Xe buýt, taxi được hoạt động lại ở TP Hồ Chí Minh

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Từ ngày 5/10, TP Hồ Chí Minh cho phép ô tô buýt, taxi, xe hợp đồng, xe du lịch được phép hoạt động trở lại trên địa bàn.

Xe buyt, taxi duoc hoat dong lai o TP Ho Chi Minh - Hinh anh 1
 Từ 5/10, taxi, xe buýt được hoạt động ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh hoạ

Sau hơn 4 tháng giãn cách xã hội với nhiều cấp độ khác nhau, UBND TP Hồ Chí Minh công bố Chỉ thị 18 về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện từ 18h ngày 30/9.

Sở GTVT TP Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn, hướng dẫn phương án tổ chức giao thông trên địa bàn TP.

Cụ thể, từ ngày 5/10, TP Hồ Chí Minh tổ chức chạy lại một số tuyến xe buýt với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực. Các hãng taxi được đăng ký hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý.

Tương tự với xe du lịch, mỗi đơn vị kinh doanh được đăng ký số lượng hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý.


Đơn vị vận tải cũng chỉ được đăng ký hoạt động tối đa không quá 10% số xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách (taxi công nghệ).

Bên cạnh đó, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho phép xe hợp đồng phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch và các địa phương tổ chức; kế hoạch vận chuyển của ngành y tế; vận chuyển chuyên gia, công nhân.

Sở GTVT sẽ cấp phép cho các đơn vị vận tải thông qua giấy nhận diện có mã QR. Trong quá trình hoạt động, căn cứ nhu cầu đi lại và tình hình kiểm soát dịch Covid-19, Sở GTVT tiếp tục điều chỉnh số lượng phương tiện hoạt động phù hợp.

Riêng xe ôm công nghệ, xe ôm truyền thống tại TPHCM vẫn chưa được phép hoạt động.

Người tham gia giao thông bằng các phương tiện nêu trê buộc phải khai báo qua ứng dụng VNEID và mã QR thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM, hoặc Sổ sức khỏe điện tử (khi PC-Covid chưa hoạt động).

Nếu không có mã QR, người dân cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh khỏi Covid-19 dưới 6 tháng hoặc tiêm vắc xin (ít nhất một mũi với loại vắc xin 2 mũi và sau 14 ngày).

Tin liên quan