Đông Anh - Hà Nội: Hàng nghìn người tụ tập tại chợ “cóc” giữa mùa dịch

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua, trên địa bàn xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) xuất hiện một số chợ “cóc” có quy mô lớn, gây mất trật tự, ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao lây lan dịch bệnh Covid-19.

Hàng nghìn người tập chung

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, nhiều ngày qua, trên địa bàn xã Nam Hồng (huyện Đông Anh), diễn ra tình trạng hàng trăm phương tiện cùng hàng nghìn người tụ tập, tổ chức họp chợ trái phép, vi phạm nghiêm trọng về quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gây mất ATGT.

Cụ thể, tại tại vị trí chân cầu vượt Nam Hồng - giao giữa QL 23B và đường Võ Văn Kiệt, từ 18h, đoàn xe tải lớn nhỏ, mang biển kiểm soát của các tỉnh Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc... nối đuôi nhau dưới lòng đường, dài gần 1km để giao, nhận hàng hóa. Cũng tại đây, hàng trăm lượt xe máy của thương lái từ các xã, phường lân cận đổ về mua bán, tạo nên một khung cảnh hỗn loạn giữa mùa dịch.

Hàng hóa được giao, nhận từ xe lớn sang xe nhỏ dàn hàng ngay giữa lòng đường gây ùn tắc cục bộ, các phương tiện lưu thông qua đoạn đường này gặp nhiều khó khăn. Hơn thế, tại khu vực chợ tự phát này, người dân túm tụm lại hàng chục người một nhóm để trao đổi hàng hóa, nhiều người không đeo khẩu trang, bất chấp quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội.

 

Cách chợ “cóc” dưới chân cầu vượt Nam Hồng giao giữa QL 23B và đường Võ Văn Kiệt chưa đầy 1km, khu vực thôn Vệ, xã Nam Hồng, một bãi đất trống sát mặt đường Võ Văn Kiệt bị biến thành bãi tập kết hàng hóa quy mô lớn với hàng nghìn lượt phương tiện ra vào mỗi tối. Người và phương tiện, bắt đầu tập trung đông đúc từ 18h đến rạng sáng ngày hôm sau.

Tại đây, phương tiện được hướng dẫn xếp hàng, phân loại hàng hóa được phân chia khu vực rất bài bản, duy chỉ có các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như khai báo y tế, đảm bảo giãn cách cũng như đo thân nhiệt lại bị “bỏ quên”. Nhiều thời điểm, hàng trăm xe ô tô tải đỗ tràn ra ngoài đường Võ Văn Kiệt xếp thành hàng dài, gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông qua đây.

Một lái buôn hoa quả từ Kiên Giang ra Hà Nội cho hay, hiện tại các chợ lớn ở Hà Nội đang bị cấm hoạt động, nên thương lái sơ tán về đây để buôn bán. Ở đây, chủ yếu là các hộ kinh doanh, buôn bán hoa quả từ các tỉnh về lấy hàng, ít có khách nhỏ lẻ.

Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 1
 Xe tải nối đuôi nhau tại chân cầu vượt Nam Hồng giao giữa QL 23B và đường Võ Văn Kiệt.

Người này cho biết thêm, mặt hàng tại đây chủ yếu là hoa quả từ miền Nam chở ra. Hiện tại chợ hoa quả Thanh Lâm đang cấm họp, không có bến bãi cho các hộ kinh doanh nông sản buôn bán. Dù biết việc họp chợ ở ngoài đường thế này là gây mất ATGT và vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhưng vì kinh tế khó khăn nên vẫn phải làm.

Xử lý kiểu “Bắt cóc bỏ đĩa”

Theo Chỉ thị số 20 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, huyện Đông Anh được xác định là vùng 2, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn theo phương án đã được phê duyệt.

Tại Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, “Các cấp, các ngành, các địa phương cùng toàn thể Nhân dân quán triệt tinh thần chống dịch như chống giặc, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng, chống dịch… Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện”.

