Dùng xe điện du lịch để vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Không để người dân trong khu cách ly thiếu lương thực, thực phẩm, tổ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lập chốt cung ứng đồng thời dùng xe điện vận chuyển hàng hóa đến tận từng nhà. Hoạt động nhằm đảm bảo đời sống cho người dân trong địa bàn phường đồng thời hạn chế người dân đi ra ngoài đường.

Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 1
 Một phần phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị phong tỏa trong thời gian 14 ngày để phòng, chống Covid-19 sau khi xuất hiện ca F0.

Hoạt động hiệu quả

Ngày 31/7, một phần phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị phong tỏa trong thời gian 14 ngày để phòng, chống Covid-19 sau khi xuất hiện ca F0 là đội viên đội trật tự đô thị phường từng tham gia trực chốt kiểm soát cùng nhiều người.
Trong thời gian cách ly, để đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm cho hàng nghìn người dân trong khu vực phong tỏa, tổ công tác phòng, chống dịch phường Chương Dương đã thành lập các điểm tiếp nhận cung ứng nhu yếu phẩm.
Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi, người dân đến gửi hàng hóa, thực phẩm vào khu vực phong tỏa đứng trước rào chắn. Tất cả người dân đến đều thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, hàng hóa trước khi qua chốt đều được khử khuẩn.
Tại mỗi điểm tiếp nhận cung ứng, với sự hỗ trợ của lực lượng thanh niên tình nguyện, hội phụ nữ phường, lực lượng công an, nhiều lương thực, thực phẩm đã được vận chuyển đến tận tay các hộ dân phường Chương Dương bằng xe điện. Việc bố trí xe điện vận chuyển đến tận nhà giúp người dân tại phường Chương Dương nhằm hạn chế tập trung đông người, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Trao đổi với PV Giaothonghanoi, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết: “Chúng tôi đã kích hoạt toàn bộ hệ thống cung ứng tuy nhiên vẫn có những tình huống phát sinh so với kịch bản ban đầu. Trước thực tế đó, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành trưng dụng xe điện của Công ty dịch vụ Đồng Xuân đang hoạt động dịch vụ du lịch, sang vận chuyển nhu yếu phẩm tới tận nhà bà con trong khu vực cách ly”.
Vị Phó Chủ tịch cho hay, mỗi điểm đón nhận được bố trí 4 xe, hoạt động quay vòng liên tục và phân chia theo các tuyến phố. Lái xe được huy động từ các lực lượng thanh tra xây dựng, lực lượng tại chỗ và lái xe của đơn vị xe điện. UBND quận cũng đã điều động nhiều cán bộ ở các phòng ban, tình nguyện viên để tham gia hỗ trợ đội cung ứng.

Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 2
Người dân bên ngoài tiếp tế nhu yếu phẩm vào khu cách ly. 

Theo ông Nguyễn Anh Quân, phường Chương Dương có địa bàn rộng, việc sử dụng xe điện để cung ứng nhu yếu phẩm đến với người dân trong khu cách ly đang cho thấy hiệu quả cao. Đảm bảo được cung ứng giúp người dân yên tâm ở trong nhà, tạo thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch. Từ những nỗ lực đó, đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh trong khu vực cách ly phường Chương Dương đã cơ bản được kiểm soát.  

Nỗ lực chống dịch

Theo anh Nguyễn Xuân Trường, lái xe điện tại chốt cung ứng Cầu Đất (Chương Dương, Hoàn Kiếm), mỗi chốt cung ứng có khoảng 20 tình nguyện viên làm việc vận chuyển đồ đạc tới người dân và được chia làm 3 tổ. Một tổ làm nhiệm vụ nhận đồ tiếp tế và ghi danh sách, một tổ vận chuyển đồ lên xe điện và xe máy, tổ còn lại làm nhiệm vụ chuyển đồ vào trong khu phong tỏa.

