Khẩn trương hoàn thành nâng cấp, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong công điện về bảo đảm trật tự để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân trong dịp Tết, Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai các nhiệm vụ được giao tại kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, bảo đảm ATGT, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết theo Quyết định số 1966 ngày 16/11/2021 của Bộ GTVT.

Đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện đã uống rượu, bia - không lái xe; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt, tuân thủ nguyên tắc 5K, nhất là luôn đeo khẩu trang khi tham giao giao thông.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm kiểm tra, rà soát, bổ sung, điều chỉnh kịp thời hệ thống tổ chức giao thông như vạch sơn, báo hiệu đường bộ; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ. Có phương án tổ chức giao thông an toàn khi thi công và khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm xong trước ngày 23/1/2022. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ thực hiện tốt công tác quản lý và bảo dưỡng thường xuyên tuyến đường được giao.

 Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm. Đồng thời, Tổng cục Đường bộ chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài.

Bộ GTVT yêu cầu, Tổng cục Đường bộ kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là trên các tuyến trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm và khu vực tổ chức Lễ hội xuân; có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm", Bộ GTVT yêu cầu.

Đối với vận tải, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ theo dõi diễn biến của dịch Covid-19 để có các giải pháp phù hợp, tuân thủ quy định phòng chống dịch, nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ Lễ. Bên cạnh đó, kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định; bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Đối với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các Cảng vụ hàng không tăng cường công tác kiểm tra thực hiện các quy định về an ninh, an toàn hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; cung cấp thông tin hướng dẫn người dân bảo đảm đúng lịch trình, hạn chế số người đón, tiễn tại các sân bay, đặc biệt tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp với diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới để có phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ Nhân dân đi lại; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến đặc biệt trong dịp Tết năm 2022", Bộ GTVT chỉ đạo.

Liên quan đến các hãng hàng không, Bộ GTVT yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sử dụng của hành khách; xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đẩy mạnh việc ứng dụng bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cục Đường sắt Việt Nam kiểm tra tình hình bảo đảm ATGT đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp bảo đảm ATGT đối với phương tiện thuỷ chở khách, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các tàu cao tốc chở khách; cương quyết đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cục Hàng hải Việt Nam kiểm tra các tuyến vận tải ven biển, các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo theo thẩm quyền; giám sát chặt chẽ việc đón trả và dẫn tàu của hoa tiêu; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn hàng hải, đặc biệt lưu ý với các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo khi có hiện tượng thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển của tàu thuyền.

 

Tin liên quan