế Thanh Chân;

Bệnh viện đa khoa Hà Đông;

Bệnh viện đa khoa Phương Đông;

Phòng khám đa khoa Việt Hàn trực thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ y học Hồng Đức;

Bệnh viện đa khoa Sơn Tây;

Bệnh viện đa khoa Đống Đa Phòng khám đa khoa YKAO trực thuộc Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Việt Anh;

Phòng khám đa khoa Quốc tế An Đạt trực thuộc Công ty TNHH Phòng khám đa khoa quốc tế An Đạt;

Phòng khám đa khoa quốc tế Việt Nga trực thuộc Công ty cổ phần Công nghệ và Y tế Việt – Nga;

Phòng khám đa khoa trực thuộc Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa SUN Medical Việt Nam;

Phòng khám đa khoa Tây Hồ trực thuộc Công ty CP Phát triển kỹ thuật Y học Thăng Long;

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Tin liên quan