Nhiều xe gắn thẻ nhận diện QR-code luồng xanh không nhận diện được

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kể từ sáng 31/8, không ít tài xế tỏ ra băn khoăn không hiểu lý do vì sao các mã QR-code nhận diện đang sử dụng bình thường nay lại không thể sử dụng.

 Một trường hợp phương tiện phải quay đầu tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ. Ảnh minh họa

Đại diện đội CSGT số 6 thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại chốt kiểm soát cửa ngõ số 17 - đầu cầu Trung Hà cho biết, từ 9 giờ sáng 31/8, xảy ra nhiều trường hợp phương tiện có dán mã QR-code nhận diện “luồng xanh” nhưng không hiển thị thông tin của tài xế, lộ trình đăng ký. Tình trạng này khiến công tác kiểm soát phương tiện gặp khó khăn, đồng thời xe vận chuyển hàng hóa cũng bị hạn chế lưu thông.

Bất ngờ vì sự cố, không ít tài xế tỏ ra băn khoăn và không hiểu lý do vì sao các mã QR-code nhận diện đang sử dụng bình thường nay lại không thể sử dụng, phải chuyển sang mã QR-code mới. Một số ý kiến cho rằng việc này gây mất thời gian, khiến hoạt động vận tải hàng hóa chậm trễ, đình trệ trong khi Chính phủ yêu cầu các cơ quan quản lý phải tạo điều kiện thuận lợi cho các DN vận tải, phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thuận tiện, thông suốt.

Trả lời Giaothonghanoi về vấn đề nêu trên, ông Tô Nam Toàn – Vụ Trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đường dây nóng của Tổng cục cũng nhận được ý kiến phản ánh về tình trạng mã QR-code cấp nhưng không sử dụng được. Mặc dù Tổng cục và Sở GTVT các tỉnh đã có thông báo từ ngày 26/8, nhưng nhiều tài xế không nắm bắt được thông tin mới dẫn đến tình trạng này.

Cụ thể, kể từ ngày 26/8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có thông báo dừng cấp và cập nhật trên hệ thống cũ tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn từ 18 giờ cùng ngày. Các xe đã được cấp mã QR trước thời điểm 18 giờ ngày 26/8/2021 tiếp tục được sử dụng đến khi hết hiệu lực. Sau khi hết hiệu lực đề nghị truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn để cập nhật thông tin và để nhận mã QR mới. Sau khi nhận được mã QR mới, đề nghị in và dán lên xe.

 Giao diện phần mềm kê khai thông tin nhận Giấy nhận diện phương tiện tự động.

Đến ngày 30/8, hệ thống cũ đóng hoàn toàn dẫn đến việc các mã QR-code chưa được tài xế cập nhật sang hệ thống mới không nhận diện được. Theo Vụ Trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế, tất cả các mã QR-code đã đăng ký thành công tại hệ thống cũ sẽ được chuyển dữ liệu sang hệ thống mới tại https://vantai.drvn.gov.vn, tài xế chỉ cần cập nhật lại cùng thông tin của các Giấy xét nghiệm âm tính với SAR-CoV2.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, trước đó Sở có hướng dẫn triển khai vận hành phần mềm kê khai thông tin Giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa được thực hiện tự động trên phần mềm (không qua phê duyệt của các Sở GTVT, phần mềm: http://vantai.drvn.gov.vn).

Để đảm bảo công tác triển khai, vận hành thử nghiệm phần mềm đáp ứng các yêu cầu về nghiệp vụ cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN kinh doanh vận tải, vận chuyển hàng hóa liên quan đến các vùng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ, Sở GTVT hướng dẫn triển khai vận hành phần mềm kê khai thông tin Giấy nhận diện cho phương tiện vận tải hàng hóa.

Các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. Kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe để đảm bảo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan