Nhiều tuyến liên tỉnh nghỉ Tết sớm vì xe trống khách

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo thông tin từ các bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... chiều 30/1 (28 Tết), dù đã tới thời điểm kề sát năm mới nhưng các bến xe vẫn rất vắng khách.

 Vận tải hành khách liên tỉnh đã được dự báo sẽ "đói" khách trong dịp Tết Nguyên đán.

Đơn cử như tại bến xe Nước Ngầm, trong ngày hôm nay, chỉ có khoảng 30 - 40 lượt xe đi Vinh - Hà Tĩnh xuất bến. Ngoài những tuyến này, phần lớn các tuyến đi địa phương khách đã ngừng phục vụ hành khách như: Hải Phòng, Nam Định, Vinh, Hà Tĩnh Thanh Hoá… do quá "đói" khách, chịu lỗ.

Đề cập đến việc nhà xe nghỉ Tết sớm, nhiều hành khách tới bến xe không được về quê, ông Trịnh Hoài Lam - Phó Giám đốc bến xe Nước Ngầm cho biết, các nhà xe đã thông tin lên trang web điện tử, tại bến có cả tuyến thương hiệu như nhà xe Phú Quý nhưng vẫn phải nghỉ do quá vắng khách.

Còn tại bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc bến cho biết, mấy ngày cao điểm qua tỷ lệ vận chuyển hành khách tại bến xe chỉ đạt từ 20 - 25% so với ngày thường, tương đương khoảng 250 lượt xe/ ngày. Ngày 30/1, bến xe chỉ phục vụ 104 lượt xe, mỗi xe khoảng 3 - 5 hành khách.

"Do tình trạng hành khách tới giảm sâu, tỷ lệ chạy rỗng cao nên một số xe khách đã ngừng phục vụ", ông Lý Trường Sơn thông tin.

Ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc bến xe Giáp Bát cũng cho hay, bến chỉ tăng 15% so với ngày thường, tương đương khoảng 2.000 hành khách/ ngày. Từ chiều nay, khách tới bến xe đã giảm sâu và có thể, trong ngày cuối cùng trước Tết Nguyên đán, nhiều nhà xe sẽ ngừng phục vụ khách từ sớm.

Trước đó, tình trạng bến xe vắng khách đã được dự báo khi các bến vắng vẻ từ Tết Dương lịch. Ông Nguyễn Anh Toàn – Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, tại các bến chỉ thường xuyên sắp xếp khoảng 30% nhân sự làm việc tại các vị trí.

“Bến nhiều nhất là 140 người, nay rút xuống còn khoảng 45 người chia 3 ca hàng ngày nên mỗi ca chỉ có 15 người” – ông Nguyễn Anh Toàn cho biết. Việc giảm thiểu nhân sự dựa trên tình hình xe xuất bến vô cùng thấp, thời điểm Tết Dương lịch, mỗi giờ chưa đầy 20 xe xuất bến, trong khi đó, lượng hành khách cũng chỉ ở mức 20 – 25% thông thường, không ít tuyến xe đường dài chạy với 2 – 3 khách hoặc xe trống.

“Thông thường, từ 1 tuần trước Tết Dương, lượng khách ở các bến đã đông đúc, chật chội nhưng năm nay thì không. Vì vậy có thể dự báo tình trạng tương tự sẽ diễn ra vào đợt Tết Nguyên đán" – ông Nguyễn Anh Toàn nhận định.

Tin liên quan