Hải Phòng: Tạm thời dừng hoạt động 2 bến xe do liên quan đến dịch

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT TP Hải Phòng vừa ra quyết định tạm dừng hoạt động của bến xe khách Thượng Lý và Cát Hải do liên quan đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Mỗi ngày Hải Phòng ghi nhận hàng trăm ca mắc mới nên trước tình hình trên UBND TP Hải Phòng quyết định thời gian tới sẽ hạn chế việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng, lập thêm trạm y tế lưu động và điều trị F0 tại nhà.

Trước tình hình dịch bệnh, Sở GTVT Hải Phòng có Văn bản số 4400/SGTVT-QLVT gửi các cơ quan, đơn vị liên quan về việc tạm dừng hoạt động bến xe Thượng Lý, bến xe Cát Hải từ ngày 21/12/2021 cho đến khi có thông báo mới và hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn các địa phương có mức độ dịch cấp 4 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ trên địa bàn các xã, phường, thị trấn có mức độ dịch cấp 4 (theo công bố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hải Phòng). Trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn các địa phương nêu trên thì không được dừng, đỗ đón trả khách.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác bến xe niêm yết Thông báo số 4400 tại các bến xe, khẩn trương thông báo cho các đơn vị vận tải và hành khách được biết nội dung nêu trên.

Các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý vận tải kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 Hải Phòng tạm thời dừng hoạt động của 2 bến xe do liên quan đến dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, trong thời gian từ ngày 11/10 đến 21/12, Hải Phòng đã phát hiện 4.752. Số ca nhiễm mới trong ngày 21/12 là 295 ca, trung bình 220 ca/ngày trong tuần vừa qua. Hiện có 3.241 ca đang điều trị. Tổng số hồi phục xuất viện là 1.504 ca, tổng số tử vong là 7 ca.

Trước diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt biến thể Omicron với tốc độ lây lan mạnh hơn biến thể Delta 4,5 lần hiện đang bùng phát tại Nam Phi và một số quốc gia Châu Âu, khả năng xâm nhập của biến thể này vào thành phố là rất cao do Hải Phòng là một trong những đầu mối giao thông lớn của cả nước (đường biển, đường hàng không và đường bộ).

Ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kêu gọi toàn thể Nhân dân có ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Các gia đình có F0 tự mua bộ xét nghiệm và máy đo nồng độ oxy trong máu để theo dõi sức khỏe, báo cho các cơ sở y tế. Thời gian tới, TP sẽ hạn chế việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng.

Hiện nay, 70% F0 được điều trị tại nhà, 30% F0 được điều trị tại cơ sở y tế. Thời gian tới TP Hải Phòng chỉ đạo nâng số F0 được điều trị tại nhà lên 85-90% để dự phòng giường bệnh cho các ca nặng điều trị tại các cơ sở y tế.

Về công tác điều trị, Hải Phòng đã triển khai điều trị F0 tại nhà với 226 Trạm Y tế lưu động đi vào hoạt động, được cung ứng đầy đủ trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc, nhân viên y tế đã được đào tạo. Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá 226 trạm y tế lưu động trên địa bàn TP đang hoạt động hiệu quả. Các đơn vị liên quan cần linh hoạt điều chỉnh hoạt động của các trạm này để có hiệu quả cao nhất.

TP Hải Phòng đang xây dựng phương án thành lập thêm 500 trạm y tế lưu động tại các địa phương, sẵn sàng thực hiện khi TP có nhu cầu; đề nghị các quận, huyện chỉ đạo các phường, xã thành lập các tổ chăm sóc cộng đồng, hỗ trợ các gia đình có F0, F1 mua sắm thức ăn và đồ dùng thiết yếu.

 

Tin liên quan