Hà Nội: Hàng quán bủa vây nhà chờ xe buýt

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều nhà chờ xe buýt bị chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác nhau không chỉ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông mà còn khiến người dân mất đi thiện cảm với loại hình vận tải hành khách công cộng này.

Theo thống kê của Trung tâm quản lý giao thông công cộng, Hà Nội có có khoảng 3.755 điểm dừng, 361 nhà chờ, trong đó có nhiều điểm dừng và nhà chờ xe buýt thường xuyên bị chiếm dụng. Sau các đợt ra quân xử phạt của cơ quan chức năng, tình trạng tái lấn chiếm điểm dừng, nhà xe buýt lại tiếp tục xảy ra và một số nơi tình trạng vi phạm này còn có phần nghiêm trọng hơn.

Quán xá đua nhau mọc lên bày bán hàng, xe ôm "vây" nhà chờ hay biến điểm dừng thành nơi trông giữ xe khiến hành khách chờ xe không còn chỗ buộc phải đứng xuống lòng đường. Xe buýt vào bến phải dừng, đỗ cho khách lên xuống ở giữa đường, gây cản trở và mất an toàn cho người tham gia giao thông. Việc này cũng gây ra tình trạng tắc đường cục bộ trên một số tuyến phố. Không chỉ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, việc nhà chờ, điểm dừng xe buýt bị chiếm dụng, còn khiến người dân mất đi thiện cảm với loại hình vận tải hành khách công cộng này.

 Theo thống kê của Trung tâm quản lý giao thông công cộng, Hà Nội có có khoảng 3.755 điểm dừng, 361 nhà chờ, trong đó có nhiều điểm dừng và nhà chờ xe buýt thường xuyên bị chiếm dụng.

Ghi nhận tại nhiều nhà chờ, điểm dừng xe buýt ở Hà Nội như: Điểm trung chuyển Cầu Giấy, điểm trung chuyển Long Biên, điểm trung chuyển Nhổn, phố Chùa Bộc, Hàm Nghi… nhà chờ xe buýt như biến thành cái chợ bày bán hàng hóa; bàn, ghế chiếm hết khu vực dứng chờ xe buýt. Thậm chí, ghế ngồi chờ xe buýt cũng biến thành ghế của các hàng ăn. Nhiều điểm chờ thành nơi dừng đỗ, trông giữ phương tiện, ô tô nối đuôi nhau chắn hết phần đường ra vào.

Bà Nguyễn Thị Hải (trú quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thường xuyên di chuyển bằng xe buýt. Tôi cảm thấy rất khó chịu và phản cảm tại một số khu vực nhà chờ lại bị hàng quán lấn chiếm, bày bán tràn lan ngay giữa khu vực dành cho người chờ xe buýt. Mặc dù là khu vực dành cho người dân chờ xe buýt nhưng nếu đứng chắn mặt những hàng quán lấn chiếm này là bị mắng xối xả”.

Điểm trung chuyển xe buýt Long Biên bị hàng quán bủa vây. 

Là sinh viên trường đại học Giao thông vận tải, anh Nguyễn Đức Việt cho hay: “Ngay 2 nhà chờ trước cổng trường tôi học rất hiện đại nhưng lại kém đi sự văn minh khi bị hàng quán lấn chiếm, xe ôm vây kín phía trước khiến việc di chuyển hay đứng chờ xe buýt gặp nhiều khó khăn”.

Theo anh Nguyễn Đức Việt, không chỉ lấn chiếm, những hàng quán, xe ôm này còn vô tư xả rác ra những khu vực nhà chờ xe buýt, thậm chí hất nước bẩn vào chân người chờ xe nếu đứng chắn khu vực bày bán hàng.

“Có nhà chờ, tuy nhiên chúng tôi thường xuyên bị đẩy ra ngoài đứng. Rất mong đơn vị quản lý cũng như lực lượng chức năng có những biện pháp xử lý triệt để tình trạng này giúp người dân có những nhà chờ, điểm đón xe buýt đúng nghĩa” – anh Nguyễn Đức Việt chia sẻ.

Hàng quán chiếm dụng nơi chờ xe buýt của hành khách. 
 Tại nhà chờ trung chuyển Cầu Giấy, một hàng nước chiếm hết khu vực ngồi chờ xe.
 Một hàng ăn bày cả bếp giữa nhà chờ xe buýt.
 Một nhà chờ xe buýt trên đường Cầu Giấy bị hàng nước chiếm dụng nhiều tháng qua.
Ngang nhiên bày bán hàng giữa nhà chờ xe buýt. 
 Việc bày bán hàng bên trong nhà chờ đẩy người dân chờ xe ra ngoài trời. 
 Xe ôm dàn hàng ngang chắn hết nhà chờ xe buýt.
 Phía sau nhà chờ cũng trở thành nơi bày bán hàng hóa.
 Hàng quán bủa vây nhà chờ xe buýt.
 Việc lấn chiếm nhà chờ xe buýt khiến người dân vô cùng bức xúc.
 Không chỉ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, việc nhà chờ, điểm dừng xe buýt bị chiếm dụng, còn khiến người dân mất đi thiện cảm với loại hình vận tải hành khách công cộng này.

Tin liên quan