Quảng Ninh: Điều chỉnh hoạt động vận tải qua địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid- 19

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở Giao thông Vận tải (Sở GTVT) tỉnh Quảng Ninh vừa có thông báo về việc điều chỉnh hoạt động vận tải khách, phương tiện cá nhân đường bộ, đường thủy đi, đến từ các địa bản các phường Phương Đông, Phương Nam, Trưng Vương thuộc TP Uông Bí, xã Hồng Thái Tây thuộc thị xã Đông Triều và các khu vực có dịch cấp 2,3,4 khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, tạm dừng hoạt động vận tải khách nội tỉnh, liên tỉnh. Các phương tiện vận chuyển khách khác không dừng, đỗ, đón trả khách khi hành trình đi qua các địa bàn có dịch cấp 2,3 và không đến hoặc đi qua địa bàn có dịch cấp 4. 

Đối với hoạt động vận chuyển người lao động, đơn vị sử dụng lao động phải thông báo (điểm đi, điểm đến, biển số phương tiện, tên và số điện thoại của lái xe) và được chính quyền địa phương nơi đến xác nhận, tổ chức quản lý, kiểm soát trước khi thực hiện. 

Hạn chế tối đa phương tiện cá nhân, vận chuyển người nội bộ, trừ các trường hợp đặc biệt như xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe chở bệnh nhân có giấy chuyển viện, ra viện của các cơ sở y tế có thẩm quyền.

Quảng Ninh điều chuyển hoạt động vận tải 

Các hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy ngoài mục nêu trên, tiếp tục thực hiện theo Hướng dẫn tạm thời của Bộ GTVT. 

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Hướng dẫn tạm thời của Sở GTVT; chỉ vận chuyển người dân đi lại khi nắm chắc tình hình dịch tễ, cấp độ dịch và rõ điểm đến và đi.

Điều chỉnh kế hoạch kinh doanh vận tải của đơn vị theo hướng tạm thời, hạn chế số lượng phương tiện, tần suất hoạt động để góp phần phục vụ công tác phòng, chống dịch của tỉnh đạt hiệu quả.

Yêu cầu các đơn vị quản lý, khai thác bến xe, cảng, bến tàu khách: Thông báo, tuyên truyền tới các đơn vị vận tải, không xác nhận hoặc cấp lệnh vận chuyển đối với phương tiện vận chuyển khách đi, đến từ các địa bàn trên.

Cùng với đó, trong buổi họp trực tuyến ngày 6/11, về tổ chức hoạt động giao thông vận tải an toàn qua các địa bàn có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, ông Bùi Văn Khắng – Phó Chủ tịch tỉnh đã giao Sở GTVT, Công an tỉnh, cùng các ban ngành liên quan tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ,  giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, xử lý nghiêm các đơn vị cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Theo báo cáo của Sở GTVT, hiện nay, mỗi ngày có 210 chuyến xe khách liên tỉnh từ 29 địa phương đi đến Quảng Ninh với 146 tuyến. Trong đó, có 15 tuyến hành trình trên QL 17B qua cầu Đá Vách thuộc địa bàn thị xã Đông Triều với 37 phương tiện; 74 tuyến có hành trình đi theo QL 10 qua địa bàn TP Uông Bí với 113 phương tiện; 57 tuyến với 60 phương tiện hành trình trên Quốc lộ 18 qua cả 2 địa phương Uông Bí, Đông Triều.

Quảng Ninh tạm dừng hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh và liên tỉnh. 

Đối với loại hình vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn 2 địa phương Uông Bí và thị xã Đông Triều có 3 đơn vị đăng ký kinh doanh với gần 280 xe. Về xe bus hoạt động ở khu vực TP Uông Bí có 6 xe, thị xã Đông Triều có  46 xe. Xe hợp đồng tại Uông Bí và Đông Triều là 12 đơn vị đăng ký kinh doanh với 139 xe.

Tại các xã, phường đã công bố cấp độ dịch ở mức độ 3, 4 có tuyến vận tải khách đi qua, cần cắm biển, phát loa phóng thanh thông báo cấp độ dịch, cấm phương tiện dừng đón trả khách; kiểm soát chặt chẽ điều kiện phòng, chống dịch đối với những phương tiện có lộ trình di chuyển qua vùng dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiếp tục duy trì kiểm soát hoạt động tại các cảng, bến thủy nội địa.

Sở Y tế thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại các địa phương để thông báo cho ngành GTVT và Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan.

Đến thời điểm hiện tại lực lượng liên quan đã thành lập các tổ cơ động để kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải khách qua các xã, phường đang có dịch ở TP Uông Bí, thị xã Đông Triều.

 

Tin liên quan