Cục Đăng kiểm sát hạch đăng kiểm viên trong đêm để bổ sung nhân lực

NGUYỄN MINH
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tối 24/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kiểm tra, đánh giá cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới bậc thường và bậc cao để bổ sung nhân lực cho các trung tâm đăng kiểm.

Cuc Dang kiem sat hach dang kiem vien trong dem de bo sung nhan luc - Hinh anh 1
Cục Đăng kiểm sát hạch đăng kiểm viên trong đêm để bổ sung nhân lực. 

Tối 24/4, tại Trung tâm Đăng kiểm 29.03V (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kỳ kiểm tra, đánh giá cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới bậc thường và bậc cao. Kỳ thi được tổ chức nhằm bổ sung nhân lực đang thiếu hụt tại các trung tâm đăng kiểm trên cả nước, trong đó có Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trong kỳ sát hạch này, có 14 học viên đến từ các tỉnh phía Bắc, trong đó có 4 bậc thường và 11 bậc cao. Người dự tuyển phải học đại học ngành kỹ thuật, cơ khí, ô tô; trải qua tập huấn tối thiểu 12 tháng, có xác nhận thực tập đạt số lượng xe theo yêu cầu. Với đăng kiểm viên bậc cao phải có 36 tháng kinh nghiệm.

Các học viên tham dự kỳ kiểm tra sẽ trải qua 2 phần thi lý thuyết (diễn ra trong 45 phút, mỗi người một đề thi riêng) và thực hành. Khi vượt qua phần thi lý thuyết là những câu hỏi về nghiệp vụ và các quy định trong văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực kiểm định xe cơ giới, học viên mới được bước vào vòng thi thực hành.


Phần thi thực hành có 5 công đoạn, kiểm tra trên dây chuyền dưới sự giám sát của các đánh giá viên. Ứng viên đạt từ 3 công đoạn trở lên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, công đoạn không đạt sẽ bổ sung sau 6 tháng. Nếu đạt dưới 3 công đoạn thì thi lại sau một tháng (thi lại cả lý thuyết và thực hành).

Đây là lần đầu tiên Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá, cấp chứng nhận đăng kiểm viên vào buổi tối ngày làm việc trong tuần. Trước đó, cơ quan này đã tranh thủ các ngày cuối tuần để thực hiện công tác này.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, dù nhân sự đăng kiểm đang thiếu hụt trầm trọng nhưng kỳ thi vẫn phải đảm bảo diễn ra nghiêm túc, đánh giá chính xác năng lực, trình độ chuyên môn của các đăng kiểm viên.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tổ chức nhiều kỳ kiểm tra, tuyển bổ sung khoảng 100 đăng kiểm viên các cấp. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của các trung tâm đăng kiểm toàn quốc vẫn còn thiếu khoảng 500 nhân lực đăng kiểm viên.

Để bổ sung số này, từ nay đến cuối năm 2023, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tổ chức định kỳ mỗi tháng 2 đợt đánh giá ở 2 Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tin liên quan