Hà Nội: Xây dựng đề án thu phí xe máy vào một số khu vực

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hà Nội xây dựng đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào”.

UBND TP. Hà Nội vừa quyết định phê duyệt Đề án số 3195/QĐ-UBND về việc phát triển kinh tế đô thị đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Theo UBND TP Hà Nội, trong những năm qua, kinh tế đô thị tại Thủ đô đã được quan tâm, cơ cấu ngành kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng. Các hoạt động kinh tế có nhiều chuyển dich tích cực, hạ tầng thương mại được chú trọng.

Đề án nêu ra nhiều giải pháp để phát triển các ngành kinh tế đô thị, trong đó có việc phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng…

Ha Noi: Xay dung de an thu phi xe may vao mot so khu vuc - Hinh anh 1
 Hà Nội lên phương án cấm xe máy ở các quận.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng sẽ phát triển các mô hình kinh tế mới như: Kinh tế chia sẻ, kinh tế đêm, kinh tế số, kinh tế du lịch, kinh tế thể thao, kinh tế vỉa hè.

Về cải tạo, chỉnh trang đô thị, TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp các sở ngành, UBND quận tham mưu triển khai công tác cải tạo, chỉnh trang hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu vực đô thị.

Trong đó, cần cải tạo, chỉnh trang khu vực nội đô để khai thác kinh tế đô thị hiệu quả nhất; biến cả khu vực nội đô lịch sử thành khu vực có thể đi bộ.

Theo đó, TP. Hà Nội yêu cầu thiết kế, chỉnh trang sao cho tạo điều kiện thuận lợi nhất để đi bộ, để kinh tế vỉa hè, kinh tế cá thể phát triển bên cạnh ngành kinh tế hiện đại, thay vì một số tuyến phố đi bộ như hiện nay.

Tính đến cuối năm 2022, trên toàn địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 7,6 triệu phương tiện, trong đó có trên một triệu ô tô, khoảng 6,4 triệu xe máy.

Để thực hiện phát triển kinh tế đô thị. TP Hà Nội vạch ra 33 nhiệm vụ, dự án, đề án và các chương trình ưu tiên thực hiện. Trong đó có đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào”. Hà Nội giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan hoàn thiện trong giai đoạn 2023 - 2025.

Sở GTVT Hà Nội được giao phối hợp với Công an Thành phố lập đề án "Phân vùng hạn chế hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030".

Tin liên quan