Hà Nội: Đang xem xét lắp đặt 116 trạm xe đạp công cộng

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND TP Hà Nội đang xem xét lắp đặt 116 trạm xe đạp công cộng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Các điểm bố trí xe được ưu tiên kết nối với các phương tiện công cộng khác như xe buýt, metro hay những điểm tập trung đông người như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Theo dự thảo đề án “Xe đạp đô thị” mới được Sở GTVT Hà Nội hoàn thiện, báo cáo UBND TP Hà Nội, đối tượng phục vụ được dự án đặt ra là người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, học sinh - sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố; khách du lịch; xe đạp được sử dụng cho dự án này tại 5 quận trung tâm bao gồm xe đạp truyền thống, xe điện 2 bánh…

Sở GTVT Hà Nội cho biết, dự án sẽ được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (thực hiện trong 1 năm): Ở giai đoạn này sẽ đầu tư 1.000 xe đạp, trong đó có 500 xe đạp truyền thống và 500 xe đạp điện. Được bố trí từ 70 đến 80 vị trí tại các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Xuân và các điểm cạnh lối lên xuống của tuyến tàu điện đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Thời gian dự kiến thực hiện từ năm 2022 đến 2023. Giai đoạn 2, dự kiến từ năm 2023 đến 2024, dự án mở rộng vùng phục vụ: Tập trung phát triển mở rộng vùng dịch vụ ra các quận trung tâm và lân cận trung tâm. Quy mô đầu tư khoảng 3.000 xe đạp, bố trí tại 350 địa điểm, chi tiết các địa điểm này sẽ được đơn vị thực hiện và các cơ quan có liên quan khảo sát và lựa chọn cụ thể.

Ha Noi: Dang xem xet lap dat 116 tram xe dap cong cong - Hinh anh 1
 Hà Nội đang xem xét chốt 116 trạm xe đạp công cộng.

Đại diện Tập đoàn Trí Nam, đơn vị đề xuất thực dự án xe đạp công cộng tại Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lắp đặt 116 trạm cho thuê xe đạp công cộng trên địa bàn 7 quận ở Hà  Nội. Các điểm bố trí xe được ưu tiên kết nối với các phương tiện công cộng khác như xe buýt, metro hay những điểm tập trung đông người như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…”.

Theo tính toán của đơn vị đầu tư này, tổng chi phí của dự án là khoảng 26 tỉ đồng (nhà đầu tư tự bỏ vốn và khai thác). Dự án dự kiến thực hiện thí điểm trong vòng 18 tháng, mức phí được đưa ra để người dân có thể sử dụng xe đạp điện là khoảng 20.000 đồng/giờ hoặc 200.000 đồng/ngày. Để hỗ trợ dự án, nhà đầu tư đề xuất UBND TP hỗ trợ một số địa điểm đặt trạm sạc tại các địa điểm đặt xe phục vụ người dân.

Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT TP Hà Nội Nguyễn Tuyển, Thông tin, Sở đã trình UBND TP xem xét các điểm đặt trạm xe đạp công cộng. UBND TP Vẫn đang nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng chưa chốt vị trí đặt trạm cụ thể nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h