Tại sao không miễn phí đi xe buýt khi người cao tuổi xuất trình CMND?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cử tri phản ánh, hiện nay Thành phố đang thực hiện chính sách miễn phí xe buýt công cộng cho người từ đủ 60 tuổi trở lên nhưng việc cấp thẻ rất chậm (03 tháng sau mới được cấp). Đề nghị Thành phố xem xét miễn phí xe buýt công cộng cho người từ đủ 60 tuổi trở lên khi đi xe buýt bằng hình thức xuất trình chứng minh nhân dân, để đảm bảo thuận tiện cho nhân dân và giảm chi phí trong việc cấp thẻ.

Về vấn đề này, UBND TP cho biết:

1. Lý do cần sử dụng thẻ miễn phí đi xe buýt mà không sử dụng chứng minh thư nhân dân (CMTND) khi đi xe buýt.

- CMTND là giấy tờ tùy thân của công dân được cấp có thời hạn 15 năm, hiện nay đa số CMTND của người cao tuổi được cấp từ rất nhiều năm về trước vì vậy ảnh của CMTND khác nhiều so người hiện tại nên rất khó trong việc kiểm tra kiểm soát trên xe buýt.

- Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi không muốn sử dụng CMTND khi đi xe buýt vì dễ bị mất và CMTND còn dùng vào nhiều việc khác như đi khám chữa bệnh, ... nên sử dụng CMTND khi đi xe buýt rất bất tiện cho người cao tuổi sử dụng thường xuyên xe buýt (đi xe buýt hàng ngày).

- Việc cấp thẻ đi xe buýt miễn phí nhằm thống kê số lượng người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt để cơ quan quản lý xây dựng kế hoạch vận chuyển hành khách đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu đi xe buýt của người dân.

2. Việc cấp thẻ đi xe buýt miễn phí chậm.  

Ngay khi Nghị quyết số 07/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải ban hành, Thành phố đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội ban hành Hướng dẫn liên Sở số 7028/HDLS:GTVT-LĐTB&XH ngày 12/08/2019 về việc phát hành, quản lý, sử dụng thẻ miễn phí sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn trên địa bàn Thành phố trong đó đơn giản thủ tục cấp thẻ. Người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt nộp hồ sơ tại các điểm tiếp nhận trên địa bàn thành phố. Hồ sơ gồm bản đăng ký có dán ảnh 3x4 (ảnh chụp trong vòng 1 năm) kèm theo CMTND photo và xuất trình bản chính để kiểm tra đối chiếu.

Trong thời gian đầu triển khai thực hiện có quá nhiều người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí đi xe buýt dẫn đến quá tải cho các điểm tiếp nhận và bộ phận sản xuất thẻ. Đến nay số lượng người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí đã giảm đáng kể, sau 3 tháng triển khai, đã tiếp nhận gần 250.000 hồ sơ của người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí (riêng 10 ngày cuối tháng 8 và tháng 9 tiếp nhận gần 200.000 hồ sơ). Hiện nay, Sở GTVT đã chỉ đạo tập trung toàn bộ nhân lực và bố trí lịch làm việc ngoài giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7 và chủ nhật) để triển khai tiếp nhận hồ sơ và sản xuất thẻ miễn phí đi xe buýt. 

Để tạo thuận lợi cho người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt nhưng chưa nhận thẻ miễn phí khi đi xe buýt xuất trình CMTND (hoặc căn cước công dân) bản chính để kiểm tra kiểm soát, thời gian thực hiện đến hết ngày 31/01/2020.

Tính đến hết ngày 23/11/2019 đã phát hành và trả 150.762 thẻ miễn phí đi xe buýt miễn phí trong đó 150.173 thẻ người cao tuổi, 589 thẻ nhân khẩu thuộc hộ nghèo và dự kiến đến hết tháng 01/2020 sẽ thực hiện trả hết thẻ miễn phí của toàn bộ số lượng hồ sơ đã tiếp nhận. 

Dự kiến bắt đầu từ tháng 02/2020 người cao tuổi đăng ký làm thẻ miễn phí sẽ được nhận thẻ sau 5 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan