Hàng không ''căng thẳng'', đường sắt ''dễ thở'' dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines đều tăng tối đa tần suất phục vụ, trong khi vận tải đường bộ, đường sắt được dự báo sẽ dễ thở hơn.

Hang khong ''cang thang'', duong sat ''de tho'' dip nghi le 30/4 va 1/5 - Hinh anh 1
 

Đại diện Bamboo Airways thông tin, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, hãng tăng bình quân 12-15% tải cung ứng trên các đường bay trục, đường bay du lịch, mạnh nhất là tuyến kết nối Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt… trong giai đoạn nghỉ lễ. Với kế hoạch này, Bamboo Airways dự kiến bổ sung khoảng 110-150 chuyến bay mỗi tuần, tương ứng 22.000-30.000 ghế vào mạng đường bay nội địa.

Trong khi đó, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) tăng tải gần 500.000 chỗ, tương ứng với xấp xỉ 2.600 chuyến bay nội địa cung ứng trong 6 ngày từ 28/4 đến 3/5 trên các đường bay giữa những điểm du lịch nổi tiếng như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc.... Số ghế tăng xấp xỉ 100.000 ghế so với thường lệ nhằm đáp ứng nhu cầu đi du lịch của hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo các hãng hàng không, tình hình dịch bệnh được kiểm soát ổn định trên toàn quốc là một trong những yếu tố quan trọng củng cố vững vàng tâm lý của hành khách. Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách nên mua vé trên website, ứng dụng mobile, đại lý, phòng vé chính thức của hãng và yêu cầu xuất hóa đơn theo quy định…. Bên cạnh đó, ngành hàng không vẫn yêu cầu hành khách bắt buộc phải khai báo y tế trước khi đến cửa kiểm soát an ninh, để đảm bảo không bị trễ giờ, các hãng hàng không khuyến cáo, khách nên di chuyển đến sân bay sớm, khai báo y tế điện tử trước…

Trong khi hàng không đang “cháy” vé máy bay, thì với vận tải đường bộ, đường sắt được dự báo sẽ dễ thở hơn, đặc biệt là đường sắt còn mở bán khuyến mại, giảm giá vé.

Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, để phục vụ tốt hành khách đi lại và chủ động trong công tác tổ chức vận tải tại các bến xe trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, đơn vị đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện vận tải khách.

Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, năm nay, kỳ nghỉ lễ năm nay kéo dài 4 ngày, là dịp khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng rất cao, lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những địa phương có điểm thăm quan, du lịch.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh trên các tuyến Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La. Dự kiến lưu lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng cao từ chiều tối 29/4 đến hết ngày 30/4. Do đó, Công ty CP Bến xe Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách cho các đợt nghỉ lễ này.

Cụ thể, tại bến Giáp Bát lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 200-250% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường). Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Tại bến Mỹ Đình lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên hơn 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến hơn 1.050 lượt xe/ngày (tăng khoảng 130% so với ngày thường), chủ yếu ở các tuyến Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến Gia Lâm lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng khoảng 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 700 xe (tăng khoảng 120% so với ngày thường), chủ yếu tập trung ở các tuyến như Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Để đảm bảo kế hoạch phục vụ, Công ty CP Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe tổ chức cho các đơn vị vận tải ký cam kết không vận chuyển chất cháy nổ, không uống rượu bia khi lái xe, bán vé đúng giá quy định, không chở quá số ghế xe đăng ký, kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định.

Còn với đường sắt đến thời điểm này được dự báo là việc đi lại có phần ít căng thẳng nhất trong các loại hình vận tải khách hiện nay. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thông tin, trong tháng 4 và tháng 5/2021, các doanh nghiệp vận tải đường sắt thực hiện chương trình kích cầu với hơn 10.000 vé tàu giảm giá 50% trên các mác tàu tuyến Bắc - Nam. 

Hồ Thanh

Tin liên quan