Hành khách có phải chen chúc khi xe buýt Hà Nội chỉ được chở tối đa 30 người?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 4/5, 100% xe buýt Hà Nội đã hoạt động sau thời gian dài hạn chế vì dịch Covid-19, góp phần quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

 Xe buýt lại "vật lộn" với tắc đường trong sáng 4/5

Theo quan sát của phóng viên, giờ cao điểm sáng 4/5 ghi nhận lượng hành khách đi xe buýt khá đông so với những ngày trước đó. Đối tượng chủ yếu vẫn là học sinh, sinh viên và người cao tuổi.

 

Xe buýt được hoạt động bình thường nhưng vẫn chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh theo quy định của Sở GTVT như: Chở tối đa 30 người trong 1 thời điểm (bao gồm cả lái xe và nhân viên bán vé), giữ khoảng cách tối thiểu 1m trên xe, nhân viên và hành khách đeo khẩu trang…

 

 Hành khách sử dụng xe buýt chủ yếu vẫn là học sinh, sinh viên và người cao tuổi

Phó Giám đốc Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên Nguyễn Thái Nam cho biết, do có kế hoạch từ sớm nên đơn vị đã chủ động trong việc chuẩn bị phương tiện, phổ biến đầy đủ đến từng người lao động, lái xe, nhân viên bán vé và dán thông báo tại các vị trí ghế ngồi cho hành khách đảm bảo giãn cách. Lực lượng lái xe, nhân viên bán vé chủ động điều tiết lượng hành khách và nhắc nhở, tuyên truyền đến hành khách quy định phòng dịch.

 

 Mỗi xe buýt đều không được chở quá 30 người

“Lực lượng điều hành, giám sát của đơn vị thường xuyên kiểm tra việc thực hiện, phổ biến đến hành khách khi lên xe, tại các điểm dừng, điểm đầu, cuối bến,… nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch bệnh”, ông Nam chia sẻ.

 

 Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội trên xe buýt
Tất cả hành khách và nhân viên trên xe bắt buộc phải đeo khẩu trang

 Nước sát khuẩn được đặt ngay gần cửa lên xe để hành khách sử dụng

Còn đại diện lãnh đạo Xí nghiệp Xe buýt Cầu Bươu cho biết, quy định chở 30 người trên xe buýt là vừa đủ chỗ để hành khách đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần.

 

“Trong ngày 4/5, lượng xe buýt trở lại bình thường với tần suất cao, do đó tất cả các xe của chúng tôi đều không quá đông. Nếu đã đủ 30 người, nhân viên trên xe sẽ chủ động điều tiết và tất cả hành khách đều vui vẻ tuân thủ”, vị này cho hay.

 

Lượng người sử dụng xe buýt tăng cao so với những ngày trước, tuy vậy do 100% số chuyến xe đã được hoạt động nên lượng khách trên mỗi xe không quá đông 

Ông Ngô Quang Long - Trưởng tuyến buýt số 58 (Long Biên - Thạch Đà) thông tin, lượng khách trong buổi sáng nay đông đúc nhất là vào đầu giờ cao điểm sáng, khi học sinh, sinh viên và mọi người bắt đầu đi làm, đi học và vắng dần cho đến buổi trưa.

 

"Với việc đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh như: Chở tối đa 30 người, mọi người đều đeo khẩu trang, rửa tay khi lên xe,... là điều cần thiết để phòng tránh dịch bệnh. Tất cả lái xe, nhân viên bán vé đều đã được phổ biến kỹ và tuân thủ nghiêm ngặt quy định", ông Long cho biết.

 

Xe buýt trở lại hoạt động với 100% số chuyến vào đúng ngày đông đảo sinh viên, học sinh trở lại trường học sau hơn 3 tháng nghỉ do dịch bệnh Covid-19 đã giúp việc đi lại của đối tượng này được thuận lợi.

 

 Nhiều sinh viên, học sinh mua vé tháng xe buýt trong ngày 4/5

Trần Minh Ngọc - 21 tuổi, sinh viên Đại học Ngoại Thương đã rất vui được trở lại trường học và sử dụng xe buýt. "Tuy phải giới hạn số người lên xe, nhưng để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh nên em hoàn toàn ủng hộ", Minh Ngọc nói.

 

Theo ghi nhận, trong ngày 4/5, việc bán vé tại các điểm bán vé tháng xe buýt cũng trở lại bình thường, đáp ứng nhu cầu mua vé tháng của đông đảo học sinh, sinh viên.

 

 Người dân được tạo điều kiện tối đa cho việc đổi tem vé tháng và hoàn tiền vé tháng 4 nếu không có nhu cầu sử dụng.

Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội Trần Thị Phương Thảo cho biết: “Để tạo điều kiện cho hành khách đã mua tem vé tháng tháng 4, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị bán vé tháng xe buýt thu hồi và đổi tem vé tháng đã mua sang tem vé của tháng liền kề. Còn đối với hành khách không có nhu cầu sử dụng xe buýt sẽ được thu hồi và hoàn tiền”.

 

Hoàng Hiệp - Thành Luân

Tin liên quan