Cung đường nguy hiểm qua huyện Ứng Hòa

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Quốc lộ (QL) 21B đi qua huyện Ứng Hòa dài gần 30km, tuy nhiên, từ khu vực xã Hòa Nam đi qua xã Vạn Thái đến ngã ba thị trấn Vân Đình chỉ với 5km, xuất hiện hàng chục gara, bến bãi tập kết, cửa hàng chuyên làm lốp xe ô tô tải. Các cửa hàng, bến bãi này nằm ở đúng những vị trí khúc cua tạo ra bất cập.

Nhan nhản vi phạm
Để kiểm chứng thông tin, phóng viên đã khảo sát dọc 5km QL 21B đoạn qua xã Hòa Nam, xã Vạn Thái và thị trấn Vân Đình, qua đó nhận thấy tuyến đường ở đây có 6 khúc cua, đa phần khuất tầm quan sát. Tập trung nhiều nhất phải kể đến đoạn 2,6km qua xã Vạn Thái có tới ba khúc cua nhưng mặt đường chỉ rộng hơn 7m, một bên là đê chắn nước được xây bằng đá, còn một bên là hành lang đê bao sông Đáy gắn liền với QL 21B và khu dân cư.
Nhiều năm qua, do UBND huyện Ứng Hòa và các xã, thị trấn không quyết liệt xử lý nên hàng loạt đoạn hành lang giao thông QL 21B ở đây bị người dân chiếm dụng làm nơi kinh doanh, bãi tập kết xe ô tô.
Chỉ trong vài năm trở lại đây, tại một số vị trí khúc cua thuộc Km27 và Km28 đối diện đền Đức Thánh Cả và chùa Thái Đường, xã Vạn Thái xuất hiện một số bãi tập kết xe ô tô tải chuyên chở vật liệu xây dựng, cửa hàng làm lốp xe và gara luôn có khoảng 60 xe ô tô tải thường xuyên đỗ ở đây. Mỗi khi xe ra vào bến bãi gây ra cảnh ùn tắc cục bộ khiến người tham gia giao thông bức xúc. Không chỉ vậy, những năm gần đây các khúc cua này trở thành “điểm đen” thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.
Thiếu quyết liệt 
Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Thái Nguyễn Thanh Hưng chia sẻ, QL 21B đi qua địa bàn có một số khúc cua nguy hiểm, hay xảy ra tai nạn giao thông. Tuy nhiên, UBND xã đã nhiều lần đề nghị cải tạo, mở rộng những khúc cua nhưng chưa được UBND huyện và sở, ngành chấp thuận. Khi phóng viên đề cập đến việc một số cơ sở làm lốp xe và gara ô tô chiếm dụng hành lang giao thông tại những khúc cua gây ra bất cập, ông Hưng cho rằng, trách nhiệm xử lý hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền của Đội Thanh tra GTVT và Công an huyện.
Liên quan đến nội dung này, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Ứng Hòa Nguyễn Văn Vẻ cho biết, địa bàn xã Vạn Thái không có vị trí quy hoạch điểm tập kết xe ô tô, chủ yếu là bến bãi tự phát. Chính việc lực lượng chức năng chưa quyết liệt xử lý nên một số bến bãi này mới tồn tại. Kéo theo bãi xe tự phát là một số gara ô tô chiếm dụng hành lang giao thông QL 21B đi qua xã Vạn Thái.
Để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, UBND huyện cùng sở, ngành trình TP phê duyệt quy hoạch dự án xây dựng tuyến đường tránh đi qua xã Vạn Thái. Trong khi chờ triển khai xây dựng tuyến đường, Công an huyện, Đội Thanh tra GTVT và UBND xã cần phải quyết liệt vào cuộc xử lý vi phạm tại đây.
Để làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, phóng viên trao đổi với Đội trưởng Đội Thanh tra GTVT huyện Ứng Hòa Trương Văn Toàn. Qua đó, ông Toàn khẳng định: “Công tác kiểm tra, xử lý xe ô tô tập kết tại các khúc cua ở đây đã được Đội triển khai nhiều lần. Tuy nhiên, các chủ xe cho rằng chỉ cho xe vào để sửa chữa, bảo dưỡng nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông mà không có ý định dừng, đỗ ở đây.
Để tránh xảy ra hậu quả khôn lường, Đội sẽ kiến nghị với UBND huyện chỉ đạo các đơn vị chuyên môn vào cuộc phối hợp với Đội và Công an huyện kiểm tra hoạt động kinh doanh, xử lý chủ xe cố tình vi phạm chiếm dụng hành lang giao thông QL 21B đi qua xã Vạn Thái.

Hữu Hải

Tin liên quan