Người từ các bến thuỷ nội địa, cảng lên bờ phải có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT tỉnh Hải Dương vừa có công văn gửi các Cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện nghiêm phòng, chống dịch với hoạt động vận tải hàng hóa thiết yếu và hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh tại các địa phương bằng đường thủy nội địa.

Phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Hải Dương yêu cầu các cảng thủy nội địa trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 19/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tuyệt đối không cho người từ các phương tiện trên sông lên bờ và tham gia các hoạt động có tiếp xúc với người tại bến bãi nếu không có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Yêu cầu thuyền viên phương tiện thủy nội địa vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng nông sản hạn chế lên bờ (khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa chỉ cử 01 người đại diện làm thủ tục và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo quy định).

 

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19.

Lái xe phải thực hiện cam kết phòng chống dịch, không để lây lan trong quá trình vận chuyển

Các đơn vị tăng cường hướng dẫn và yêu cầu chủ phương tiện, lái xe phải cam kết: Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình vận chuyển (chấp hành 5k, không tiếp xúc khi giao nhận hàng, lái xe và người ngồi trên xe phải có xét nghiệm SAR-CoV-2 âm tính bằng phương pháp Realtime-PCR trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu); chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh khi vận chuyển do không chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

 Lái xe ở cảng, đường thuỷ nội địa muốn lên bờ phải có giấy xét nghiệm Covid-19 PCR có giá trị trong vòng 72 giờ.

Các lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi toàn tỉnh (phương tiện đã được dán Giấy nhận diện có mã QR code của ngành giao thông vận tải). Việc kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển nêu trên chỉ được thực hiện ở các điểm giao nhận hàng hóa, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu chống dịch.

Các lái xe/người giao hàng không được tiếp xúc với người khác trong quá trình giao nhận hàng. Chủ hàng, doanh nghiệp, lái xe có trách nhiệm chủ động phối hợp với ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, tổ Covid cộng đồng thông tin kịp thời về thời gian, địa điểm giao nhận hàng; ban chỉ đạo cấp xã, tổ Covid cộng đồng tổ chức giám sát các biện pháp phòng, chống dịch đối với việc giao nhận hàng của các phương tiện này.

Đối với một số trường hợp như: chuyên gia, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, người lao động hiện đang cư trú trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên làm việc tại Hải Dương, nay có nhu cầu trở về Hải Dương làm việc và cư trú tại Hải Dương trong khi TP Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì đồng ý tiếp nhận kèm theo các điều kiện sau: Có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ bằng phương pháp Realtime-PCR kể từ khi lấy mẫu.

Phải báo cáo ban chỉ đạo cấp huyện khi cư trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương (có thể là khách sạn hoặc doanh nghiệp).

Trong quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, quá trình ăn, uống, sinh hoạt... phải chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K, không tiếp xúc với người khác, xe vận chuyển không dừng, đỗ dọc đường (các lực lượng làm nhiệm vụ không kiểm tra các xe này).

Trong vòng 14 ngày đầu đến Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR ít nhất 02 lần (ngày đầu và ngày thứ 07).

Chủ doanh nghiệp và các cá nhân nói trên phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh do không chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch.

Các xe chuyên dùng (Bưu chính), xe công vụ: Được đi qua chốt nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch. Nếu để xảy ra dịch bệnh do lỗi chủ quan thì Thủ trưởng cơ quan có xe chuyên dùng, xe công vụ và người đi trên xe phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Tin liên quan