Sớm có biện pháp xóa “ngã tư tử thần”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thiếu biển báo, vạch sơn kẻ đường, gờ giảm tốc có cũng như không, ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế là những nguyên nhân khiến ngã tư thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh trở thành một trong những “điểm nóng” về tình trạng mất ATGT.

Som co bien phap xoa “nga tu tu than” - Hinh anh 1
Ngã tư thị trấn Đông Anh nơi xảy ra 2 vụ TNGT khiến 2 người tử vong ngày 30/10. Ảnh: Công Trình

Một ngày 2 vụ tai nạn chết người

 Theo Công an huyện Đông Anh, riêng trong ngày 30/10 vừa qua, tại ngã tư thị trấn Đông Anh xảy ra 2 vụ TNGT khiến 2 người tử vong. Cụ thể, khoảng 7 giờ 30 phút, anh Hầu Văn G., sinh năm 1995 (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) điều khiển xe ô tô BKS 29C – 941.81 lưu thông hướng Phù Lỗ - cầu Đuống khi di chuyển qua ngã tư thị trấn Đông Anh đã va chạm với xe mô tô BKS 30Z7- 3571 do chị Nguyễn Thị C (Sóc Sơn, Hà Nội) điều khiển chở chị Hoàng Thị M., đi phía trước cùng chiều. Hậu quả cả hai người đều bị thương đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đông Anh, nhưng sau đó chị M., đã tử vong.

Tiếp đó, khoảng 22 giờ cùng ngày, anh Nguyễn Quang T., (Nguyên Khê, Đông Anh) điều khiển xe ô tô BKS 29C - 186.47 lưu thông trên QL3, chiều cầu Đuống - Phù Lỗ, đến đoạn ngã tư Đông Anh đã va chạm với xe mô tô BKS 20F5 - 1336 do anh Trần Văn B., (An Khánh, Thái Nguyên) điều khiển. Dù được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, tuy nhiên do vết thương quá nặng anh B. đã tử vong.

Theo ghi nhận thực tế, ngã tư thị trấn Đông Anh là nút giao có mặt cắt khá rộng, được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Thế nhưng, hệ thống sơn kẻ vạch đường, gờ giảm tốc tại đây dường như… mất tác dụng cảnh báo. Một số người dân cho biết, khu vực này có lưu lượng xe tải, xe container di chuyển rất đông, khi dừng chờ đèn đỏ, người tham gia giao thông thường bị che khuất tầm nhìn. Do đó, chỉ sơ sảy một chút hoặc nếu phóng nhanh vượt ẩu, TNGT sẽ xảy ra.

Tuyên truyền để nâng cao ý thức

 Đại úy Hoàng Đức Cơ - Đội phó Đội CSGT, Công an huyện Đông Anh chia sẻ: Khu vực này trước đây cũng có xảy ra những vụ va chạm giao thông nhưng ít. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tai nạn xảy ra nhiều và gia tăng mức độ nghiêm trọng. Ngay sau khi 2 vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra ngày 30/10, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý các trường vi phạm, đặc biệt với các hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã rà soát, đánh giá lại công tác đảm bảo ATGT tại nút. Qua rà soát, Đội CSGT đã kiến nghị các đơn vị chức năng tổ chức sơn lại vạch kẻ đường, gờ giảm tốc, bổ sung biển báo “Khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn” để cảnh báo người tham gia giao thông; kiến nghị các đơn vị có chức năng xem xét bố trí làn đường dành riêng cho các phương tiện rẽ phải từ QL3 vào Cao Lỗ và ngược lại.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đội CSGT, Công an huyện Đông Anh thẳng thắn thừa nhận, những biện pháp trên chỉ mang tính cảnh báo, tạo điều kiện để người dân tham gia giao thông một cách an toàn nhất. Để ngăn chặn các vụ TNGT tương tự có thể xảy ra, người tham gia giao thông phải nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, tuyệt đối không phóng nhanh vượt ẩu, đặc biệt tại các khu vực đường giao nhau

Ngày 2/11, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có Công văn số 499/UBATGTQG gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Ban ATGT TP Hà Nội đề nghị khắc phục điểm đen giao thông tại ngã tư thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh). Trong đó đề nghị Ban ATGT TP Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng địa phương thường xuyên rà soát, kiến nghị xử lý điểm đen tai nạn và điểm tiềm ẩn TNGT trên địa bàn để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Vân Nhi/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan