Tại quận Hoàn Kiếm: Bãi gửi xe ngang nhiên thu tiền trái quy định

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù TP đã có quy định tiền gửi xe máy là 5.000 đồng/lượt, nhưng một số bãi gửi xe lại ngang nhiên thu 20.000 đồng/lượt. Đáng chú ý, các chủ thầu bãi xe đã lợi dụng việc vé gửi xe do Chi cục thuế cấp không ghi rõ số tiền đã tự ý thu vượt quy định, gây bức xúc cho người dân và du khách.

Theo phản ánh, trên địa bàn phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có nhiều bãi gửi xe tự ý thu phí trái quy định, vượt khung cho phép của cơ quan chức năng. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc.

Cụ thể, tại bãi gửi xe số 1 phố Bảo Khánh mức phí ban ngày được quản lý bãi xe thu với giá 20.000đồng/lượt xe máy, trong khi đó mức giá theo khung quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, áp dụng cho các quận, địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với phương tiện xe máy (bao gồm cả xe máy điện) ban ngày là 5.000 đồng/lượt, ban đêm 8.000 đồng/lượt, cả ngày và đêm 12.000 đồng/lượt.

Theo phản ánh, bãi trông xe số 1 Bảo Khánh thu phí với mức 20.000 đồng/lượt 

“Do thường xuyên phải di chuyển bằng xe máy đến khu vực Bảo Khánh để xử lý công việc và đón khách, nhưng mỗi lần qua đây đều phải đưa xe vào bãi gửi với mức 20.000đồng/lượt, có hôm tôi phải mất 2 – 3 lần tiền gửi xe. Sự việc này tồn tại lâu rồi, nhưng không hiểu lý do vì sao lực lượng chức năng không có biện pháp gì xử lý” – chị Lan Anh, nhân viên book tour khách sạn phố Bát Sứ cho hay.

Tại buổi làm việc trực tiếp với Phó trưởng Công an phường Hàng Trống Nguyễn Tài Nghĩa, vị này cho biết tình trạng vi phạm về trật tự đô thị, vi phạm về thu vé vượt quá quy định tại các bãi trông xe trên địa bàn theo phản ánh của người dân là chính xác. Thời gian qua, Công an phường đã tổ chức ra quân xử lý nhiều địa điểm trông giữ phương tiện vi phạm trật tự đô thị, như tự ý mở thêm diện tích so với giấy phép được cấp, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để trông giữ xe và vi phạm về thu vượt giá quy định...

Công an phường đã tiến hành lập biên bản sự việc để xử phạt hành chính và đề xuất rút Giấy phép hoạt động của một số DN, chủ thầu bãi trông xe. “Tại địa điểm trông giữ phương tiện số 1 Bảo Khánh, từ trước thời điểm Covid-19 xảy ra chúng tôi đã lập biên bản sự việc về thu phí vượt quá quy định” – ông Nguyễn Tài Nghĩa cho hay.

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao đã lập biên bản sự việc từ trước khi xảy ra dịch Covid-19 nhưng đến nay tình trạng này vẫn diễn ra, thì ông Nguyễn Tài Nghĩa “đá bóng” sang UBND phường: “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm lập biên bản sự việc, còn vấn đề xử lý như thế nào là trách nhiệm của UBND phường”.

Cũng theo phản ánh của người dân và du khách, thời gian gần đây, trên địa bàn phường Hàng Trống nói riêng và quận Hoàn Kiếm nói chung tình trạng vi phạm trật tự đô thị diễn biến với chiều hướng phức tạp. Không chỉ các địa điểm trông giữ phương tiện vi phạm về trật tự đô thị, mà tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tái diễn sau một thời gian quyết liệt xử lý.

Để đảm bảo trật tự, mỹ quan đô thị, tránh gây bức xúc cho người dân và du khách, đề nghị lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc xử lý dứt điểm những vi phạm trên. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về sự việc.

Doãn Thành

Tin liên quan