Tắc đường tại một số chốt kiểm soát khi Hải Phòng triển khai gắn logo cho xe tải

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tại chốt kiểm soát QL5 cũ đường đi Hải Phòng – Hà Nội, chốt kiểm soát trên cao tốc tại QL10 thuộc địa phận huyện An Lão, Hải Phòng đã ùn tắc cục bộ do lái xe phải chờ dán logo cho phương tiện cũng như khai báo y tế, làm test nhanh Covid-19.

 Các phương tiện chờ xếp hàng để dán logo.
Các phương tiện kẹt cứng trên QL5 cũ chiều về Hải Phòng.
 Các phương tiện kẹt cứng suốt nhiều giờ đồng hồ.

Theo ghi nhận của PV Giaothonghanoi tại chốt kiểm soát QL5 cũ kể từ ngày 19/7, ngay sau khi Sở GTVT Hải Phòng áp dụng các phương tiện vận tải hàng hoá phải dán logo theo quy định thì các phương tiện đã ùn ứ, kẹt cứng tới hơn 20km giáp địa bàn Hải Dương.

Anh Nguyễn Văn Dương – một tài xế xe container cho biết: "Dịch bệnh đã khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn, chúng tôi là những lái xe đường dài đã chờ suốt nhiều giờ đồng hồ mà chưa thể vào được cảng Đình Vũ - Hải Phòng. Ngoài trời nắng nóng gần 40 độ, ngày nào tôi cũng phải đi trên cung đường này nhưng chưa bao giờ thấy khổ đến thế. Tối qua tôi về được đến nhà ăn cơm tối lúc 12h đêm, mặc dù thấm mệt nhưng được bưng bát cơm lên tôi cũng thấy quá hạnh phúc rồi.

 Các phương tiện kẹt cứng tới hơn 20km giáp địa bàn Hải Dương.

Anh Trần Văn Hà – một tài xế xe tải khác thông tin: “Chúng tôi đã làm xét nghiệm PCR, nhưng để chờ được vào khai báo y tế cũng là quá trình dài. Phải chờ vài tiếng là chuyện hết sức bình thường. Lí do các phương tiện vận tải đi QL5 cũ nhiều là ít chi phí hơn cao tốc nhưng nếu cứ tình trạng như thế này thì hàng ra vào cảng Hải Phòng sẽ chậm trễ hơn nhiều.

Nhiều lái xe chờ khai báo y tế, test nhanh covid-19 để đưa hàng vào cảng Hải Phòng.
 Các lái xe được test nhanh Covid-19.

Tuy nhiên tình trạng tắc đường này không phải chỉ diễn ra ở QL5 mà ngay cả tại nút giao cao tốc Hà Nội – Hải Phòng để xuống QL10 cũng không khá hơn. Các phương tiện đã xếp hàng 3 hàng 4 để thực hiện khai báo. Có những tài xế ngậm ngùi sau khi xếp hàng dài đến đoạn chuẩn bị vào thành phố phải quay đầu vì không đủ điều kiện. Họ buộc phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch vì không còn cách nào khác.

 Có những xe phải quay đầu vì không đủ điều kiện.

Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Vũ Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin về tình trạng ùn tắc các phương tiện giao thông, phía tỉnh Hải Dương đã trao đổi với lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng để tìm hướng giải quyết. Hải Dương cũng đang thực hiện kết nối phần mềm theo hướng dẫn của Tổng Cục giao thông về tích vào phần mềm giao thông luồng xanh quốc gia (có mã QR để nhận diện) để thông thương hàng hoá cho nhanh trên trục đường QL18, QL5.

Ông Phạm Văn Huy – Phó Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng cho biết: "Hiện tại Sở đã triển khai cập nhật phần mềm đăng ký cấp Thẻ nhận diện phương tiện kèm mã QR-Code ưu tiên hoạt động trên các “luồng xanh” vận tải địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn kể từ ngày 19/7.

Đối với phương tiện vận tải hàng hoá mau hỏng (nông sản, thực phẩm đông lạnh) thì yêu cầu các phương tiện thực hiện in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị, thực hiện dán kính phía trước và trên kính hai bên thành xe kèm theo thẻ nhận diện phương tiện có mã QR-Code đã được cấp.
Trước đó 1 ngày (19/7), sau khi ở Hải Phòng phát hiện 2 trường hợp tài xế xe container dương tính với Covid-19. UBND TP đã có văn bản yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hoá phải dán logo theo quy định. https://giaothonghanoi.kinhtedothi.vn/giao-thong-24h/hai-phong-dan-logo-cho-cac-phuong-tien-van-tai-hang-hoa-48347.html
Cũng trong ngày sau khi đi kiểm tra, Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ nêu rõ, quan điểm của thành phố về nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung trong thời điểm này là kiểm soát chặt chẽ người đi từ vùng dịch về. Hiện nay, số lượng xe contairner thường xuyên ra vào thành phố vận chuyển hàng hóa là rất lớn, đội ngũ lái xe thường xuyên di chuyển từ Hải Phòng đến các tỉnh, thành phố khác rồi lại quay về, trong khi đó dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trở lại tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, gần đây là tại Thủ đô Hà Nội, do đó nếu không thực hiện kiểm soát chặt chẽ, để dịch bệnh phát sinh từ đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Hải Phòng cũng như các địa phương khác. Đối với các DN vận tải nếu không tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, vi phạm các quy định thì sẽ tước phù hiệu. 

 

Tin liên quan