Hệ thống đăng ký “luồng xanh” bị hacker tấn công

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện sau khi hệ thống này liên tục bị tấn công.

 Những ngày qua xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT liên quan việc tấn công mạng vào phần mềm đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.

Từ ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đưa vào sử dụng Cổng thông tin đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để ưu tiên cho các phương tiện khi hoạt động tại các địa phương áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, những ngày qua đã có nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/.

Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống.

Đơn cử, trong ngày 26/7, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.

Việc bị tấn công liên tục khiến cán bộ xử lý tại các Sở GTVT địa phương không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, gây bức xúc trong dư luận.

Đến 18h30 ngày 26/7, Tổng cục đã phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm (phần dành cho Sở GTVT kiểm tra, phê duyệt) đến cụm server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống.

"Trong tối nay 26/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục di chuyển hệ thống phần mềm (phần dành cho đơn vị vận tải đăng ký) đến cụm server của Cục Tin học hoá”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.

Để đảm bảo an toàn thông tin, tạo thuận lợi cho công tác cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” được kịp thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị hỗ trợ điều tra, truy tìm thông tin của kẻ đã tấn công vào hệ thống cấp giấy nhận diện phương tiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đến tối ngày 26/7 hệ thống cấp thẻ ưu tiên cho phương tiện đã hoạt động trở lại và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất Bộ GTVT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cử chuyên gia về an ninh mạng hỗ trợ việc đánh giá an toàn thông tin và phòng, chống tấn công vào hệ thống.

Tin liên quan