2 cảng biển được xếp loại đặc biệt của Việt Nam

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký quyết định Công bố danh mục cảng biển Việt Nam. Có 2 cảng biển được xếp vào diện đặc biệt của cả nước.

Theo đó, trong số 34 cảng biển của Việt Nam có 2 cảng biển được xếp là cảng biển loại đặc biệt, gồm: Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

11 cảng biển loại I, gồm: Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Cần Thơ.

7 cảng biển loại II, gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận, Đồng Tháp, Hậu Giang và Trà Vinh.

14 cảng biển loại III, gồm: Nam Định, Thái Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau và Kiên Giang.

2 cang bien duoc xep loai dac biet cua Viet Nam - Hinh anh 1
Cảng biển Hải Phòng là một trong 2 cảng biển được xếp loại đặc biệt cùng với cảng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh minh hoạ: Hồng Phong

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 76/2021/NĐ-CP ngày 28/7/2021 quy định tiêu chí phân loại cảng biển. Theo nghị định này, tiêu chí để đánh giá, phân loại các cảng biển tại Việt Nam gồm tiêu chí về phạm vi ảnh hưởng của cảng biển và tiêu chí về quy mô của cảng biển.

Cụ thể, tiêu chí về phạm vi ảnh hưởng của cảng biển được đánh giá trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt qua các chỉ tiêu như: Cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, hoặc liên vùng và có chức năng trung chuyển quốc tế, hoặc cảng cửa ngõ quốc tế; cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước hoặc liên vùng; cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng; cảng biển phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đối với tiêu chí quy mô, được đánh giá trên cơ sở sản lượng hàng hóa thông qua và cỡ trọng tải tàu được tiếp nhận tại cảng biển, thông qua các chỉ tiêu sau: Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển; cỡ trọng tải tàu tiếp nhận tại cảng biển.

BẢO THÀNH

Tin liên quan