Hà Nội: Không lơ là trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 23/4, ngày đầu tiên thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, đường phố Hà Nội đông đúc trở lại. Trong khi đa số người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm quy định, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn chủ quan, tụ tập đông người.

Người tham gia giao thông đông đúc trên phố Tây Sơn trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Ảnh: Hữu Thắng

Hàng quán vắng vẻ

Trong ngày đầu dỡ bỏ cách ly xã hội, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên địa bàn TP đã bắt đầu rục rịch mở cửa trở lại, tuy nhiên hoạt động kinh doanh khá vắng vẻ. Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như Quang Trung, Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông), Nguyễn Trãi, Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân)… cho thấy, số lượng hàng quán mở cửa trở lại mới chỉ lác đác, không khí buôn bán khá trầm lắng. Đa phần các cửa hàng vẫn đóng cửa, chưa kinh doanh trở lại.

Anh Nguyễn Mạnh Linh, chủ quán bia hơi Linh Béo trên đường Nguyễn Xiển cho biết, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và TP Hà Nội, cửa hàng nhà anh đóng cửa từ 1/4 đến nay. Khi nhận được thông tin Hà Nội được nới lỏng giãn cách xã hội, gia đình anh đã chủ động dọn dẹp quán để sáng 23/4 mở hàng sớm. Tuy nhiên, trong ngày đầu bán hàng trở lại, lượng khách đến cửa hàng rất vắng. Nhưng do nhận định được tình hình từ trước nên anh Linh đã chủ động nhập ít hàng hơn.

Không riêng gì cửa hàng ăn, các quán cà phê, sinh tố… cũng chung cảnh vắng vẻ. Chị Nguyễn Thị Phượng, chủ quán cà phê trên đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) cho biết, trong ngày đầu mở hàng, chủ yếu là một số khách quen của gia đình qua ủng hộ. Mặc dù mở cửa kinh doanh trở lại nhưng chị vẫn thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch bệnh, chủ động kê thưa bàn ghế, đồng thời trang bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách khi đến quán.

Vẫn còn tụ tập đông người

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bắt đầu từ sáng 23/4, lưu lượng xe cộ trên các tuyến đường trên địa bàn quận Ba Đình đã đông đúc hơn, nhiều cửa hàng, quán ăn đã mở cửa trở lại. Trên các tuyến phố, người dân chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách an toàn 2m. Tuy nhiên, vẫn còn một số quán trà đá trên vỉa hè phố Đội Cấn, đường Hoàng Hoa Thám hoạt động và người dân ngồi đây vẫn còn chủ quan khi không đeo khẩu trang.

Ghi nhận tại quận Hai Bà Trưng, một số hàng quán đã mở trở lại, nhiều người dân đi ra đường hơn, nhưng không quá đông đúc. Bên cạnh số ít nhóm người có tụ tập song nhìn chung, người dân cơ bản chấp hành các biện pháp giãn cách, đeo khẩu trang khi ra đường.

Tại các huyện ngoại thành như Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thanh Oai, khảo sát của phóng viên nhận thấy người dân và cán bộ nơi đây chấp hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của TP. Đi dọc Quốc lộ 21B thuộc khu vực trung tâm sầm uất của các huyện như: Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai; thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa và một số tuyến đường trung tâm thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu cũng như không thiết yếu vẫn chấp hành tốt quy định giãn cách xã hội, người tham gia giao thông, mua hàng hóa đều đeo khẩu trang, không tập trung đông người…

Cơ quan Nhà nước thực hiện tốt nhiệm vụ

Từ ngày 23/4 tại các cơ quan Nhà nước của TP, 100% cán bộ, công chức (CBCC) đều đã quay trở lại làm việc, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn tại công sở.

Ghi nhận tại Sở Nội vụ, từ đầu giờ sáng 23/4, cả 70/70 CBCC đã có mặt tại trụ sở, trở lại không khí làm việc bình thường như những ngày trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội. Đáng chú ý, song song với tập trung đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các công việc chuyên môn, cơ quan Sở tiếp tục tiến hành chặt chẽ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Mọi CBCC và khách giao dịch trước khi vào trụ sở cơ quan đều được Thường trực bảo vệ tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế nếu có biểu hiện khác thường về sức khỏe, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc và họp hành…

Tương tự tại Sở Công Thương, sau một thời gian thay nhau trực cơ quan và làm việc trực tuyến tại nhà, ghi nhận trong ngày hôm nay, 100% trong hơn 130 CBCC cơ quan Sở đã đi làm trở lại bình thường, có mặt tại đúng vị trí làm việc. Trong đó, tại bộ phận “Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính” có đầy đủ CBCC trực tại các ô tiếp nhận, kịp thời giải quyết công việc cho DN, người dân.

Nhóm PVTS

Tin liên quan