Hãng hàng không nào để thành viên tổ bay vi phạm quy định cách ly sẽ bị dừng bay quốc tế

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đây là chỉ đạo khẩn vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phát đi sau vụ việc một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines nhiễm Covid-19.

Hang hang khong nao de thanh vien to bay vi pham quy dinh cach ly se bi dung bay quoc te - Hinh anh 1
Bộ GTVT yêu cầu siết chặt công tác phòng dịch trên các chuyến bay (Ảnh: Lê Thanh).
Văn bản số 12183/BGTVT-CYT ngày 1/12/2020, về việc tăng cường công tác phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam được Bộ GTVT gửi Cục Hàng không Việt Nam, hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines.
Siết chặt công tác phòng dịch trên các chuyến bay
Tại văn bản trên, Bộ GTVT nêu rõ, trong những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên những chuyến bay quốc tế.
Bộ GTVT nhận định, nguy cơ lây nhiễm trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao... từ các quốc gia chưa kiểm soát được dịch Covid-19 là rất cao.
Do đó, nhằm tăng cường phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam, đồng thời kiểm soát chặt tổ bay nhập cảnh phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia, về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch Covid-19, và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không.
Bên cạnh đó, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 đối với những thành viên tổ bay trong suốt quá trình bay.
Bộ GTVT nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ bay có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách hoặc nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài, khi đi sâu vào nội địa (để nghỉ lại theo quy định của ICAO) và có tiếp xúc với người bản địa... Do đó cần tăng cường các biện pháp phòng dịch sau để giảm nguy cơ lây nhiễm cho tổ bay và lây nhiễm dịch bệnh vào cộng đồng.
Hang hang khong nao de thanh vien to bay vi pham quy dinh cach ly se bi dung bay quoc te - Hinh anh 2
Sự việc một tiếp viên của Vietnam Airlines dương tính với Covid-19 đang khiến dư luận cả nước quan tâm, lo lắng (Ảnh minh họa).
Đặc biệt, đối với phi công trên chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao... từ các nước về Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay (đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giầy, găng tay 2 lớp, sử dụng dung dịch rửa tay khô: Không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái; phi công sử dụng buồng vệ sinh riêng, tự phục vụ đồ ăn; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng không cùng với tiếp viên), không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay và các thành viên còn lại của tổ bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.
Tiếp viên hàng không và các thành viên khác của tổ bay đi cùng chuyến bay phải mặc trang phục phòng hộ tương tự phi công; hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách; Sử dụng buồng vệ sinh riêng; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng, không tiếp xúc với phi công trên chuyến bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài; Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ như trên trong suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh.
Hang hang khong nao de thanh vien to bay vi pham quy dinh cach ly se bi dung bay quoc te - Hinh anh 3
Bộ GTVT khẳng định hãng bay nào để thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly phòng dịch sẽ bị dừng bay quốc tế ngay (Ảnh minh họa).
Dừng bay quốc tế nếu vi phạm quy định cách ly, phòng dịch
Đối với các hãng hàng không, Bộ GTVT đề nghị thường xuyên thực hiện vệ sinh khử khuẩn vị trí có nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay (trước, trong và sau các chuyến bay) tại khu vực dùng chung như tay vịn ghế ngồi, chỗ đặt khay ăn, cửa phòng vệ sinh, các vật dụng trong phòng vệ sinh.
Đối với trang phục phòng hộ của thành viên tổ bay, cần phải được loại bỏ trước khi rời khỏi máy bay theo đúng quy trình để tránh bị lây nhiễm và sau đó tiếp tục sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh để phòng bệnh Covid-19.
Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm việc khử trùng tàu bay chở khách quốc tế ngay tại nơi nhập cảnh; Tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại Công văn số 3588 của Ban chỉ đạo Quốc gia về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines, cho đến khi có hướng dẫn mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hoặc Bộ Y tế.
Bộ GTVT nhấn mạnh, phải thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại Quyết định số 879 về việc ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19.
Đặc biệt, Bộ GTVT cho biết, bất cứ hãng hàng không nào để các thành viên tổ bay vi phạm quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì yêu cầu tạm dừng thực hiện chuyến bay quốc tế.

Quý Nguyễn

Tin liên quan