Huyện Thanh Trì: Siết chặt phòng chống dịch, yêu cầu người đi đường có thêm lịch làm việc

KHẢI HOÀ
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND huyện Thanh Trì (Hà Nội) ra Công văn số 1781, trong đó có nội dung quy định từ ngày 30/8 khi người dân đi làm sẽ phải xuất trình giấy đi đường kèm theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

UBND huyện Thanh Trì vừa ban hành Công văn số 1781, trong đó có quy định từ ngày 30/8 khi người dân đi làm sẽ phải xuất trình giấy đi đường kèm theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Lực lượng chức năng tại chốt cho biết, ngay khi nhận được thông báo của huyện Thanh Trì, UBND xã Tả Thanh Oai đã tiến hành thông báo cho toàn bộ người dân theo nhiều hình thức từ thông báo trên loa, trên mạng xã hội, tin nhắn zalo và thông báo trực tiếp qua tổ dân phố, đảm bảo người dân trong khu vực được nắm rõ.
 Lực lượng kiểm tra giấy đi đường của người dân kèm theo chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân... 
 ... và xuất trình lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.
Người dân đi về hoặc vào trong khu vực này đều phải thực hiện khai báo y tế qua QR Code thông qua ứng dụng Bluezone hoặc Ncovi. 
UBND huyện Thanh Trì thông tin, do tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt các khu vực giáp ranh với địa phương hiện vẫn có ổ dịch phát sinh các ca dương tính mới. Đặc biệt, huyện cũng mới phát hiện một số ca mắc Covid-19 như tại Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp (cơ sở Ngọc Hồi) nên chính quyền huyện hạn chế tối đa người dân ra đường nếu không có việc thật sự cần thiết. 
Một số trường hợp không đủ giấy tờ theo quy định buộc phải quay đầu. 
  Sáng ngày 31/8 tại chốt kiểm tra đường Tả Thanh Oai (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì) lực lượng chức năng bao gồm công an xã, cán bộ UBND xã, lực lượng dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện đã tiến hành phân luồng kiểm tra các loại giấy tờ của người dân ra đường.
 Chị Lê Thị Thu Nga (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) cho biết: "Chúng tôi đã được UBND Xã thông báo về việc phải có lịch làm việc xuất trình kèm giấy đi đường và giấy tờ tuỳ thân. Trong ngày 30/8, chúng tôi chỉ được nhắc nhở khi thiếu giấy tờ. Tôi thấy việc kiểm tra thế này là hợp lý bởi càng làm nghiêm, kiểm tra ngặt thì sẽ hạn chế được người ra đường, hạn chế việc lây lan dịch bệnh".
 Một số trường hợp đầy đủ giấy đi đường, thiếu lịch trực được lực lượng tạo điều kiện cho đi và yêu cầu phải có lịch làm việc, lịch phân công công việc đầy đủ cho những ngày hôm sau.
Trong sáng 31/8, nhiều trường hợp không có đầy đủ giấy tờ theo quy định đã được yêu cầu quay đầu, được phép ra khỏi khu vực. 
 Nhiều người lấy lí do không nhận được thông tin về việc phải có thêm lịch trực xuất trình cùng giấy đi đường.
 Qua kiểm tra, nhiều trường hợp sử dụng mẫu giấy tờ không đúng quy định được lực lượng tuyên truyền, hướng dẫn về mẫu giấy đúng quy chuẩn do UBND TP Hà Nội ban hành, đề nghị người dân làm lại.
Một trường hợp giải thích với cán bộ trực chốt nhưng không đưa ra được giấy đi đường. Người này chỉ xuất trình được giấy tờ tuỳ thân, kèm theo mẫu giấy đi đường chụp điện thoại, không có lịch làm việc. 
 Anh Nguyễn Văn Chiến (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) cho biết: "Chúng tôi đã nhận được thông tin từ ngày 30/8, tuy có hơi bất tiện nhưng quy định thì phải thực hiện. Đây cũng là biện pháp siết chặt ra đường không có lí do cần thiết để phòng, chống dịch bệnh".
Trước đó, ngày 7/8, UBND TP Hà Nội đã ký, ban hành công văn về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Công văn yêu cầu người đi đường phải xuất trình kèm theo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên, ngày 10/8, UBND TP Hà Nội đã điều chỉnh vì không thuận tiện cho người dân. Nhiều người cũng lo ngại việc tập trung xin giấy tờ tại địa phương hoặc việc kiểm tra giấy tờ quá lâu tại các chốt kiểm soát làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Hiện tại, có huyện Đông Anh và Thanh Trì vẫn thực hiện siết chặt giấy đi đường để hạn chế tối đa người ra đường với lí do không thiết yếu. 
 Thông tin thêm từ UBND huyện Thanh Trì, doanh nghiệp có trách nhiệm cấp giấy đi đường đúng với phương án đã được duyệt nhưng trên thực tế tại các chốt kiểm soát vẫn phát hiện các trường hợp cấp giấy đi đường sai đối tượng hoặc sai phương án được duyệt nên việc siết chặt kiểm tra này nhằm chấn chỉnh lại các trường hợp như vậy.

 

Tin liên quan