Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Công nghệ Trung Quốc nhưng tiêu chuẩn châu Âu

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo đánh giá của tư vấn Pháp, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sử dụng công nghệ của Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật của châu Âu, dự kiến sẽ đưa vào khai thác thương mại từ cuối năm 2019.

Phát biểu tại Hội nghị An toàn giao thông năm 2019 do Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức vào sáng 29/11, ông Vũ Hồng Trường - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro), cho biết, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang được Công ty tư vấn ACT của Pháp (tư vấn độc lập) đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống theo quy định.

Theo đó, tuyến đường sắt này sử dụng công nghệ của Trung Quốc nhưng có tiêu chuẩn kỹ thuật tương thích với tiêu chuẩn của châu Âu và thế giới. Bao gồm quy trình vận hành và bảo dưỡng, các kịch bản vận hành, biểu đồ chạy tàu, quy trình xử lý sự cố, nhiệm vụ các chức danh...

Duong sat Cat Linh - Ha Dong: Cong nghe Trung Quoc nhung tieu chuan chau Au - Hinh anh 1

Tổng giám đốc Hà Nội Metro Vũ Hồng Trường cho biết, dự án sẽ khai thác thương mại vào cuối năm 2019

“Việc quản lý vận hành tuyến Cát Linh - Hà Đông theo đúng tiêu chuẩn thế giới đảm bảo rằng tuyến vận hành an toàn ở mức độ rất cao. Do các tiêu chuẩn này đã được kiểm nghiệm rất lâu dài tại các nước có hệ thống đường sắt phát triển, chứng minh tính chính xác của tiêu chuẩn” - ông Trường nói.

Về thời gian khai thác thương mại, ông Vũ Hồng Trường cho biết sau khi hoàn tất cả thủ tục nghiệm thu, dự án sẽ được bàn giao cho TP Hà Nội. “Dự kiến dự án sẽ khai thác thương mại từ cuối năm 2019” - ông Trường thông tin.

Tổng giám đốc Hà Nội Metro khẳng định, đội ngũ nhân sự tại chỗ của Việt Nam về cơ bản đáp ứng các công việc được giao, trực tiếp vận hành 11 chuyên ngành, các chuyên gia nước ngoài chỉ đóng vai trò giám sát.

Ông Vũ Hồng Trường cũng thừa nhận, đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên tại Việt Nam nên kinh nghiệm quản lý còn hạn chế. Dù đội ngũ nhân sự được đào tạo nhưng không tránh khỏi các tình huống khó khăn trong thực tế. Do đó, để đảm bảo an toàn, Việt Nam đã thuê chuyên gia nước ngoài giám sát vận hành và chuyển giao công nghệ trong một năm đầu khai thác.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan