Kỳ lạ con đường độc đạo dài 400m thi công hơn một năm chưa xong

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hàng chục hộ dân sống tại xóm 3 thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức đối mặt với tử thần để đi nhờ vào hành lang đường sắt do con đường độc đạo để vào khu dân cư lại được thi công thẳng vào 2 ngôi nhà rồi bỏ bẵng hơn một năm qua.

Không có lối vào nhà

Phản ánh tới Giaothonghanoi, người dân xóm 3 thôn La Tinh, xã Đông La, huyện Hoài Đức bày tỏ bức xúc khi dự án đường giao thông liên xã Đông La – Dương Nội được khởi công từ tháng 3/2021 do UBND xã Đông La làm chủ đầu tư đến nay đã dừng thi công nhiều tháng mà không rõ lý do khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, con đường đang chạy thẳng rồi dừng lại do có hai ngôi nhà nằm chắn ngang. Hai ngôi nhà chiếm một nửa con đường, để vào được ngôi nhà này, người dân phải bắc một chiếc thang gỗ. Gần 30 hộ dân chỉ có một lối vào nhà duy nhất. Nhiều hộ dân có ô tô không thể đi vào, xe máy phải lách qua dải bê tông rộng khoảng 1m ngay đầu đường hoặc đi nhờ vào hành lang đường sắt rồi đi qua cây cầu tạm bắc qua con mương để vào nhà.

Ky la con duong doc dao dai 400m thi cong hon mot nam chua xong - Hinh anh 1
 Nhiều hộ dân có ô tô không thể đi vào, xe máy phải lách qua dải bê tông rộng khoảng 1m.

Chia sẻ với PV Giaothonghanoi, anh Đ.N.T. trú tại xóm 3 thôn La Tinh cho biết: “Hàng ngày tôi đi làm về phải gửi xe ô tô cách nhà gần 1km vì đầu đường vào nhà đang thi công thì dừng lại không thể đi xe qua. Hơn 1 năm qua, đoạn đường chỉ còn dài khoảng 50m nhưng không được thi công tiếp khiến việc đi lại của người dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn”.

Chị N.H.H. chia sẻ: “Hai ngôi nhà có từ trước khi làm đường, nhưng người dân chúng tôi không hiểu vì sao cả con đường đi thẳng vào hai ngôi nhà rồi dừng lại không được thi công tiếp. Việc đi lại khó khăn, hoạt động kinh tế của người dân sống bên đường cũng bị hạn chế”.

Theo chị N.H.H. hàng ngày, vẫn có những chuyến tàu chạy qua, việc đi lại nhờ hành lang đường tàu cũng là nỗi lo của những người dân ở đây. Trẻ nhỏ không được tự ý một mình ra khỏi nhà, người già muốn đi đâu cũng phải có người đưa qua đoạn đường đang làm dở.

Từ khi tuyến đường bắt đầu được thi công, người dân xóm 3 thôn La Tinh vô cùng phấn khởi khi đường đất trước cửa nhà nay được bê tông hóa, thế nhưng niềm vui chẳng được kéo dài khi suốt hơn 1 năm qua, để có thể vào được nhà, hàng chục hộ dân ở đây phải đi nhờ hành lang đường sắt.

Mong mỏi từng ngày

Việc thi công rồi bỏ dở, để ngổn ngang công trường trên tuyến đường đã thực sự gây ra nhiều hệ lụy cho cả cộng đồng dân cư. Tuyến đường bằng phẳng, khang trang nhưng đầu đường lại lồi lõm, nham nhở, lưu thông vô cùng khó khăn. Các hộ dân hai bên đường phải chung sống với bụi bặm, nguy hiểm rình rập suốt thời gian qua.

Ky la con duong doc dao dai 400m thi cong hon mot nam chua xong - Hinh anh 2
 Con đường đang chạy thẳng có hai ngôi nhà chắn ngang.

Theo anh Đ.N.T. người dân xóm 3 thôn La Tinh đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến chủ đầu tư với mong muốn sớm hoàn thành con đường tạo điều kiện cho người dân thuận lợi đi lại nhưng đến nay, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, người dân cũng chưa từng nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chủ đầu tư.

“Chúng tôi mong mỏi từng ngày, hy vọng đoạn đường còn dang dở sớm được triển khai để người dân đi lại dễ dàng hơn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế” – anh Đ.N.T. chia sẻ thêm.

Không chỉ 2 hộ gia đình nói trên, mà hàng chục hộ dân sống tại xóm 3 thôn La Tinh xã Đông La, vẫn hàng ngày mong mỏi chính quyền địa phương sớm có phương án, tiếp tục thi công công trình để con đường độc đạo dẫn vào nhà được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, phát triển kinh tế.

Ky la con duong doc dao dai 400m thi cong hon mot nam chua xong - Hinh anh 3
Người dân đi nhờ hành lang đường sắt qua cây cầu bắc tạm để vào nhà. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Hải Như - Chủ tịch UBND xã Đông La cho biết: “Trước đây, đoạn đường này là bờ mương, có chiều dài 400m. Nhằm phục vụ người dân đi lại, được thuận tiện, UBND xã đã tiến hành thảm bê tông, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, thoát nước. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, công trình vướng mắc 2 ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu năm với lấn chiếm khoảng 1,5m. Chúng tôi đã tiến hành uốn tuyến đường để tiếp tục hoàn thiện sao cho không ảnh hưởng đến diện tích mặt đường. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang tiến hành thảm bê tông thì người dân yêu cầu dừng lại và đề nghị hai hộ dân lấn chiếm dỡ bỏ nhà để trả lại mặt bằng để làm đường”.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hải Như, một trong hai công trình chỉ lấn chiếm khoảng 50cm đã được các hộ dân đồng thuận không phải dỡ bỏ. Còn một hộ dân lấn chiếm 1,5m, xã đã nhiều lần mời lên UBND xã để làm việc nhưng chủ hộ gia đình đều vắng mặt.

ông Nguyễn Hữu Hải Như chia sẻ: “Trước mắt, chúng tôi mong muốn người dân tạo điều kiện cho đơn vị thi công tiến hành thảm nốt mặt đường để việc đi lại được thuận lợi, an toàn nhất. Đối với hộ gia đình lấn chiếm, chúng tôi sẽ tiếp tục mời ra UBND xã làm việc theo đúng quy định của pháp luật”.

 

Tin liên quan