Doanh nghiệp vận tải nếu không thực hiện đổi biển trắng sang vàng sẽ bị xử phạt theo quy định

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự, an toàn giao thông, Phòng CSGT Đường bộ đường sắt - Công an TP Hải Phòng đã chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp đây nhanh tiến độ chuyển đổi biến trắng sang biển vàng. Mục đích nhằm làm giảm áp lực thực hiện các thủ tục hành chính trong những tháng cuối năm.

 Phòng CSGT sẽ hỗ trợ cho các DN, cá nhân đến làm thủ tục một cách thuận tiện nhất.

Theo thống kê sơ bộ của Phòng CSGT, tính đến ngày 13/7/2021 trên địa bàn TP có khoảng gần 12.000 xe ô tô tiến hành chuyển đổi từ biển trắng sang biển vàng.

Để thực hiện triển khai đồng bộ, quyết liệt, Phòng CSGT đã kết hợp với các địa phương, các đơn vị có liên quan để tiến hành rà soát các doanh nghiệp (DN), tổ chức, cá nhân có xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn; qua đó, tuyên truyền, vận động phù hợp để các DN, tổ chức, cá nhân nắm bắt, thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi từ biên trắng sang biển vàng.
Trao đổi về nội dung nêu trên, Thượng tá Vũ Văn Quang - Phó trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết: "Phòng CSGT chủ động xây dựng kế hoạch cử các tổ công tác xuống địa bàn liên hệ với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải để thực hiện chuyển đổi biến trắng sang biển vàng nhằm tạo điều kiện tối đa, nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính. Phòng CSGT sẽ hỗ trợ cho các DN, cá nhân đến làm thủ tục một cách thuận tiện nhất".

Đối với thủ tục, mức lệ phí thực hiện chuyển đổi từ biển trắng sang biển vàng đều được công bố công khai, minh bạch tại bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của Phòng CSGT.
Giấy khai đăng ký xe (đối với chủ xe là cá nhân, hộ kinh doanh) hoặc công văn kèm theo danh sách xe đề nghị đổi biển số (đổi với chủ xe là DN, hợp tác xã kinh doanh vận tải đề nghị đổi biển số cho nhiều phương tiện cùng một lúc).

Việc đổi biển trắng sang biển vàng không mất nhiều thời gian. 

Không phải mang theo xe đến cơ quan đăng ký xe, không phải chà số khung, số máy và cơ quan đăng ký xe chỉ thu biển số cũ khi có biển số mới cấp cho chủ phương tiện. Việc đổi biển số không mất nhiều thời gian (lệ phí đổi biển số là 100.000đ/xe; theo quy định tại Thông tư số 229/2016/TT-BTC ngày 11⁄11⁄2016 của Bộ Tài chính quy định về chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ).

Cũng theo Thượng tá Vũ Văn Quang, đối với những trường hợp không thực hiện chuyển đổi từ biển trắng sang biển vàng đúng thời hạn (trước ngày 31/12/2021) chủ phương tiện có thể bị xử phạt từ 2 triệu đến 4 triệu đồng (đối với cá nhân) và từ 4 triệu đến 8 triệu đồng (đối với tổ chức) theo quy định tại điểm đ, khoản 7, Điều 30, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ “quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt).
Để thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật trong công tác đăng ký, quản lý phương tiện; đề nghị các chủ phương tiện kinh doanh vận tải hãy chủ động đến Phòng CSGT  (Số 14 Phan Chu Trinh, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) để tiến hành đổi biển số theo quy định.

 

Tin liên quan