Đóng tiền triệu để du lịch Thủ đô bằng xe jeep, nhưng có an toàn?

MINH TƯỜNG - PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua, nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện những xe du lịch mui trần dán logo có tên Hanoi Backstreet Tours chở khách du lịch, thu tiền triệu mỗi hành khách cho một tour thắng cảnh trong khu vực nội thành. Những chiếc xe này không chỉ thường xuyên dừng đỗ, đón trả khách tùy tiện khắp nơi gây mất trật tự, ATGT mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về an toàn cho hành khách.

Ung dung dạo phố

Trong vai hành khách có nhu cầu đi thăm quan Hà Nội bằng xe xe jeep, phóng viên Giaothonghanoi gọi đặt xe qua số điện thoại 0972158383 được công bố trên Website quảng cáo https://hanoibackstreettours.com/.

Phóng viên được thông báo giá phải trả cho mỗi hành khách khi sử dụng dịch vụ thăm quan Hà Nội bằng chiếc xe thiếu an toàn này là 1.150.000 đồng. Hành khách trả tiền mặt trực tiếp tại văn phòng giao dịch số 3B Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), không được xé vé hay giao cho bất cứ một loại biên lai, phiếu thu nào.

Sau gần 1 tuần phải chờ xếp lượt do hết chỗ, phóng viên đã được một người giới thiệu tên là Tâm sẽ đồng hành cùng chuyến đi và hẹn đón tại văn phòng giao dịch số 3B Hàng Tre. Đến giờ hẹn, chiếc xe jeep BKS 37A - 390.47 tới với 6 khách du lịch là người nước ngoài có 1 lái xe và 1 hướng dẫn viên du lịch đi cùng.

Dong tien trieu de du lich Thu do bang xe jeep, nhung co an toan? - Hinh anh 1
 Thời gian qua, nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện nhiều xe du lịch mui trần dán logo có tên Hanoi Backstreet Tours chở khách du lịch. 
Người đàn ông tên Tâm tự xưng là hướng dẫn viên này cho biết, hành trình thăm quan Hà Nội sẽ diễn ra trong vòng 4 giờ đồng hồ, hành khách hoàn toàn có thể lựa chọn lịch trình di chuyển đến các địa danh mong muốn trên địa bàn.

Trong suốt hành trình mà phóng viên trải nghiệm, chiếc xe chở tổng cộng 8 người di chuyển qua nhiều tuyến phố trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ mà không có bất cứ lực lượng chức năng nào kiểm tra.

Trong hành trình di chuyển, phóng viên cũng bắt gặp hàng loạt xe jeep khác tương tự, mang BKS như: 60A – 915.33, 17A - 062.55, 49A - 111.92, 30E - 634.08… đang hoạt động, vận chuyển chủ yếu là du khách nước ngoài. Đặc điểm chung của những chiếc xe này đều có logo Hanoi Backstreet Tours đã được tháo bỏ mái che, kính lái, mang biển kiểm soát màu trắng của nhiều địa phương khác nhau. Những chiếc xe này cũng không được trang bị dây an toàn. Khi di chuyển phát ra những âm thanh chát chúa, xe rung lắc, ọp ẹp.

Dong tien trieu de du lich Thu do bang xe jeep, nhung co an toan? - Hinh anh 2
  Những chiếc xe này ngang nhiên dừng đỗ giữa lòng đường để đón, trả khách.
Trong hành trình di chuyển, tài xế điều khiển chiếc xe Jeep BKS 37A - 390.47 cho biết, mỗi ngày sẽ có 3 chuyến chở khách vào buổi sáng, trưa và tối. Tất cả có 9 chiếc, hoạt động hết công suất chạy các ngày trong tuần.

Tài xế thông tin thêm, những chiếc xe này được mua từ nhiều tỉnh thành với giá vài chục triệu đồng, sau đó được sửa chữa lại sử dụng vào mục đích chở khách du lịch. Hơn nữa, công ty sẵn sàng nhận phục vụ các đoàn khách đông người, chở đi thăm quan bất kỳ đâu với giá cước tùy theo lộ trình.

Liệu có an toàn?

Theo quan sát những chiếc xe jeep du lịch này đều đã cũ, dù được tân trang, màu sắc hơn nhưng vẫn làm dấy lên nhiều nghi ngại về độ an toàn. Mặt khác, dù là xe mang biển kiểm soát màu trắng dùng cho xe cá nhân nhưng việc kinh doanh ngoài luồng lại thu về hàng chục triệu đồng mỗi ngày trong suốt thời gian dài vừa qua. Phải chăng những chiếc xe du lịch đang được tạo điều kiện để chạy “ngoài luồng”(?).

Dong tien trieu de du lich Thu do bang xe jeep, nhung co an toan? - Hinh anh 3
Hành khách ngồi trên những chiếc xe Jeep luồn lách khắp phố phường Hà Nội.   
Được biết, sau khi có thông tin phản ánh, lực lượng CSGT đã xử phạt 7 xe jeep của Hanoi Backstreet Tuor, nhưng đều là lỗi dừng đỗ sai quy định, hoặc thiếu kính chắn gió. Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cũng thông tin đã xử phạt 2 trường hợp trong nhóm xe này với lỗi không đủ điều kiện kinh doanh vận tải.

Theo ghi nhận của chúng tôi trên hành trình được xe Jeep BKS 37A - 390.47 chở đi dạo phố, xe này thậm chí còn dừng đỗ ngay tại khu vực Lăng Bác để đón khách, bất chấp mọi quy định.

Kỹ sư cơ khí ô tô Nguyễn Văn Mạnh nhận định, những chiếc xe này có thể là xe UAZ cũ đã hết niên hạn sử dụng, được sửa chữa cải tạo để chở khách. “Độ an toàn kỹ thuật và khí thải của xe này có thể vi phạm tất cả các quy định hiện hành” - kỹ sư Nguyễn Văn Mạnh nói. Nhưng theo quan sát, các “xe jeep” của Hanoi Backstreet Tuor đều có dán tem đăng kiểm, phần lớn sắp hết hạn.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Đội Thanh tra GTVT quận Hoàn Kiếm cho biết, một trường hợp xe jeep du lịch bị xử phạt do chưa đăng ký kinh doanh vận tải là xe đứng tên cá nhân. Đến nay chưa tiến hành kiểm tra DN Hanoi Backstreet tour.

Dong tien trieu de du lich Thu do bang xe jeep, nhung co an toan? - Hinh anh 4
 Trong hành trình di chuyển, phóng viên cũng bắt gặp hàng loạt xe  Jeep khác tương tự, mang biển kiểm soát như: 60A – 915.33, 17A  - 062.55, 49A - 111.92, 30E - 634.08… đang hoạt động, vận chuyển chủ yếu là du khách nước ngoài. 
Để làm rõ xuất xứ và độ an toàn của dàn xe du lịch mui trần do Hanoi Backstreet Tuor kinh doanh, rất cần lực lượng chức năng vào cuộc đồng bộ, kiểm tra, làm rõ...

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h