Cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên để xóa chợ cóc ở địa bàn giáp ranh phố Cầu Mới

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc khá quyết liệt, nhưng mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng, thì trên tuyến phố Cầu Mới lại diễn ra cảnh chợ cóc, chợ tạm. Việc này vừa gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Từ nhiều năm nay, khu vực giáp ranh giữa phường Ngã Tư Sở, Thịnh Quang và Thượng Đình trở thành điểm nóng về trật tư đô thị. Mỗi khi ra quân, tình trạng họp chợ cóc được chấn chỉnh, nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng, người bán hàng rong lại bày bán tràn lan ra đường, gây mất trật tự đô thị.

Sáng nay (13/11), cả trăm người họp chợ tại khu vực phố Cầu mới, cầu Mọc, Ngã Tư Sở. Người mua, người bán nườm nượp ở quãng đường dài chỉ vài trăm mét, khiến việc lưu thông qua đây gặp cản trở. Ngoài những hệ lụy nảy sinh từ việc lòng đường bị thu hẹp, người tham giao thông cũng phải hứng chịu mùi xú uế bốc lên từ những đống rác thải, những sản phẩm dư thừa của các cửa hàng, quán ăn nơi đây.

 Cảnh chợ cóc hoạt động tại phố Cầu Mới vào sáng nay (13/11).

Đó là chưa kể đến việc, những người bán hàng cá, gà, vịt làm thịt tại chỗ bán cho khách. Họ xả rác thải, nước thải tràn lan ra đường, ra sông gây ô nhiễm môi trường trong khu vực.

Đa phần người bán ở đây từ các nơi khác tới, nên giá cả không ổn định. Ở đây bán đủ loại hàng hóa như rau, củ quả, trái cây, tôm, cá…

 Để thuận tiện cho việc di chuyển, những người bán hàng đưa dụng cụ hành nghề như dao, thớt, xô, chậu… chất đống lên xe máy, xe đạp.
Người mua cho biết, giá cả ở chợ cóc rẻ hơn nhiều so với chợ khác và đặc biệt trong siêu thị, nên họ tranh thủ mua. 

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, lấn chiếm lòng hè đường tại khu vực chợ cóc trên phố Cầu Mới, ông Hoàng Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Chợ cóc trên phố Cầu Mới đã tồn tại nhiều năm nay, bám theo trung tâm dịch vụ chợ Ngã Tư Sở. Mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm, song chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, tình trạng trên lại tái diễn”.

Trao đổi với phóng viên Giaothonghanoi, bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, mỗi lần phường ra quân tuyên truyền, vận động người dân không bán hàng rong tại khu vực này thì người bán hàng sẽ di chuyển sang khu vực khác, địa bàn của phường khác để kinh doanh, buôn bán.

Khu vực họp chợ cóc này là nơi giáp ranh giữa 3 phường nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Để chấm dứt tình trạng buôn bán tự phát cần có sự phối hợp mạnh mẽ, tích cực hơn nữa của các lực lượng, các phường cũng như ý thức của từng người dân.

 Đến gần trưa, những người bán hàng rong đổ về khu vực dưới đường tàu Cát Linh - Hà Đông để tránh nắng.
Vỉa hè bị chiếm dụng trở thành nơi bán mũ bảo hiểm.
 Những tiểu thương tại chợ bày hàng hóa ngay dưới nền đường. 
 Thực phẩm bày bán dưới vỉa hè.
 Cảnh buôn bán ở chợ "cóc" diễn ra nhộn nhịp.
Dù có biển cấm nhưng chợ "cóc" vẫn họp cách đó vài mét.
 Rác thải vương vãi sau khi chợ tan.

 

 

Tin liên quan