 

Mặc dù việc họp chợ trái phép diễn ra rầm rộ nhiều ngày qua, dưới chân cầu vượt Nam Hồng giao giữa QL 23B và đường Võ Văn Kiệt, tuy nhiên nhiều giờ đồng hồ, PV không ghi nhận được bóng dáng lực lượng chức năng có mặt xử lý. Sau khi PV phản ánh trực tiếp đến ông Trần Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, thì mới có lực lượng Công an xã ra nhắc nhở, giải tán chợ trái phép này.

Theo ghi nhận của PV, khi lực lượng chức năng của xã Nam Hồng xuất hiện tại chân cầu vượt Nam Hồng giao giữa QL 23B và đường Võ Văn Kiệt để nhắc nhở người dân di chuyển chứ không xử phạt theo quy định. Việc lực lượng chức năng xử lý theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, các phương tiện lại tỏa ra các khu vực xung quanh để tiếp tục trả hàng.

Cùng thời điểm đó, PV đã phản ánh về tình trạng “chợ chui” tại bãi đất trống thôn Vệ đến ông Trần Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, nhưng sau nhiều giờ vẫn không ghi nhận được sự có mặt của lực lượng chức năng xã Nam Hồng kiểm tra xử lý.

Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 2
Xe tải cỡ lớn bắt đầu tập kết tại bãi trên địa bàn thôn Vệ từ 18h hàng ngày.

Chỉ đến khi PV thông tin về việc này đến Chủ tịch UBND huyện Đông Anh thì lực lượng Công an xã Nam Hồng mới có mặt để nhắc nhở giải toả khu vực này.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho biết: “Vì chợ họp ở trên đường QL 23B nên chúng tôi không đủ thẩm quyền xử lý, trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý đường và đội Cảnh sát giao thông số 15 - Công an TP Hà Nội. Chúng tôi chỉ cho lực lượng ra giải tán và báo cáo lên cấp trên. Còn việc lên phương án xử lý triệt để, không để tái diễn nữa thì cần phải có thời gian mới thực hiện được. Còn đối với “chợ chui” trên địa bàn thôn Vệ, chúng tôi chỉ có thể xử lý việc vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19”.

Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 3
 Các xe tải lớn, nhỏ dàn hàng lấn chiếm lòng đường, gây mất ATGT.

Việc hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về họp chợ suốt những ngày qua mà “vắng bóng” cơ quan chức năng khiến nhiều người dân đặt câu hỏi, liệu có việc “bảo kê” cho những chợ này hoạt động? Nếu chẳng may, một trong số những người đến đây dương tính với Covid-19 rồi tỏa đi khắp nơi, hậu quả sẽ do ai chịu trách nhiệm (?).

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, ông Nguyễn Xuân Linh – Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: “Tôi sẽ chỉ đạo lực lượng Công an huyện kết hợp cùng với Đội Thanh tra giao thông huyện xuống kiểm tra, xử lý. Đồng thời cũng đề nghị Đội Cảnh sát giao thông số 15 phối hợp xử lý”.

Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 4
 Người dân tụ tập đông người, không giữ khoảng cách giữa mùa dịch.
Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 5
 Khung cảnh nhộn nhịp tại bãi tập kết hàng hóa trên địa bàn thôn Vệ.
Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 6
 Phương tiện lưu thông qua đoạn chân cầu vượt Nam Hồng gặp nhiều khó khăn do chợ "cóc" tràn ra lòng đường.
Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 7
 Tiểu thương tại các quận huyện lân cận đến giao, nhận hàng hóa. 
Dong Anh - Ha Noi: Hang nghin nguoi tu tap tai cho “coc” giua mua dich - Hinh anh 8
 Đoàn xe tải xếp hàng dài trên đường Võ Văn Kiệt chờ đến lượt vào lấy hàng tại bãi tập kết.

 


Tin liên quan