Phường Lê Đại Hành: Vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu biến thành bãi trông giữ xe đắt đỏ

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thời gian qua một đoạn, rào chắn vỉa hè trên phố Nguyễn Đình Chiểu, giáp hàng rào công viên Thống Nhất bị gãy đổ. Ngay vị trí này cũng mọc lên một bãi trông giữ xe máy với giá đắt gấp đôi quy định.

Phản ánh đến Giaothonghanoi, nhiều người dân sống tại khu vực phố Nguyễn Đình Chiểu (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) cho biết, không rõ vì sao hàng loạt cọc sắt với dây xích liên kết bảo vệ không gian đi bộ trên vỉa hè khu vực giáp tường rào công viên Thống Nhất bị hư hỏng. Các cọc sắt với dây xích này có chức năng ngăn xe cộ đi lên hè chiếm đường của người đi bộ. Từ sau khi bị hư hỏng, đoạn vỉa hè này thành bãi trông giữ phương tiện.

Từ sau khi rào chắn bị hư hỏng, đoạn vỉa hè nêu trên đã biến thành bãi trông giữ phương tiện.  

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại vị trí người dân phản ánh có hàng chục cọc gãy gập, dây xích bị mất hoặc nằm vương vãi trên vỉa hè. Nhiều người dân thắc mắc, ngay khi các cọc sắt, dây xích bị hỏng, nơi này xuất hiện một nhóm người nhận trông giữ xe với giá 10.000 đồng/lượt, liệu có phải sự trùng hợp vô tình (?).

Không chỉ hình thành bãi xe, đoạn vỉa hè mất hàng rào bảo vệ còn trở thành nơi để xe của một số cửa hàng kinh doanh buôn bán phía đối diện.

Bà Hoàng Thị Hà trú tại phường Lê Đại Hành cho biết: “Chúng tôi không hiểu tại sao những cọc sắt to, xích sắt lại dễ dàng đứt, gãy nằm la liệt như vậy. Vỉa hè để đi bộ, tập thể dục nay bị xe máy giàn hàng chiếm dụng. Đi bộ trên vỉa hè mà xe máy phóng vù vù đằng sau”.

  Hàng loạt cọc sắt với dây xích liên kết bảo vệ không gian đi bộ trên vỉa hè khu vực giáp tường rào công viên Thống Nhất bị hư hỏng.

Anh Lê Văn Hùng (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bức xúc cho biết: “Tôi chưa thấy bãi trông giữ xe máy nào lại thu phí đắt đỏ như ở đây. Mặc dù đã giải thích với người trông xe, tôi chỉ gửi khoảng 20 phút nhưng họ vẫn cương quyết thu đủ 10.000đ/lượt”.

Anh Lê Văn Hùng cho biết, những người trông xe cũng không có vé, không có thông báo mức phí, không có tên đơn vị được cấp phép dịch vụ, khiến người gửi xe lo lắng khi giao tài sản cho người trông không có ràng buộc gì.

Thế nhưng khi trao đổi với PV Giaothonghanoi, bà Nguyễn Hồng Hạnh - Chủ tịch phường Lê Đại Hành lại khẳng định trên địa bàn không có bãi trông giữ xe không có giấy phép. Nếu có sẽ cho kiểm tra xử lý ngay(!).

 Các cọc sắt với dây xích này có chức năng ngăn xe cộ đi lên vỉa hè chiếm đường của người đi bộ.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 44/2017/QĐ-UBND về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn TP. Quyết định ghi rõ mức thu phí tại địa bàn các quận; các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với xe máy vào ban ngày là 5.000 đồng/xe/lượt. Mức thu phí tại các chợ, trường học, bệnh viện vào ban ngày với xe máy là 3.000 đồng/xe/lượt.

Như đã đề cập, khu vực vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu, chạy dọc theo hàng rào công viên Thống Nhất có diện tích tương đối lớn, có thể chứa được hàng trăm xe máy. Như vậy, với giá thu “cắt cổ” mỗi ngày nhóm người tổ chức trông giữ xe máy tại đây có thể đút túi một một khoản tiền không hề nhỏ.

Sự buông lỏng quản lý, ngó lơ cho vi phạm tồn tại suốt thời gian qua không chỉ tạo nên một tuyến phố nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà còn khiến người dân trong khu vực vô cùng bức xúc.

Dây xích bị đứt phương tiện dễ dàng lên xuống vỉa hè. 
 Bãi trông giữ xe luôn có 1 người đàn ông túc trực, xếp xe và thu tiền.
Ngó lơ biển cấm, vẫn trông giữ xe máy đỗ ngang, dọc trên vỉa hè. 
 Nhiều khu vực xích liên kết bị mất.
 Ô tô cũng trèo lên vỉa hè để đỗ.
Một số khu vực, cọc sắt gãy đổ, vỉa hè bị hư hại.

Đề nghị cơ quan chức năng, phường sở tại vào cuộc xác minh làm rõ có hay không bãi trông giữ xe tự phát này. Giaothonghanoi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc. 


Tin liên quan