Transerco gồng mình đáp ứng kỳ vọng giữa thời Covid-19

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù bối cảnh kinh tế - xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 năm 2021 tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn đến việc thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế” gặp nhiều rủi ro, nhưng Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) bằng nỗ lực của mình cũng đã đạt được một số tiêu chí đáng ghi nhận.

 Kinh doanh vận tải hành khách công cộng gặp nhiều khó khăn trong thời gian này.

Nhiều tuyến vận tải du lịch phải tạm dừng

Do ảnh hưởng của đợt dịch bùng phát, cùng với những khó khăn tiếp diễn kể từ năm ngoái, các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của toàn bộ ngành vận tải liên tục sụt giảm. Riêng về sản lượng vé lượt xe buýt đã sụt gần 60% so với hồ sơ thầu, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020; doanh thu bán vé hao hụt gần 200 tỉ đồng. Một số lĩnh vực khác cũng thiệt hại 20-30% so với kế hoạch, kém 15-20% so với cùng kỳ năm 2020 và 30-40% so với cùng kỳ năm 2019.

“Đối với các tuyến kinh doanh không trợ giá gồm xe buýt sân bay và xe buýt Citytour tiếp tục có sản lượng và doanh thu không đạt so với kế hoạch, số chuyến lượt phải cắt giảm 35-50%, lượng hành khách sụt giảm 60-70% so với thời điểm bình thường, thậm chí còn thấp hơn cả cùng kỳ năm 2020. Tuyến xe buýt 02 tầng Citytour đã tạm dừng hoạt động từ ngày 04/5/2021. Công ty Newway đã phải tạm dừng hoạt động mảng Tour du lịch từ tháng 06/2021”, đại diện Transerco cho biết.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài dẫn đến tâm lý e ngại dịch bệnh và việc thực hiện giãn cách phòng, chống dịch, người dân không có nhu cầu đi lại, dịch vụ bến xe khách liên tỉnh và trông giữ phương tiện dừng lại ở mức xấp xỉ 342,2 nghìn lượt xe liên tỉnh, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2020 và 40% so với cùng kỳ năm 2019. Hiệu quả khai thác hành khách liên tỉnh đạt hơn 1,9 triệu lượt, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020, gần 70% so với cùng kỳ năm 2019.

Lãnh đạo Transerco cho hay, trước tình hình như vậy nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh phải cắt giảm hoặc tạm dừng, đơn vị đã thực hiện nhiều giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tuy vậy vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, Ban quản lý điều hành đã xây dựng kế hoạch dự phòng nguồn lực cho SXKD trong trường hợp khó khăn kéo dài; triển khai các biện pháp tiết giảm tối đa các khoản chi thường xuyên như điện, nước, thông tin liên lạc, khánh tiết, đối ngoại không cần thiết.

Tuyến xe buýt 02 tầng Citytour đã tạm dừng hoạt động từ ngày 04/5/2021.

Tăng chuyến buýt, giảm vi phạm giao thông

Dù chưa có dự báo tích cực, nhưng là đơn vị được TP đặt nhiều kỳ vọng và giao nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt; tăng cường công tác quản trị và nâng cao chất lượng dịch vụ, Transerco với các nhóm giải pháp chuyên đề năm 2021 cũng đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là giữa thời điểm dịch bệnh hoành hành như hiện nay.

Trong đó, đơn vị đã đưa vào khai thác thêm 07 tuyến buýt với 75 xe buýt mới. Rà soát, đề xuất điều chỉnh biểu đồ hoạt động 9/20 tuyến nhằm tăng kết nối giữa các tuyến ngoại thành, nội thành. Điều chỉnh lộ trình được 4/11 tuyến còn bất cập nhằm giảm ùn ắc giao thông, mở rộng vùng phục vụ và tăng kết nối mạng lưới.

Các hệ thống ứng dụng công nghệ hiện đại được tăng cường khai thác, qua đó các vi phạm trên cả 3 tiêu chí ATGT đã giảm rõ rệt giữa trước và sau khi triển khai. Song song với đó là triển khai đào tạo được 59 khóa đào tạo cơ bản và 23 khóa đào tạo chuyên đề với hơn 1.600 lượt học viên.

Đối với kế hoạch khôi phục phát triển, bù đắp cho giai đoạn vừa qua, lãnh đạo Transerco cho rằng trước hết là phải bảo toàn nguồn vốn Nhà nước và của Tổng công ty tại các đơn vị. Do vậy, các giải pháp tiết kiệm, tiết giảm chi phí được yêu cầu thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh đó là triển khai đầu tư, thay thế các phương tiện hết niên hạn hoạt động và phát triển các tuyến buýt mới theo kế hoạch của TP. Các đơn vị xe buýt, vận tải, bến bãi phải chủ động xây dựng, triển khai hiệu quả phương án phục vụ trong những thời điểm hành khách tăng đột biến. Ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh, cháy nổ và đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động trong thời gian mưa bão sắp tới.

 

Tin liên quan