Hà Nội: Từ 1/9, người trên 60 tuổi được đi xe buýt miễn phí

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ ngày 22/8, TP Hà Nội triển khai cấp thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) đối với một số đối tượng ưu tiên, trong đó có người trên 60 tuổi.

Các đối tượng được áp dụng để cấp thẻ miễn phí nói trên bao gồm: Người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí sử dụng không cần cấp thẻ.

Ha Noi: Tu 1/9, nguoi tren 60 tuoi duoc di xe buyt mien phi - Hinh anh 1
Nhiều người dân thuộc diện ưu tiên còn chưa biết đến chính sách mới này

Chính sách hỗ trợ trên được HĐND TP Hà Nội ban hành tại Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 10/7 về việc “Ưu tiên phát triển hệ thống VTHKCC khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải”.

Bà Trần Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị cho biết, hưởng lợi lớn nhất từ chủ trương này của TP chính là người cao tuổi, đối tượng khách hàng đông đảo với 20.000 người đang thường xuyên sử dụng xe buýt bằng vé tháng.

“Chính sách này được liên sở: Giao thông vận tải và Lao động, Thương binh & Xã hội hướng dẫn cụ thể tại văn bản số 7028/HDLS:GTVT-LĐTB&XH ngày 12/8. Theo đó, các thủ tục phát hành thẻ miễn phí được đơn giản hoá một cách tối đa” – bà Thảo cho hay.

Khi khách hàng đến trực tiếp điểm bán vé xe buýt tại địa chỉ số 1 Kim Mã có thể được nhận thẻ trong vòng 30 phút. Khách hàng đến các điểm bán vé xe buýt khác tại TP Hà Nội sẽ lấy thẻ sau 2-3 ngày.

Ha Noi: Tu 1/9, nguoi tren 60 tuoi duoc di xe buyt mien phi - Hinh anh 2
Hiện có khoảng 20.000 người cao tuổi tại Hà Nội thường xuyên sử dụng xe buýt bằng vé tháng

Ghi nhận tại điểm bán vé xe buýt tại số 1 Kim Mã (Bến xe Kim Mã) sáng 22/8, Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị đã bắt đầu triển khai cấp Thẻ đi xe buýt miễn phí cho các đối tượng ưu tiên, đa số trong đó là người cao tuổi.

Ông Hoàng Giang, 75 tuổi trú tại ngõ 44 phố Thuỵ Khuê cho biết, ông thường xuyên sử dụng xe buýt để di chuyển. Tình cờ biết thông tin được miễn phí sử dụng xe buýt cho người cao tuổi, ông cảm thấy rất xúc động và phấn khởi.

“Người già chúng tôi đi xe buýt rất nhiều, vừa văn minh vừa an toàn. Điều này (miễn phí sử dụng xe buýt – PV) là sự quan tâm của xã hội đến hạnh phúc của người già” – ông Phương hồ hởi chia sẻ.

Bà Đinh Thị Liên, 68 tuổi, trú tại ngõ 26 phố Giang Văn Minh cũng tình cờ biết đến thông tin này từ các nhân viên của Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị khi đến Bến xe Kim Mã để mua vé tháng định kỳ.

Với sự giúp đỡ của nhân viên, chỉ khoảng 15 phút sau, bà Liên đã cầm trên tay tấm Thẻ đi xe buýt miễn phí bằng nhựa cứng dành cho người cao tuổi. Trên đó có in ảnh và các thông tin cá nhân khác của chủ thẻ.

Bà Liên cho biết: “Trước đây người cao tuổi như chúng tôi mua vé tháng xe buýt hết 100 nghìn đồng, bây giờ được miễn phí thì chúng tôi rất mừng. Hàng tháng chúng tôi không phải mất công đến các điểm bán vé nữa”

Ha Noi: Tu 1/9, nguoi tren 60 tuoi duoc di xe buyt mien phi - Hinh anh 3
Chỉ mất 20-30 phút, người cao tuổi đã nhận được chiếc Thẻ đi xe buýt miễn phí với thời hạn sử dụng là 5 năm

Cũng giống như bà Đinh Thị Liên, vợ chồng ông Hoàng Văn Lợi, trú tại ngõ 88 phố Sơn Tây là những người sử dụng vé tháng xe buýt trên 10 năm nay. Mục đích chủ yếu của ông bà là đi đưa đón các cháu và thăm bà con, bạn bè.

Ông Lợi không giấu được niềm vui: “Người cao tuổi được đi xe buýt miễn phí thì phấn khởi lắm, 2 vợ chồng tôi cùng đi làm thẻ luôn. Người già như vợ chồng tôi đỡ được đồng nào hay đồng nấy”.

Phó Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị Trần Thị Phương Thảo cho biết, người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ tại gần 50 điểm bán vé trên địa bàn TP. Khi đi chỉ cần mang theo 1 ảnh 3x4 và bản chụp giấy tờ liên quan.

Ha Noi: Tu 1/9, nguoi tren 60 tuoi duoc di xe buyt mien phi - Hinh anh 4
Thẻ đi xe buýt miễn phí là loại thẻ cứng có ảnh và một số thông tin liên quan

Đối với người cao tuổi (trên 60 tuổi) là bản chụp giấy tờ tuỳ thân có ảnh; Đối với người có công là bản chụp Giấy chứng nhận người có công; Đối với người khuyết tật là bản chụp Giấy xác nhận mức độ khuyết tật; Đối với nhân khẩu thuộc hộ nghèo là Giấy chứng nhận hộ nghèo cùng giấy tờ tuỳ thân để kiểm tra, đối chiếu.

Thời hạn của Thẻ đi xe buýt miễn phí là 5 năm đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi và có giá trị sử dụng trong năm (hết 31/12) đối với nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Thời gian bắt đầu áp dụng Thẻ đi xe buýt miễn phí bắt đầu từ 1/9. Những khách hàng thuộc đối tượng ưu tiên nếu đã mua vé tháng của tháng 9 thì khi làm thẻ sẽ được hoàn lại tiền.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan