Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội về các tỉnh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Bộ GTVT vừa có Chỉ thị về việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc.

Ngày 27/3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Chỉ thị 05/CT-BGTVT về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong đợt cao điểm. Chỉ thị nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong những tháng đầu năm 2020, Bộ GTVT đã có nhiều nỗ lực, tập trung triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 trong ngành GTVT với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số người mắc và tử vong tăng nhanh, chưa có dấu hiệu ngừng lại. Hiện nay, nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, đã có hiện tượng lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn, gây lo lắng trong nhân dân.

Chỉ thị do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ban hành yêu cầu: Hạn chế tụ tập đông người từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4. Theo đó, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; hạn chế tiếp xúc gần, yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng;

 

Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các cơ quan, đơn vị và các địa điểm công cộng; Phải đeo khẩu trang nơi công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có trên 60% nồng độ cồn; tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp cần thiết.

Han che van chuyen hanh khach tu Ha Noi ve cac tinh - Hinh anh 1
Vận chuyển hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh bị hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19

Đặc biệt, Chỉ thị cũng yêu cầu rõ Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục: Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình để hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc.

 

Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp tục tổ chức kiểm soát chặt mọi  trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ (nhất là biên giới với Lào, Campuchia), đường thủy, đường biển, cảng hàng không.

 

Đồng thời yêu cầu Cục Y tế GTVT chỉ đạo các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa GTVT, các Trung tâm Y tế chuyên ngành, khu vực GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tàu, nhà ga và trên các phương tiện giao thông công cộng… thuộc phạm vi phụ trách; Phát hiện sớm nguồn lây, tổ chức cách ly, báo cáo ngay về Cục Y tế GTVT và Y tế địa phương khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Hoàng Hiệp

Tin liên quan