Đưa tàu vào vận hành thử ở tuyến đường sắt trên cao đoạn Nhổn - Cầu Giấy

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - 6/10 đoàn tàu thuộc dự án Nhổn - Ga Hà Nội đã được vận chuyển về khu Depot - Nhổn và được ghép nối, hiệu chỉnh và thực hiện các thử nghiệm tĩnh, thử nghiệm động trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Thông tin từ Ban quản lý đường sắt đô thị (MRB) cho biết, ngày 1/7/2021 đoàn tàu thử nghiệm sẽ di chuyển từ 9h sáng, xuất phát từ Depot Nhổn đến ga S8 và di chuyển ngược lại. 

Liên quan đến công tác T&C (Thử nghiệm và vận hành thử), điện sức kéo đã được cấp đến ga S8, phòng thiết bị tại các nhà ga cũng đã được cấp nguồn đầy đủ để phục vụ công tác thử nghiệm cũng như vận hành thử của nhà thầu đối với các hạng mục thông tin, tín hiệu, điện và đầu máy toa xe.

Dua tau vao van hanh thu o tuyen duong sat tren cao doan Nhon - Cau Giay - Hinh anh 1
 Gói thầu CP06 (đầu máy toa xe, thiết bị Depot, CC/SCADA, tín hiệu, thông tin và cấp điện) đoạn trên cao đạt hơn 90% tiến độ.

Tính đến thời điểm cuối tháng 6/2021, nhà thầu cơ bản hoàn thành thử nghiệm độc lập và đang triển khai song song các thử nghiệm tích hợp liên động hệ thống cho từng phân nhóm. Trong giai đoạn này, các đoàn tàu sẽ được vận hành dọc tuyến, theo từng chế độ vận hành khác nhau.

Tương ứng với mỗi dải tốc độ vận hành sẽ có các quy trình kiểm tra cụ thể cho thiết bị của đoàn tàu cũng như thiết bị của các hạng mục khác trong gói thầu như: Kiểm tra từng chức năng đơn lẻ của đoàn tàu; kiểm tra về độ chính xác của các thiết bị định vị, các vị trí thu phát sóng; kiểm tra độ ổn định của hệ thống cấp nguồn cũng như tính liên tục và độ chính xác của hệ thống truyền dẫn dọc tuyến…

Công tác này nhằm đảm bảo sự kết nối giữa các hệ thống thành phần cũng như đảm bảo các chức năng của toàn bộ hệ thống sẽ được thực hiện một cách an toàn, ổn định khi Dự án được đưa vào khai thác. Sau khi hoàn thành công tác thử nghiệm liên động, Nhà thầu sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là kiểm tra chạy thử.

Tính đến hết tháng 6/2021, tiến độ chung của Dự án đạt khoảng 72,79%, tiến độ tổng thể đoạn trên cao đạt 87,85%. Riêng gói thầu CP06, tiến độ tổng thể đạt 80%, đoạn trên cao đạt 90,38%, trong đó, các phân nhóm thông tin, tín hiệu, cung cấp điện cho các ga trên cao đã hoàn thành 100% công tác lắp đặt thiết bị.

 

Tin liên quan