Người nước ngoài gây TNGT ở Việt Nam gần 90% là nam giới

 
Chia sẻ

Người nước ngoài gây TNGT ở Việt Nam do không quen điều khiển xe mô tô, chưa thông thuộc hệ thống đường bộ, kỹ năng lái xe còn hạn chế...

Sáng 13/9, tại Đà Nẵng, Bộ GTVT phối hợp UBND TP Đà Nẵng, Bộ Du lịch tổ chức "Tập huấn triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT cho người nước ngoài tham gia giao thông tại Việt Nam".

Thông tin tại Hội nghị, Đại úy Nguyễn Đức Khiêm (Học viện Cảnh sát Nhân dân - Bộ Công an) cho biết, trong các vụ TNGT do người nước ngoài gây ra tại Việt Nam thì 88,45% là do nam giới. Trong đó, chủ yếu là khách du lịch, lao động tự do đến nước ta.

Nguoi nuoc ngoai gay TNGT o Viet Nam gan 90% la nam gioi - Hinh anh 1
Một vụ TNGT trên QL1 qua địa bàn tỉnh Quảng Nam hồi đầu năm 2019 khiến một du khách nước ngoài tử vong

"Người nước ngoài không nắm được các quy định về Luật Giao thông đường bộ tại Việt Nam, không quen với hệ thống đường sá, không quen điều khiển xe mô tô. Hầu hết du khách không có kỹ năng lái mô tô hoặc kỹ năng hạn chế", Đại úy khiêm cho biết.

Đại úy Khiêm phân tích thêm, hiện nay, hoạt động quản lý đối với kinh doanh xe tự lái cho người nước ngoài chưa được siết chặt. Việc người nước ngoài thuê xe máy tự điều khiển tại Việt Nam quá dễ dàng, trong khi nhiều người chưa có bằng lái theo quy định.

"Việc bất đồng ngôn ngữ là một trong những rào cản trong việc giải quyết TNGT liên quan đến người nước ngoài. Phương tiện do người nước ngoài điều khiển thường là phương tiện thuê ở Việt Nam nên khi gây tai nạn họ sẵn sàng bỏ lại phương tiện. Khi xảy ra tai nạn cũng khó triệu tập người nước ngoài đến giải quyết", Đại úy Khiêm nói.

Nguoi nuoc ngoai gay TNGT o Viet Nam gan 90% la nam gioi - Hinh anh 2
Đại úy Nguyễn Đức Khiêm cho biết, nguyên nhân TNGT liên quan đến người nước ngoài một phần do họ không có kỹ năng điều khiển phương tiện hoặc kỹ năng còn hạn chế

Những phân tích của Đại úy Khiêm hoàn toàn có cơ sở. Nhiều ngày theo chân các tổ TTKS của Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng xử lý vi phạm giao thông của người nước ngoài, PV Báo Giao thông ghi nhận hầu hết các trường hợp bị CSGT kiểm tra đều không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu, đi không đúng phần đường, làn đường... Nhiều trường hợp vi phạm dùng lời lẽ nặng nhẹ với lực lượng chức năng, bỏ lại phương tiện.

Thiếu tá Thái Anh Tuấn, Đội trưởng Đội tuyên truyền - xử lý (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng) cho biết, thời gian qua Phòng CSGT kiểm tra, phát hiện và lập biên bản vi phạm 91 trường hợp người nước ngoài vi phạm giao thông, tạm giữ 91 mô tô, xử lý 58 trường hợp, thu nộp ngân sách hơn 113 triệu đồng.

Theo atgt.vn

Tin liên quan