“Công việc của chúng tôi diễn ra từ sáng sớm đến chiều muộn. Hàng ngày, chúng tôi chuyển nhu yếu phẩm phân phát đến tận nhà các hộ dân. Khi các gói hàng được xếp lên xe, tổ cung ứng sẽ gọi điện cho người dân chuẩn bị ra cửa nhà nhận. Hàng hóa được xếp lên xe theo thứ tự dựa trên số nhà để thuận tiện và giảm thời gian tiếp xúc trong quá trình giao nhận” – anh Nguyễn Xuân Trường nói.

Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 3
 Tổ công tác phòng, chống dịch phường Chương Dương đã thành lập các điểm tiếp nhận cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân trong phường.

Anh Nguyễn Xuân Trường thông tin, khi tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch, tất cả các lái xe ăn ở và cách ly trong khu vực phường Chương Dương. Đồng thời, lái xe, tình nguyện viên được tập huấn và trang bị các biện pháp phòng, chống dịch.
“Công việc này khá vất vả vì phải hoạt động liên tục ở ngoài trời, nhưng mong muốn góp phần nhỏ vào công tác phòng, chống dịch chung của cả nước nên chúng tôi đều cố gắng. Khó khăn lớn nhất khi làm công việc này là có những gói hàng viết thiếu, viết sai số điện thoại hay gọi không nghe máy nên tổ cung ứng phải dùng nhiều cách để liên hệ trao tận tay người dân” – anh Trường chia sẻ.
Chị Nguyễn Huyền Ngọc, một người dân sống trong khu vực phường Chương Dương cũng là thành viên của đội cung ứng. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, chị Ngọc xin tham gia vào đội cung ứng để phục phụ người dân trong khu vực cách ly.

Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 4
 Xe điện trở thành phương tiện vận chuyển trong khu cách ly.

“Những ngày qua, nhiệt độ tăng cao, số lượng hàng hóa gửi vào nhiều, tất cả mọi người trong tổ cung ứng đều hoạt động hết công suất. Mọi người trong tổ phối hợp rất nhịp nhàng, san sẻ công việc nếu ai mệt quá thì sẽ đi nghỉ ngơi” – chị Nguyễn Huyền Ngọc chia sẻ.
Theo chị Ngọc, mỗi chuyến xe điện vận chuyển nhu yếu phẩm đến với người dân thường mất khoảng 15 – 30 phút. Những chiếc xe điện hoạt động liên tục, vận chuyển hàng tấn hàng tới người dân mỗi ngày. Mỗi chuyến xe sẽ có 2 người giao hàng và 1 lái xe đi cùng.
Mặc dù công việc khá vất vả, song chị Ngọc cùng mọi người luôn cảm thấy tự hào vì được đóng góp sức lực vào công cuộc chống dịch của chính quyền và toàn xã hội.

Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 5
 Hàng hóa được phân loại và xếp lên xe.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 6
 Mỗi chuyến xe có 3 người, bao gồm lái xe và 2 người phụ trách giao nhận.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 7
 Tổ cung ứng gọi điện trước cho người dân để việc giao nhận diễn ra nhanh chóng.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 8
 Người dân đảm bảo giãn cách khi ra nhận hàng hóa.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 9
 Nhiều gói hàng ghi thiếu, sai số điện thoại phải quay đầu về chốt.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 10
 Thành viên tổ cung ứng hoạt động luôn tay, luôn chân.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 11
 Mỗi người một công việc, sao cho hoạt động diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 12
Người dân xếp hàng tiếp tế hàng hóa vào khu cách ly. 
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 13
 Mỗi ngày hàng chục chuyến xe cung ứng nhu yếu phẩm lăn bánh.
Dung xe dien du lich de van chuyen nhu yeu pham trong khu cach ly - Hinh anh 14
 Vận chuyển nhu yếu phẩm trong khu cách ly bằng xe diện đem lại hiệu quả tích cực.

 

Tin liên quan