Bãi xe không phép quanh hồ Bảy Gian, phường Ngọc Hà: Chính quyền địa phương ưu ái cho vi phạm

VÂN NHI
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù khẳng định “chắc như đinh đóng cột” rằng: sau tháng 11/2021 nếu chủ bãi xe xung quanh hồ Bảy Gian không xin được giấy phép trông giữ phương tiện, lực lượng chức năng phường Ngọc Hà, quận Ba Đình sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã quá thời hạn cho phép đến hơn nửa tháng nhưng bãi xe không phép quanh hồ Bảy Gian vẫn ngang nhiên hoạt động, vi phạm các quy định về quản lý trật tự đô thị.

Đầu voi đuôi chuột

Trong các ngày 27/10 và 4/11, Giaothonghanoi có các bài: “Tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Nguy cơ cháy nổ từ bãi xe tự phát” và “Phường Ngọc Hà, quận Ba Đình: Xem xét cấp phép cho bãi xe không phép quanh hồ Bảy Gian” phản ánh tình trạng một số đối tượng ngang nhiên chiếm dụng lòng đường, vỉa hè quanh hồ Bảy Gian làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Bai xe khong phep quanh ho Bay Gian, phuong Ngoc Ha: Chinh quyen dia phuong uu ai cho vi pham - Hinh anh 1
 Quanh hồ Bảy Gian, xe ô tô vẫn dừng đỗ hàng hai trên vỉa hè. Ảnh chụp chiều ngày 15/12.

Như đã biết, sau khi báo phản ánh, các đơn vị chức năng quận Ba Đình gồm: Đội CSGT-TT, Thanh tra GTVT đã phối hợp với lực lượng chức năng phường Ngọc Hà tổ chức ra quân xử lý vi phạm. Đồng thời, tiến hành tổng vệ sinh quanh hồ nhằm tạo cảnh quan cho khu vực. Tại thời điểm đó, lực lượng chức năng phường Ngọc Hà khẳng định, sau khi giải tỏa, Ban Chỉ đạo 197 phường sẽ giao cho Công an phường, hệ thống chính trị khu dân cư tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp tái vi phạm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Giaothonghanoi trong các ngày 7, 15/12, chủ bãi xe không phép quanh hồ Bảy Gian vẫn ngang nhiên hoạt động, trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương. Tại đây, hàng chục chiếc xe ô tô vẫn ngang nhiên dừng đỗ hàng hai trên vỉa hè, và 1 hàng dưới lòng đường, ngay ngã ba, nơi đường cong… vi phạm các quy định của pháp luật gây bức xúc trong dư luận.

Bai xe khong phep quanh ho Bay Gian, phuong Ngoc Ha: Chinh quyen dia phuong uu ai cho vi pham - Hinh anh 2
 Hàng loạt xe ô tô dừng đỗ ngay giữa ngã 3 đường, chiếm phần lớn diện tích lòng đường. Ảnh chụp chiều 15/12

Trao đổi với chúng tôi, một số người dân trong khu vực cho biết, tại buổi ra quân, chính quyền địa phương kêu gọi người dân tổ chức dọn dẹp vệ sinh, tạo cảnh quan cho khu vực… tại thời điểm đó, người dân rất phấn khởi vì từ nay họ sẽ có một không gian lý tưởng để thư giãn, tập thể dục sau những ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, “đầu voi đuôi chuột”, chỉ được một vài hôm, tình trạng trông giữ phương tiện sai quy định lại tiếp tục tái diễn quanh hồ Bảy Gian và những khu vực người dân đã cất công dọn dẹp vệ sinh dưới sự kêu gọi, cam kết của chính quyền địa phương.

Lực lượng chức năng chưa làm tròn trách nhiệm

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/12, trao đổi với phóng viên Giaothonghanoi, ông Lê Ngọc Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cho biết, chủ bãi xe không phép quanh hồ Bảy Gian đã có hồ sơ gửi UBND quận Ba Đình xin cấp phép trông giữ phương tiện tại khu vực này và đang chờ phê duyệt. “Theo thông tin chúng tôi nắm được từ phía Văn phòng UBND quận thì bãi xe đã được cấp giấy phép, nhưng hiện tại chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức theo đường công văn” – ông Lê Ngọc Minh cho biết.

Bai xe khong phep quanh ho Bay Gian, phuong Ngoc Ha: Chinh quyen dia phuong uu ai cho vi pham - Hinh anh 3
Xe ô tô dừng đỗ tràn ra sát mép hồ Bảy Gian. Ảnh chụp chiều ngày 15/12 

Như vậy, có thể khẳng định, đến ngày 15/12, chủ bãi xe không phép quanh hồ Bảy Gian, phường Ngọc Hà vẫn chưa được cấp phép trông giữ phương tiện theo quy định. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, dù hoạt động không phép, đã bị giải tỏa, cùng với lời hứa sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi pham từ phía chính quyền địa phương… bãi xe vẫn ung dung hoạt động sai quy định gây bức xúc trong dư luận. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương đang quá ưu ái cho vi phạm?.

Trước đó, ngày 14/12, Thượng tá Hoàng Ngọc Quyết – Phó Trưởng Công an quận Ba Đình thay mặt Ban Chỉ huy Công an quận Ba Đình đã ký ban hành Kế hoạch số 2390/KH-CABĐ-CSGT-TT về việc mở đợt cao điểm trật tự ATGT – TTĐT – TTCC dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và các lễ hội đầu xuân năm 2022 trên địa bàn. Tại văn bản này, lãnh đạo Công an quận đã yêu cầu Trưởng Công an các phường, đội có trách nhiệm phổ biến, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện nghiêm các quy trình, quy định của pháp luật về trật tự ATGT, TTĐT… chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ huy Công an quận về tình hình, kết quả đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị trên địa bàn quản lý.

Thế nhưng, với những gì đã và đang diễn ra quanh hồ Bảy Gian, có thể nói, các lực lượng chức năng quận Ba Đình, đặc biệt là Công an phường Ngọc Hà chưa làm tròn nhiệm vụ được giao khi thiếu kiểm tra, nhắc nhở để bãi xe không phép dù đã bị giải tỏa nhưng vẫn tái vi phạm.

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Tin liên quan