Hà Nội: Nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong 6 tháng đầu năm tình hình TTATGT trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục có nhiều chuyển biến rất tích cực, đạt được các mục tiêu quan trọng đã đề ra. Tuy nhiên một số đơn vị có biểu hiện làm việc cầm chừng, chưa hết trách nhiệm.

Xử lý hơn 150.000 trường hợp

Chiều ngày 5/7/2023, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2023 của toàn lực lượng.

Trong 6 tháng đầu năm tình hình TTATGT tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được các mục tiêu quan trọng đã đề ra. Tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với cùng kỳ và liền kề, bước đầu đảm bảo chỉ tiêu của Bộ Công an giao trong năm 2023; không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài, đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt phục vụ đi lại của Nhân dân, nhất là trong các kỳ nghỉ lễ, Tết.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động CATP đã xử lý 153.141 trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ - đường sắt - đường thủy. Trong đó, riêng lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đã xử lý 151.090 trường hợp (so với cùng kỳ năm 2022 tăng 7.304 trường hợp); tạm giữ 39.573 phương tiện và 73.937 bộ giấy tờ; tước GPLX 28.488 trường hợp.

Ha Noi: No luc keo giam tai nan giao thong - Hinh anh 1
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại hội nghị. 

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 299 của Bộ Công an và Cục CSGT trong việc xử lý các vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, CSGT toàn thành phố đã xử lý 37.094 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (so với cùng kỳ tăng 34.217 trường hợp, tương đương 1.189,33%); vi phạm về tốc độ 4.930 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 3.236 trường hơp, tương đương 191,03%); vi phạm quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành, thùng 5.185 trường hợp (so với cùng kỳ tăng 4.597 trường hợp, tương đương 781,8%).

Trên lĩnh vực giao thông đường thủy, lực lượng CSGT cũng đã trực tiếp và phối hợp bắt giữ 8 vụ với 12 phương tiện thủy, 32 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép; kiểm tra, phát hiện 9 vụ với 9 phương tiện thủy, 24 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, thu giữ 1.340,5m3 cát;

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT phát hiện 56 vụ, bắt giữ 59 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự bàn giao cho cơ quan chức năng điều tra, giải quyết theo quy định; các đơn vị CSGT Công an cấp huyện phát hiện 69 vụ, bắt giữ 40 đối tượng.

Các tổ công tác 141 đã phát hiện 181 vụ việc có dấu hiệu tội phạm, bàn giao 201 đối tượng cho các đơn vị chức năng điều tra, giải quyết; bắt giữ 597 phương tiện, với 607 đối tượng có các hành vi vi phạm điều khiển xe mô tô chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, rú ga gây rối trật tự công cộng, bàn giao cho Công an các phường sở tại để xử lý theo quy định…

Bên cạnh công tác nghiệp vụ, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cũng chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân.

Kéo giảm tối đa tai nạn giao thông

Tại hội nghị, đại diện các Đội công tác của Phòng CSGT và một số Đội Giao thông trật tự Công an quận, huyện đã tham luận các vấn đề liên quan đến tình hình trật tự an toàn giao thông hiện nay, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất và giải pháp triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của lực lượng CSGT, CSTT, CSCĐ Công an thành phố Hà Nội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023.

Ha Noi: No luc keo giam tai nan giao thong - Hinh anh 2
 Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc công an TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Cục trưởng yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chuyên đề về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn; chở hàng quá tải trọng; phòng chống đua xe trái phép.

Để kéo giảm tối đa các vụ tai nạn giao thông, đồng chí Phó Cục trưởng đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Cục CSGT phối hợp chặt chẽ với Phòng CSGT Hà Nội đề ra các biện pháp, giải pháp thực sự mang tính chiến lược, phù hợp với tình hình Thủ đô, nhằm duy trì, giữ vững TTATGT, hạn chế ùn tắc, đảm bảo người dân lưu thông an toàn, thông suốt.

Tập huấn công tác đăng ký xe trên môi trường mạng cho Công an cấp quận, huyện, nhất là cấp xã đảm bảo tính liên thông, đồng độ; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng triệt để, có hiệu quả các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ vào công tác bảo đảm TTATGT; nâng cao năng lực chuyên môn, cán bộ có trình độ công nghệ thông tin, đồng thời phải xây dựng hình ảnh CSGT Thủ đô uy lực, thân thiện.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc công an TP Hà Nội đã biểu dương những kết quả, thành tích của lực lượng CSGT Thủ đô đạt được trong thời gian qua, đồng chí nhấn mạnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng CSGT Thủ đô, với vai trò tiên phong của Phòng CSGT đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT, kịp thời tham mưu lãnh đạo CATP chỉ đạo triển khai đồng bộ, thống nhất các biện pháp bảo đảm TTATGT trên địa bàn Thành phố.

Phó Giám đốc công an TP Hà Nội yêu cầu Phòng CSGT thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Trong đó, liên quan đến công tác phòng ngừa tai nạn giao thông.

Đồng chí Phó Giám đốc cho rằng, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ và liền kề, cho thấy các biện pháp phòng ngừa đạt được những hiệu quả rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, lại xảy ra 5 vụ TNGT rất nghiêm trọng, làm 10 người chết, 01 người bị thương; 16 vụ tai nạn giao thông liên quan đến nồng độ cồn làm 4 người chết, 12 người bị thương; 4 vụ tai nạn giao thông liên quan đến vi phạm quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành thùng...

Yêu cầu đặt ra đối với lực lượng CSGT toàn thành phố là, bên cạnh công tác bảo đảm TTATGT trên tuyến được phân cấp phụ trách, các đơn vị phải có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông trên toàn địa bàn, nhất là không được để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

“Tình trạng vi phạm quá khổ, quá tải, “cơi nới” thành, thùng tuy có giảm nhưng vẫn diễn ra trên các tuyến ngoại thành; một số đơn vị có biểu hiện làm việc cầm chừng, chưa hết trách nhiệm. Do vậy, các đồng chí cần tập trung các biện pháp, giải pháp, bố trí lực lương phù hợp với từng địa bàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Có như vậy mới không xảy ra các vụ TNGT đáng tiếc…” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky nhấn mạnh.

Ghi nhận những tấm gương tiêu biểu, đạt thành tích cao trong công tác, đồng chí Phó Giám đốc và đồng chí Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đã trao tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tin liên quan