Hải Dương: Người dân tự ý thu phí xe tải vào thôn

 
Chia sẻ

Những tháng gần đây, nhiều lái xe tải cho biết, để đi vào các thôn An Xá, Đông Thôn, xã Quốc Tuấn và thôn La Đôi, xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách sẽ phải nộp 10.000 đồng/xe/lượt. Nếu lái xe không nộp sẽ không được cho xe vào thôn.

Anh Lương Viết Toàn cho biết, anh thường xuyên lái xe tải chở vật liệu xây dựng vào cung cấp cho các hộ dân ở thôn An Xá. Do không đồng ý với việc này nên anh kiên quyết không nộp. Nhiều lần chở hàng vào trong thôn nhưng có người đàn ông đuổi theo chặn đầu xe lại bắt anh lùi xe ra khỏi thôn vì khi chưa nộp phí. Thậm chí, có lần người dân còn lấy ván có đinh nhọn để phía trước và phía sau bánh xe không cho xe lưu thông.

Tại thôn Đông Thôn, người dân còn tự ý lập trạm barie để thu tiền các xe tải ra vào. Nhiều lái xe biết việc thu phí này là không đúng nhưng để nhanh chuyển hàng vào trong nên họ đành phải nộp 10.000 đồng/lượt để mở barie.

Hai Duong: Nguoi dan tu y thu phi xe tai vao thon - Hinh anh 1
Ảnh minh họa.


Anh Nguyễn Huy Nam, lái xe thường xuyên qua thôn Đông Thôn cho biết có ngày anh phải mất 50.000-60.000 đồng tiền phí do lượng hàng ra vào nhiều lần.

Ông Nguyễn Bá Dũng, Chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách cho biết: Từ nhiều năm nay, việc quản lý tuyến đường giao thông trong thôn, xã đã giao cho các thôn tự quản lý sử dụng. Các thôn thu tiền để dọn vệ sinh môi trường, tu bổ những đoạn đường bị rạn nứt, hư hỏng và thuê người dọn vật liệu rơi vãi xuống đường do xe tải gây ra. Thời gian đầu các thôn thu phí xã không biết nhưng qua quá trình thực hiện thôn có báo với UBND xã. Xã đã yêu cầu các thôn dừng thu nhưng do việc giám sát của xã thiếu chặt chẽ nên các thôn vẫn thu. Ông Dũng khẳng định, 6 tháng một lần các thôn đều nộp tiền thu phí về xã là 5 triệu đồng. Rõ ràng việc thu phí trái quy định xã biết nhưng chính quyền xã không có biện pháp chấm dứt mà còn để các thôn tiếp tục thu phí. 


Đặc biệt trạm barie tại thôn La Đôi, xã Hợp Tiến đã thu phí nhiều tháng qua nhưng chính quyền thôn không hay biết. Trạm barie này được giao cho bà Phạm Thị Thẫm người trong thôn trông coi. Từ khi trông coi, bà Thẫm đã tự ý thu phí các xe tải qua đây. Ông Nguyễn Huy Tưởng, Trưởng thôn La Đôi cho biết cán bộ trong thôn thường xuyên kiểm tra nhưng không bắt gặp trường hợp nào đang thu tiền, vì vậy không có cơ sở để ngăn chặn. Tuy nhiên, khi phóng viên có mặt ở trạm barie La Đôi khoảng 2 giờ đồng hồ trong một buổi chiều đã có từ 5-6 xe tải phải nộp lệ phí để được vào thôn.

Trước sự việc trên, ông Lê Quang Thụ, Chủ tịch UBND huyện Nam Sách cho biết trong thời gian sớm nhất, huyện sẽ chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng phối hợp với các xã tổ chức rà soát các địa phương trong huyện để phát hiện, kịp thời dẹp bỏ trạm barie thu phí trái quy định của pháp luật trên địa bàn. Bên cạnh đó xử lý nghiêm trường hợp cố tình lợi dụng việc trông coi barie để thu lợi.

Cùng với đó, về lâu dài, việc quản lý tuyến đường giao thông trong thôn, xã cũng cần đổi mới, vừa đảm bảo tránh được tình trạng lạm thụ, vừa có hình thức phù hợp giữ gìn được chất lượng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h